Những lưu ý khi bạn định lắp sàn gỗ tại chung cư
Những lưu ý khi bạn định lắp sàn gỗ tại chung cư

Những lưu ý khi bạn định lắp sàn gỗ tại chung cư

05/04/20227 phút đọc

Nhiều gia chủ thích lát gỗ sàn phòng khách và phòng ngủ, thậm chí toàn bộ căn hộ cho đẹp, ấm cúng. Tuy nhiên, sàn gỗ cũng có nhiều nhược điểm mà bạn cần nắm rõ để đảm bảo có được căn nhà như ý muốn của mình.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Hãy chắc chắn rằng trước khi thi công sàn gỗ mặt sàn nhà bạn phải bằng phẳng

Sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì về bản chất không có tác dụng chịu lực. Sự ổn định của sàn gỗ phụ thuộc vào chất lượng của bề mặt nền bên dưới. Những loại bề mặt nền ổn định để lát sàn gỗ là nền bê tông, nền xi măng, nền gạch men.

Chính vì vậy việc đầu tiên trước khi lắp đặt sàn gỗ là cần phải làm thật phẳng mặt sàn, loại bỏ hết những gồ ghề trên mặt. Đối với nền bê tông, xi măng nên được láng phẳng và khô ráo, những điểm lồi trên bề mặt nền sinh ra khi đánh vữa, bả matit cần được loại bỏ để tránh sàn gỗ bị ộp sau khi lắp đặt. Với gạch men, hãy đảm bảo chất lượng thi công gạch men đủ tốt để không bị rộp sau một thời gian sử dụng gây ảnh hưởng đến mặt gỗ phía trên.

Độ phẳng và độ bền của sàn phụ thuộc rất nhiều vào lớp nền – chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng sàn nhà gốc của bạn đủ phẳng và tốt.

Không nên lát sàn gỗ thông phòng và quá sát mép tường

Sàn gỗ có thể bị giãn nở trong các điều kiện thời tiết, nhiệt độ khác nhau. Vì vậy, một lưu ý khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp là không nên lát thông phòng mà cần ngắt mạch hở giữa các phòng để bù giãn nở.

Ngoài ra, với mép gỗ của hàng đầu tiên sát với tường, cần lắp đặt cách 10mm đến 12mm để tạo khoảng hở bù giãn nở cho gỗ. Nếu không có bù giãn nở sẽ làm cho sàn bị phồng, vênh lên, mất thẩm mỹ của phòng.

Các đoạn nối giữa các phòng là điểm cần nhiều sự chú ý trong thi công để đảm bảo độ bền và thẩm mỹ về lâu dài

Ảnh: Notapaperhouse

Chỉ làm sàn gỗ khi đã lắp xong cửa và sơn tường

Để tránh những tác động xấu từ thời tiết như mưa nắng hắt vào ảnh hưởng đến sàn gỗ bạn chỉ nên lắp đặt sàn gỗ khi đã hoàn thiện cửa hoặc cửa sổ thông ra ngoài trời. Ngoài ra, việc lắp đặt sàn gỗ nên là công đoạn cuối cùng trước khi sơn để tránh thợ thi công sơn đi lại hoặc va quệt vào sàn gỗ gây trầy xước và làm bẩn sàn nhà.

Kích thước của thanh gỗ cần phù hợp với từng không gian

Sàn gỗ cũng giúp nới rộng hoặc thu hẹp không gian căn phòng. Với những căn phòng nhỏ, hẹp, bạn nên lựa chọn sàn gỗ với những miếng ghép nhỏ và sáng màu. Ngược lại, những căn phòng rộng nên dùng những miếng ghép to, có vân lớn và tối màu để phòng dường như gọn, mang đến cảm giác đầm ấm hơn.

Loại gỗ và kích thước mỗi miếng ván cần được lựa chọn trên cơ sở diện tích không gian và công năng sử dụng mong muốn

Ảnh: Image Professionals

Một vài chú ý quan trọng khác

  • Bề mặt gỗ khá mềm nên không chịu được tác động mạnh. Như vậy, nếu muốn dùng sàn gỗ, gia chủ cần thận trọng trong việc di chuyển đồ đạc hoặc tìm chọn các loại sàn gỗ công nghiệp chống xước tốt.
  • Bạn cần quan tâm đến nồng độ formaldehyde vì đây là sát thủ thầm lặng gây bệnh ung thư. Những loại sàn gỗ tốt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe sẽ có chứng nhận tiêu chuẩn E0, E1, E2, tiêu chuẩn Carb và tiêu chuẩn Jis.
  • Một nhược điểm lớn và cũng là đặc tính tự nhiên của sàn gỗ là tính co ngót hoặc giãn nở. Giải pháp chống lại tác động của thời tiết là đóng cửa, dùng máy hút ẩm hoặc chia sàn thành từng phòng nhỏ và có nẹp chỗ cửa nhưng đối với căn hộ, nhất là căn hộ lớn, các giải pháp này chỉ đạt hiệu quả tương đối do mặt sàn rộng, không gian liên thông.
Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn