Nhìn lại số liệu tổng quan kinh tế Việt Nam nửa đầu 2022, đón sóng đầ
Onehousing
Nhìn lại số liệu tổng quan kinh tế Việt Nam nửa đầu 2022, đón sóng đầu tư cuối năm 

Nhìn lại số liệu tổng quan kinh tế Việt Nam nửa đầu 2022, đón sóng đầu tư cuối năm 

13/09/20226 phút đọc

Tăng trưởng GDP, chỉ số lạm phát, tổng vốn FDI, mức dự báo tăng trưởng, nhận định của chuyên gia... là những chỉ số và vấn đề quan trọng mà các nhà đầu tư Bất động sản thường lưu nhớ để cân đối dòng tiền, quyết định giao dịch. 

OneHousing
OneHousing
OneHousing

Các số liệu dưới đây được tổng hợp và thống kê bởi Bộ phận Nghiên cứu thị trường của OneHousing, với nguồn dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Thế giới World Bank. 

1. Nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022

GDP trong Q2/2022 đạt 7.72% cao nhất trong 10 năm qua, trong đó ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ là động lực tăng trưởng chủ yếu. Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 nâng lên 6.5% - 7%, cao hơn so với đầu năm (5.3% - 6.5%) nhờ các chương trình phục hồi kinh tế và thích ứng với đại dịch Covid-19 do Chính phủ đề ra.

Tăng trưởng GPD so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: OneHousing.

2. Lạm phát tăng nhưng vẫn thấp hơn so với mục tiêu 4%

CPI tăng liên tục nửa đầu 2022 từ 2.6% (T4/22) lên đến 3.4% (T6/22). Lạm phát cơ bản tăng mức thấp hơn từ 1.6% lên 2% trong 2 tháng gần nhất (Số liệu so với cùng kỳ năm trước). 

Lạm phát dự báo sẽ tăng tốc trong những Quý tiếp theo, bình quân năm 2022 ở mức ~3.8% (theo ADB), nhưng vẫn trong tầm kiểm soát dưới mức 4% như mục tiêu Chính phủ đề ra.

CPI qua các năm. Ảnh: OneHousing. 

3. Lãi suất tiếp tục duy trì mức thấp

Mặt bằng lãi suất cho vay có tăng nhẹ nhưng vẫn duy trì ở mức thấp tính đến T5/2022 nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sau đại dịch. Bên cạnh các ngân hàng thương mại cổ phần khác, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước bắt đầu tăng nhẹ lãi suất tiết kiệm từ tháng 6/2022.

Lãi suất cho vay qua các năm. Ảnh: OneHousing

4/ Giải ngân vốn FDI tăng trưởng tích cực

Vốn FDI giải ngân 6T/2022 đạt 10.06 tỷ USD, tăng 8.9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất 6 tháng trong 5 năm qua nhờ sự nỗ lực hiệu quả của Chính phủ và các doanh nghiệp vượt qua đại dịch. Việt Nam có cơ hội hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine nhờ sự chuyển dịch vốn đầu tư sang các nước châu Á. 

Tăng trưởng và cơ cấu FDI (tỷ USD). Ảnh: OneHousing

5. BĐS tiếp tục giữ Top 2 lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài

Vốn FDI vào BĐS trong 6T/2022 chiếm 17% tổng vốn đăng ký, tiếp tục là Top 2 lĩnh vực hút đầu tư nước ngoài. Đan Mạch, Singapore, Trung Quốc là 3 nước có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất trong 6 tháng đầu năm.

6. Tín dụng tăng trưởng cao nhưng tỷ giá vẫn giữ mức ổn định

Tín dụng tăng trưởng cao (8.51%) cùng với sự phục hồi của nền kinh tế nhờ ngân hàng nhà nước triển khai chính sách, giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán nhằm hỗ trợ khách hàng và nền kinh tế vượt qua khó khăn của đại dịch. Mặt khác, ổn định tỷ giá tiếp tục được duy trì thông qua các hoạt động can thiệp bán ngoại tệ. 

Tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm qua các năm. Ảnh: OneHousing.

Bất động sản được nhận định là kênh đầu tư ổn định trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn với việc nhiều ngân hàng đang hết hạn mức (room) tín dụng thì đây sẽ là một điểm đáng quan tâm cho thị trường từ giờ tới cuối năm. 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image