Nếu sắp sơn nhà, bạn hãy lưu ý những điều này
Onehousing
Nếu sắp sơn nhà, bạn hãy lưu ý những điều này

Nếu sắp sơn nhà, bạn hãy lưu ý những điều này

09/10/20217 phút đọc

Sơn tường căn hộ là một trong những khâu quan trọng để hoàn thiện nội thất chung cư, ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp căn hộ và chất lượng không gian sống của gia chủ. Vậy khi sơn tường, gia chủ cần lưu ý những điều gì?

Happynest
Happynest
OneHousing

Lựa chọn thời điểm sơn nhà

Thời điểm sơn nhà lý tưởng nhất là vào khoảng cuối tháng 8, tháng 9 và tháng 10 khi thời tiết chuyển sang thu, khí hậu khô ráo, mát mẻ. Nếu không thể lựa chọn được thời điểm “vàng” như vậy, bạn vẫn có thể sơn nhà vào các mùa khác trong năm, nhưng cần tránh thời điểm mưa bão kéo dài, độ ẩm cao. Khi ấy lớp sơn sẽ lâu khô, dễ ngấm ẩm, nhanh bong tróc. 

Khi sơn tường cần tránh thời điểm mùa mưa bão và khi có độ ẩm cao để đảm bảo lớp sơn bền đẹp theo thời gian (Ảnh: Pinterest)

Chọn màu sơn thích hợp

Khi chọn màu sơn, điều đầu tiên gia chủ nên chú ý đó là  ánh sáng. Cùng một màu sơn nhưng khi quan sát dưới ánh sáng tự nhiên sẽ khác với ánh sáng điện. Ngoài ra, màu thực tế có thể thay đổi tùy vào chất lượng sơn hoặc tay nghề thi công. Theo ý kiến của các chuyên gia, việc sử dụng sơn lót sẽ giúp lớp sơn màu đều và đẹp hơn, nhất là khi sơn lên bề mặt tường mới, hoặc sơn lại bề mặt đã bị bong tróc. 

Quy tắc cơ bản để phối màu sơn: Màu chủ đạo 60%, màu cấp hai 30% và màu nhấn 10% (Ảnh: Pinterest)

Tính toán lượng sơn cần mua

Để tính toán lượng sơn một cách chính xác, bạn cần biết được độ phủ của từng loại sơn. Độ phủ là số mét vuông mà 1 lít sơn có thể sơn phủ lên bề mặt cần sơn và phụ thuộc vào bề mặt thi công bằng phẳng hay gồ ghề. Dưới đây là bảng độ phủ sơn tham khảo:

Dự trù chi phí sơn tường căn hộ

Có một cách đơn giản để tính toán chi phí đó là dự trù theo m2. Diện tích cần sơn của một căn hộ chung cư sẽ gấp khoảng bốn lần diện tích mặt sàn. Ví dụ, một căn hộ khoảng 80m2, diện tích tường nhà cần sơn sẽ là 240m. Tính được diện tích cần sơn sẽ giúp các gia chủ dự trù chi phí sơn dễ hơn.

 Diện tích cần sơn của một căn hộ chung cư thường gấp 4 lần diện tích mặt sàn (Ảnh: Pinterest)

Chuẩn bị trước khi sơn tường căn hộ

Làm sạch bề mặt tường 

Nếu bề mặt tường không sạch, sơn sẽ bám dính kém và nhanh bị bong. Do đó, nên dùng chổi hoặc giẻ lau khô để làm sạch tường, loại bỏ mạng nhện, bụi bẩn trước khi sơn.

Phát hiện khu vực bị ẩm, thấm nước

Nếu sơn trực tiếp lên những khu vực thấm nước mà không sửa chữa sẽ làm hỏng lớp sơn mới. Vì vậy, các gia chủ nhất định phải xử lý chống thấm trước khi sơn để đảm bảo chất lượng lớp sơn.

Sửa chữa các lỗ ốc vít

Việc loại bỏ các ốc vít treo tranh, ảnh sẽ tạo ra những lỗ hổng. Điều bạn cần làm trước khi sơn là xử lý các chỗ hở đó để tạo bề mặt bằng phẳng.

Che phủ đồ đạc và sàn nhà

Tốt nhất hãy di chuyển đồ đạc ra khu vực khác trước khi sơn. Trong trường hợp không thể di chuyển, nên xếp chúng lại với nhau ở giữa phòng, cách xa các bức tường. Sau đó, phủ bằng những tấm bạt cũ hoặc tấm bạt nhựa để không dính sơn, làm hỏng đồ đạc.

Có thể chọn màu sơn cho từng khu vực nhưng lưu ý nên tạo sự đồng nhất về tông màu cho toàn bộ căn hộ (Ảnh: Pinterest)

Với những thông tin tư vấn trên đây, hi vọng rằng gia chủ có thể hình dung về quá trình sơn tường để từ đó có thể tự sơn cho căn hộ của mình, hoặc dễ dàng quản lý, giám sát và kiểm tra đội thi công sơn tường, đảm bảo chất lượng ưng ý nhất. 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image