Những lưu ý khi bạn định vay vốn mua nhà
Onehousing
Những lưu ý khi bạn định vay vốn mua nhà

Những lưu ý khi bạn định vay vốn mua nhà

20/10/20217 phút đọc

Mua bất động sản căn hộ tại các dự án để ở hay để đầu tư theo nhu cầu của khách hàng ở mọi lứa tuổi đang ngày càng tăng cao, và việc vay tiền ngân hàng giúp bạn có thể sớm sở hữu căn hộ mình mong muốn mà không phải mất thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, đừng quên những chú ý sau để có thể thuận lợi vay vốn sở hữu căn nhà của riêng mình.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Việc vay vốn có thể giúp mỗi người sở hữu căn nhà trong mơ nhanh hơn, và tối ưu danh mục tài sản một cách chủ động. Nguồn: vietty

Theo số liệu từ Google Trends, tại Việt Nam đến tháng 1.2021, lượng tìm kiếm với các khóa liên quan đến nhà ở như "bất động sản", "cho thuê nhà", "căn hộ"  ở mức  tăng. Thậm chí từ khoá “bất động sản căn hộ" vẫn tăng đến 250% so với năm 2020. Xét theo hướng tích cực, có thể thấy mức độ quan tâm của người Việt Nam với vấn đề nhà ở vẫn rất lớn, dù cho dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Một trong số những tài sản được định giá cao nhất hiện nay là bất động sản căn hộ dự án (thường được định giá theo giá trị hợp đồng mua bán). Nhiều người phải tích lũy cả đời hoặc phải vay mượn từ nhiều người với không ít khó khăn mới đủ tiền để mua căn hộ ưng ý. Có những khách hàng dù đã tìm được căn hộ tốt nhưng lại chưa thể mua vì điều kiện tài chính không cho phép. Trong khi giá căn hộ tăng phi mã mỗi ngày, nên mua chậm ngày nào, khách hàng sẽ càng chịu thiệt thòi ngày ấy.

Tích luỹ đầy đủ mới mua nhà là giải pháp lỗi thời, thậm chí phần nào không đảm bảo chất lượng cuộc sống

Nguồn: Vietnamnet

Việc chờ đợi để tích lũy đủ một số tiền lớn làm bạn mất quá nhiều thời gian. Trong khi đó, phương thức vay tiền từ người thân, bạn bè khiến bạn tốn nhiều công sức và luôn bị động trong việc hoàn trả số tiền đã vay. Người cho vay có thể yêu cầu bạn trả nợ bất cứ khi nào họ cần sử dụng tiền của mình. Quan trọng nhất, nếu vay người thân, bạn bè, bạn khó có thể vay được một số tiền lớn cùng những khoản nợ "lắt nhắt" - đây là điều mà cả người cho vay lẫn người đi vay đều không mong muốn. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội sở hữu căn hộ ưng ý của bạn sẽ càng thấp nếu số vốn tích lũy của bạn càng ít. 

Giải pháp tối ưu nhất lúc này chính là vay ngân hàng mua căn hộ ngay khi giá mua vào đang ở mức thấp nhất, đặc biệt là mua các dự án bán sơ cấp đang trong quá trình hoàn thiện. Giải pháp này giúp khách hàng sớm sở hữu căn hộ mình mong muốn để sinh sống hoặc đầu tư sinh lời mà không phải mất thời gian chờ đợi; không cần lo về sự biến động giá theo chiều hướng tăng lên trên thị trường bất động sản.

Hãy đảm bảo thực sự thấu hiểu những nguyên tắc quan trọng giúp quản lý khoản vay một cách hiệu quả và phù hợp

Tuy nhiên, dù là phương án tối ưu, việc vay vốn ngân hàng cũng cần chú ý một số yếu tố, để đảm bảo việc vay vốn thành công, và sử dụng tối ưu nguồn vốn:

Hiểu rõ về mức lãi suất và thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay

Các ngân hàng luôn hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng khi vay vốn mua căn hộ dự án. Ngân hàng giúp khách hàng giảm áp lực tài chính bằng cách đưa ra mức lãi suất vô cùng hấp dẫn trong thời gian đầu sau vay. Nhiều khách hàng không tìm hiểu kỹ và hiểu lầm rằng đó là mức lãi suất được áp dụng trong suốt quá trình vay vốn. Điều đó khiến họ thực sự lúng túng và rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi trả nợ ngân hàng.

Lựa chọn gói vay phù hợp

Khách hàng chỉ nên dành tối đa 40% thu nhập cho việc trả nợ ngân hàng mỗi tháng. Vì vậy, để đảm bảo tài chính chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày, khách hàng cần tính toán thu nhập hàng tháng; số tiền nợ ngân hàng cần trả theo kỳ hạn và ngân sách dự phòng để lựa chọn gói vay phù hợp nhất.

Chỉ mua căn hộ dự án của chủ đầu tư uy tín

Chủ đầu tư “ôm tiền” biến mất hoặc không đủ năng lực pháp lý; bị lừa mua phải những dự án trong diện giải tỏa; mua phải căn hộ không có giá trị hoặc đã bị bán nhiều lần…là những rủi ro thường gặp trong lĩnh vực bất động sản. Khi vay ngân hàng mua căn hộ dự án khách hàng chỉ nên hợp tác với chủ đầu tư hoặc bên bán uy tín.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image