Lighting trong căn hộ - tưởng dễ mà khó
Lighting trong căn hộ - tưởng dễ mà khó

Lighting trong căn hộ - tưởng dễ mà khó

13/01/20228 phút đọc

Ánh sáng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của mọi thành viên trong gia đình. Tưởng chừng dễ dàng, tuy nhiên có rất nhiều điều cần chú ý để có thể đảm bảo được một thiết kế ánh sáng đẹp và hiệu quả.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Xác định chính xác yêu cầu về ánh sáng

Khi bạn phải đối mặt với việc chiếu sáng một căn phòng, đừng vội chạy ra cửa hàng chiếu sáng gần nhất hoặc cắm đầu vào danh mục chiếu sáng của bạn. Điểm bắt đầu của quá trình thiết kế hệ thống chiếu sáng gia đình là trước tiên hãy xem xét những gì bạn muốn thắp sáng, sau đó suy nghĩ về những đồ vật gì bạn cần gì bạn sẽ thắp sáng nó.

Bước đầu tiên để quyết định ánh sáng là gì là suy nghĩ về các hoạt động diễn ra trong phòng. Tất cả thiết kế đều bắt đầu bằng việc suy nghĩ về hoạt động mà thiết kế sẽ đáp ứng. Ví dụ trong nhà bếp, chúng tôi chuẩn bị thức ăn và ăn, trong phòng khách chúng tôi trò chuyện và xem TV, trong phòng ngủ chúng tôi có thể đọc và ngủ. Mỗi hoạt động đó đều có các vật dụng trong nhà gắn liền với nó. Ví dụ trong nhà bếp, chúng tôi thắp sáng mặt bếp để chuẩn bị thức ăn và bàn bếp để ăn.

Trong phòng khách, chúng ta cần ánh sáng để có thể nhìn thấy khuôn mặt của nhau. Trong phòng ngủ, chúng ta cần một ánh sáng cho phép chúng ta đọc một cuốn sách. Nếu có bất cứ điều gì đặc biệt trong phòng, chẳng hạn như một bức tranh hoặc tác phẩm điêu khắc, hoặc một đặc điểm kiến trúc mà bạn muốn làm nổi bật bằng sơ đồ chiếu sáng của mình, hãy đưa thứ đó vào danh sách.

Tuỳ từng công năng sẽ có những cách sắp đặt ánh sáng khác nhau

Ảnh: Pinterest

 Quyết định các tầng lớp ánh sáng trong việc thiết kế ánh sáng căn hộ sẽ sử dụng:

Có 3 lớp ánh sáng chính trong căn hộ, bao gồm:

  • Ánh sáng xung quanh: Lớp ánh sáng xung quanh cung cấp những gì mắt cảm nhận được như mức độ ánh sáng chung trong phòng. Ánh sáng xung quanh được cung cấp thông qua các thiết bị chiếu sáng lớn hơn trong phòng và đừng quên vai trò của ánh sáng ban ngày trong thiết kế chiếu sáng gia đình.
  • Đèn chiếu sáng tác vụ: Lớp chiếu sáng tác vụ cung cấp ánh sáng cho một hoạt động cụ thể để làm cho hoạt động dễ dàng hơn. Ví dụ như chiếu sáng trên mặt quầy trong nhà bếp để chuẩn bị thức ăn hoặc đèn đọc sách trong phòng khách. 
  • Tính năng chiếu sáng: Hay thường được gọi là ánh sáng trang trí, hoặc ánh sáng điểm nhấn. Ánh sáng này không cần thiết cho bất kỳ hoạt động nào trong phòng, tuy nhiên, nó sẽ tạo thêm một chút lấp lánh cho thiết kế chiếu sáng nhà bạn. Ví dụ như thắp sáng tủ rượu, tủ trang trí, trong nhà bếp hoặc thắp sáng một bức tranh trong phòng khách.

Việc thiết kế ánh sáng căn hộ nói chung mỗi phòng sẽ có ít nhất hai kịch bản ánh sáng, một cho ban ngày và một cho buổi tối. Một số phòng có thể có một số tâm trạng khác nhau mà bạn đang tìm cách tạo ra dựa trên các hoạt động khác nhau. 

Việc xác định các lớp ánh sáng sẽ giúp bạn xác định được kịch bản phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình

Ảnh: Interior Design Ideas

Chọn ý tưởng chiếu sáng phòng trong thiết kế ánh sáng căn hộ.

Để tham khảo danh sách các ý tưởng mà bạn muốn tạo ra trong thiết kế chiếu sáng gia đình, hãy truy cập các trang ý tưởng chiếu sáng phòng và duyệt qua các ý tưởng chiếu sáng được liệt kê cho từng phòng. Liên hệ kiến trúc sư hoặc chuyên gia thiết kế của bạn biết bạn muốn ánh sáng gì trong mỗi phòng vì kế hoạch thiết kế chiếu sáng là một phần của bản vẽ xây dựng. Có thiết kế và hiểu biết về ánh sáng sẽ giúp cho bạn có định hướng, quyết định đúng đắn trong việc bố trí ánh sáng không gian nhà bạn.

Việc tham khảo các thiết kế ánh sáng mẫu sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để trao đổi với KTS, từ đó đưa ra được thiết kế phù hợp nhất

Ảnh: Nyamahome

Quyết định thiết bị chiếu sáng trong thiết kế ánh sáng căn hộ

Bây giờ là lúc cho việc mua các thiết bị chiếu sáng. Có rất nhiều hãng đèn trên thị trường, để biết rõ về nó hãy tìm hiểu nhà sản xuất, thông số sản phẩm, giá cả…Nếu có quá nhiều sự lựa chọn hãy hỏi những chuyên gia về ánh sáng, kiến trúc sư để nhận được tư vấn thiết bị phù hợp.

Cũng đừng quên tham khảo các hệ chiếu sáng thông minh, giúp bạn điều khiển được theo từng thời điểm và theo kịch bản ánh sáng cụ thể.

Các thiết bị chiếu sáng phù hợp cần được lựa chọn dựa theo kịch bản và thiết kế, thay vì chọn theo "ưng mắt" một cách cảm tính

Ảnh: IN WITH LEO

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn