Làn sóng dịch chuyển BĐS: từ nội đô tới các đại đô thị
Làn sóng dịch chuyển BĐS: từ nội đô tới các đại đô thị

Làn sóng dịch chuyển BĐS: từ nội đô tới các đại đô thị

29/03/202210 phút đọc

Từ lối sống “nhà trong phố”, giờ đây cư dân các đô thị lớn đã chuyển dần sang các đại đô thị ngoại vi để thụ hưởng những tiện ích cao cấp hơn, nâng cấp chất lượng cuộc sống của cả gia đình và các thế hệ tương lai.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Nội đô chật chội: hơn 215.000 người cần di dời

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong 10 năm qua, dân số Thủ đô tăng thêm 1,6 triệu người, riêng khu vực nội thành tăng trên 1,2 triệu người, trong đó phần lớn là gia tăng cơ học từ người nhập cư. Việc gia tăng dân số tại các quận lõi nội đô đang tạo ra nhiều sức ép như quá tải đối với công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, quản lý an ninh, trật tự công cộng, bảo đảm môi trường sống… Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở 4 quận vùng lõi – Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa – với mật độ cao nhất lên đến 40.000 dân/km2. Hình ảnh của một khu phố cổ trong ước mơ của bao thế hệ, giờ đây đã trở thành nỗi ám ảnh của những người đang trực tiếp hàng ngày sinh sống tại đây.

Đã từ lâu, khu vực trung tâm lịch sử của Hà Nội trở thành nơi “giá cao nhưng giá trị sử dụng lại kém”, với mật độ dân số dày đặc và các hệ tiện ích xuống cấp

Ảnh: VnExpress

Hà Nội đã thông qua 6 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị nội đô, dân số theo quy hoạch đến năm 2030 tại khu vực này được giới hạn khoảng 672.000 người sinh sống (dân số hiện trạng là trên 887.000 người). Như vậy, trong vòng chưa đầy 10 năm tới, khoảng 215.000 người dân đang sinh sống trên địa bàn 4 quận lịch sử sẽ phải di dời ra các khu vực khác. Theo các chuyên gia, mảnh đất tiềm năng không ở đâu xa mà chính là các đại đô thị hiện đại đang dần hình thành ở các khu vực ngoại vi thủ đô, với vị trí cách trung tâm hành chính từ 15 – 20 phút di chuyển.

Song hành với sự phát triển của các tuyến đường trọng điểm kết nối vùng ngoại vi với trung tâm, các đại đô thị được dần hình thành tạo ra các trung tâm mới ở hai đầu Hà Nội

Ảnh: CafeF

Các đại đô thị: điểm đến của làn sóng dịch chuyển

Nếu như trước đây, các dự án ở quanh trung tâm Hà Nội còn chưa thu hút được sự quan tâm của đông đảo cư dân, thì đó là do hai yếu tố chính: năng lực kết nối với các tuyến đường chính còn chưa thực sự được chú trọng, đồng thời các hệ tiện ích vẫn còn nhiều hạn chế mà phải chia sẻ với các khu vực dân sinh quanh đó – vốn không thực sự ấn tượng ở vùng ngoại vi. Giờ đây, với sự ra đời của các đại đô thị phía Đông và Tây như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, các nhược điểm trên đã được lấp đầy và tạo ra những thành phố mới – những vệ tinh thực sự với năng lực kết nối mạnh mẽ và tiện ích vượt bậc, thậm chí còn ưu việt hơn vùng trung tâm thành phố chật chội, thu hút cư dân từ nội đô để tạo thành những cực phát triển mới của thủ đô.

Chỉ cách phố cổ 15 phút di chuyển, Vinhomes Ocean Park đã trở thành nơi thu hút thị dân với lối sống xanh theo chuẩn của các đô thị hàng đầu thế giới.

Ảnh: OneHousing

Thực tế, với việc tiện ích đồng bộ và nhu cầu của người dân, đã có làn sóng dịch chuyển từ trung tâm cũ ra các trung tâm mới. Số liệu Quý 3/2021 cho thấy, tại dự án Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) đã có khoảng 28.000 dân về sinh sống, Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm) là thành phố mới với 20.000 người. Với các đặc thù khác nhau, như Ocean Park mạnh về phong cách nghỉ ngơi thư giãn với biển hồ nhân tạo khổng lồ, Smart City lại nổi trội với sự hiện đại và vận hành trên nền tảng công nghệ thông minh, các đại đô thị này dần trở thành các trung tâm đa hướng, cung cấp sự lựa chọn và khả năng phát triển đáp ứng nhu cầu đa dạng của cư dân, tạo ra không gian sống xanh và bền vững.

Ở phía Tây Hà Nội, Smart City lại tạo lập vị thế của một thành phố trẻ trung, hiện đại với bốn trụ cột thông minh trong quản lý, vận hành 

Ảnh: OneHousing

Đứng ở góc cạnh người mua bất động sản, với việc dân số ngày càng tăng mạnh ở các vùng nội đô dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng cao, trong khi quỹ đất nội đô ngày càng hạn hẹp. Do đó, xu hướng lựa chọn mua nhà hoặc căn hộ ở những khu vực trung tâm mới vừa phù hợp với khả năng tài chính; đồng thời tìm kiếm môi trường sống trong lành, an nhiên. Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư khi BĐS ở các khu nội đô đã tăng đến ngưỡng cao, biên độ tăng giá thấp thì việc đầu tư bất động sản ở các đô thị trung tâm mới là xu hướng tất yếu bởi giá còn ở mức hợp lý trong khi nhu cầu lớn, biên độ tăng giá còn cao. 

Không chỉ được coi là “giải pháp”, sự phát triển của các đại đô thị vùng ven thực sự là một hướng phát triển mới đầy ưu việt cho một thủ đô chật chội và đang chuyển mình từng ngày

Ảnh: OneHousing

Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng phát triển này sẽ là xu hướng phổ biến trong BĐS tại thủ đô trong thời gian sắp tới, đặc biệt khi làn sóng di dân ra các trung tâm mới này được dự báo sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn, song hành cùng kế hoạch di dời các trụ sở bộ ngành, trường đại học, bệnh viện lớn, các cơ sở sản xuất công nghiệp nằm tại khu vực 4 quận nội đô lịch sử ra các khu vực vùng ven sẽ kéo theo một lượng lớn nhu cầu nhà ở của người lao động.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn