Phòng cho trẻ nhỏ: các nguyên tắc cơ bản cho một không gian “hiệu quả”
Phòng cho trẻ nhỏ: các nguyên tắc cơ bản cho một không gian “hiệu quả”

Phòng cho trẻ nhỏ: các nguyên tắc cơ bản cho một không gian “hiệu quả”

21/11/202210 phút đọc

Không gian của trẻ nhỏ là một đề bài không dễ, bởi nhu cầu và sở thích của trẻ có thể thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy, để tạo ra một căn phòng “bền vững” để sử dụng lâu dài, gia chủ nên tham khảo một số nguyên tắc cơ bản trước khi bắt tay vào thực hiện.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Có hai lời khuyên đầu tiên trước khi bắt đầu vào việc thiết kế một không gian mơ ước cho trẻ:

  1. Hỏi ý kiến trẻ: Nếu trẻ của bạn đã đến tuổi có thể diễn đạt được ý tưởng của mình (>9 tuổi), hãy hỏi ý kiến chúng. Đây không phải là những dữ liệu bắt buộc phải thực hiện, vì trẻ chưa hiểu hết về tính khả thi trong việc xây dựng, nhưng là những dữ liệu quý giá để bạn bắt đầu.
  2. Thảo luận về tính cách của trẻ: Đừng xây căn phòng bạn thích. Hãy “nhận diện” chủ nhân căn phòng xem bé có thể thích điều gì - thảo luận điều này với các thành viên khác trong gia đình. Một căn phòng phù hợp với trẻ thích đọc sách sẽ khác một căn phòng của trẻ thích chơi lego và khác căn phòng của trẻ thích chơi ô tô điều khiển.

Sự an toàn: Tính cách của trẻ và độ tuổi sẽ giúp định hình cả sự an toàn cần thiết. Một căn phòng với rất nhiều vật liệu mềm và chỉ gồm toàn góc bo có thể sẽ gây thích thú cho một bạn nhỏ thích chạy nhảy tùy ý, nhưng lại có thể gây nhàm chán cho một bạn nhỏ thích tự trang trí không gian của mình.

Chính vì vậy, ý tưởng tạo ra không gian cho từng lứa tuổi, và làm lại căn phòng sau mỗi 2 đến 4 năm thực sự là một ý tưởng không khả thu với hầu hết các gia chủ. Giải pháp được khuyến nghị ở đây là tạo ra một căn phòng có khả năng “trưởng thành” cùng với con trẻ, và thậm chí có thể được sử dụng cho tới tận khi chúng có thể tự trang trí lại căn phòng theo ý mình! Điều này không có nghĩa là bạn đặt con trẻ vào một căn phòng cho người lớn - điều này chỉ có nghĩa là bạn phải tính toán đến nhiều yếu tố phức tạp.

Những gợi ý dưới đây là một phần quan trọng giúp bạn hoàn thành “phép tính” đó.

Đó là còn chưa nói đến việc trên thực tế đa phần gia chủ sẽ khó để tạo ra được một căn phòng “hoàn hảo” theo những hình ảnh trên mạng. Một giải pháp chiết trung sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực hơn.

Ảnh: Behance

Lựa chọn một bảng màu cổ điển

Sở thích là thứ thay đổi liên tục, và điều này còn trở nên nhanh chóng gấp bội phần ở trẻ nhỏ - những “siêu nhân” với khả năng thay đổi hoàn toàn chỉ sau một mẩu quảng cáo mới xem trên TV. Màu sắc trong căn phòng của chúng cũng tương tự như vậy: hãy bắt đầu với một bảng màu tinh vi và thanh lịch, với chủ yếu các sắc màu trung tính để chừa không gian cho những sự bổ sung theo thời gian. Đừng khởi động với những màu sơn quá rực rỡ, nếu bạn không muốn phải đổi màu sơn toàn bộ (và liên tục).

Mặc dù gợi ý này có vẻ mang lại cảm giác nhàm chán, tuy nhiên, mục đích thực sự của việc này là đem lại một tấm phông nền để vẽ thêm bất kỳ thứ gì trên đó. Những lựa chọn “kinh điển” như xanh và đỏ đun cho bé trai, hay hồng và trắng cho bé gái có thể hoàn toàn vừa thú vị, vừa an toàn.

Ảnh: Tracy A.Davis

Trang trí: thời trang, nhưng tiết chế

Đừng lấp đầy căn phòng với những món decor có kích thước “mini” nếu bạn đang hướng đến một không gian với khả năng phát triển linh hoạt. Một chiếc giường tạo hình xe đua hay lâu đài công chúa có vẻ thú vị, nhưng chúng thực sự chỉ thu hút trong thời gian ngắn – thay vào đó hãy sử dụng một chiếc giường có chất lượng cao hơn, và cho phép sử dụng trong thời gian dài. Những thiết kế dạng lắp ghép là một ví dụ kinh điển của xu hướng trang trí này: một chiếc giường, một chiếc tủ với khả năng điều chỉnh kích cỡ ngăn…

Nói thế không có nghĩa là gạt bỏ tính thời trang: hãy hướng đến các vật phẩm trang trí có tính biểu tượng, với chất liệu tốt. Chúng không chỉ tồn tại lâu hơn trong phòng của trẻ nhỏ, mà còn giúp cho tổng thể cả căn nhà trông phong cách hơn nhiều.

Hãy hướng đến những vật dụng trang trí mang tính “nghệ thuật” nghiêm túc, thay vì những vật phẩm cho trẻ em và cần thay thế liên tục.

Ảnh: decoist

Linh hoạt và vui nhộn trong thiết kế

Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng trẻ em cảm thấy buồn chán nhanh hơn nhiều so với người lớn, với một bộ não được ưu tiên để học với tốc độ nhanh hơn nhiều. Ngay cả khi bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để tạo ra một phòng ngủ tuyệt đẹp, chúng cũng sẽ thấy nhàm chán nhanh chóng. Thay vào đó, hãy quay về với lời khuyên đầu tiên - một phông nền trung tính – và bổ sung các yếu tố điểm nhấn thú vị để tạo ra sự thay đổi thường xuyên.

Một phông nền màu xám với các vật dụng màu xanh, đỏ và lá cây tinh thần thể thao cho bé trai, hoặc trắng tinh khôi đi với hồng rực và tím êm cho các bé gái – phong phú và quyến rũ, chúng có thể được thay thế nhanh chóng mà không mất quá nhiều chi phí hay thời gian.

Những hoạ tiết và vật dụng với màu sắc nổi bật nên là những vật phẩm có thể được thay đổi dễ dàng, để giảm thiểu chi phí thay đổi khi cần.

Ảnh: decoist

Tăng cường không gian lưu trữ đồ đạc

Nếu thực sự có một phòng nào đó trong nhà thực sự cần nhiều không gian để lưu trữ đồ đạc, vậy đó sẽ là phòng ngủ của trẻ. Tuy nhiên, thay vì cố gắng lưu hết đống hộp hay tạo ra các tủ kín, hãy sử dụng các giỏ đan thoáng đãng, hay thậm chí một hệ kệ sách gắn tường để lưu trữ và quản lý – chúng sẽ giúp không chỉ bạn mà cả trẻ nhỏ quản lý đồ đạc của mình một cách trực quan và dễ dàng hơn. Các món nội thất tích hợp hộc đựng như một băng ghế với không gian chứa đồ bên dưới, hoặc một chiếc giường kết hợp tủ cũng là lựa chọn thú vị, tuy nhiên hãy đảm bảo bạn dán nhãn cho chúng để biết chắc mình đang có những gì.

Ảnh: Elle Design

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn