Kiến trúc sư giải đáp thắc mắc: Thay đổi phong thuỷ chung cư có khó k
Onehousing
Kiến trúc sư giải đáp thắc mắc: Thay đổi phong thuỷ chung cư có khó không?

Kiến trúc sư giải đáp thắc mắc: Thay đổi phong thuỷ chung cư có khó không?

03/10/202118 phút đọc

Hầu hết các căn hộ chung cư hiện nay đều được thiết kế theo bản vẽ có sẵn, vì thế khó đáp ứng yêu cầu phong thủy của từng gia chủ. Vậy thay đổi phong thủy chung cư có khó không? KTS Lại Thành Tín đến từ văn phòng kiến trúc 54 Interiors sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này.

Happynest
Happynest
OneHousing

Với 15 năm nghiên cứu và thực hành kiến trúc thuộc các lĩnh vực thiết kế đa dạng từ nhà phố, chung cư, đến các công trình dịch vụ diện tích dưới 1000m2..., KTS Lại Thành Tín thường xuyên chia sẻ những chủ đề thiết thực liên quan đến nhà ở nói chung và phong thủy nói riêng. myLiving đã có buổi trò chuyện với KTS về vấn đề “Phong thủy chung cư”.

PV: Chào KTS Lại Thành Tín, khi thiết kế căn hộ chung cư, các gia chủ thường quan tâm đến vấn đề gì về phong thủy?

KTS Lại Thành Tín: Đầu tiên, chủ nhà thường quan tâm tới hướng cửa và hướng ban công, tuổi của chủ nhà có quan trọng trong việc chọn hướng không. Tiếp đó là hình dáng mặt bằng căn hộ; Số phòng; Vị trí ban thờ, bếp; Hướng giường; Các vấn đề kỵ húy về hướng cửa, hướng bếp, hướng ban thờ, hướng nhà vệ sinh.

Căn hộ chung cư 125m2 thiết kế theo phong cách wabi sabi. Bàn thờ được đặt ở không gian chung với phòng khách nhưng rất chỉn chu, nghiêm trang

PV: Vậy với mỗi vấn đề của chủ nhà đưa ra, anh có câu trả lời cụ thể như thế nào với họ?

KTS Lại Thành Tín: Để trả lời các vấn đề trên, tôi xin phép được trích dẫn một số ý kiến của chuyên gia phong thủy Quách Ngọc Bội như sau. 

  • Lấy hướng nhà theo hướng ban công hay hướng cửa?  

Với quan điểm nơi nạp khí vào nhà nhiều nhất chính là hướng, nơi động nhiều hơn chính là hướng, nơi tĩnh là tọa, vì thế tôi dùng hướng ban công để xác định hướng phong thủy cho căn hộ.

  • Tuổi của gia chủ có quan trọng không? 

Có, nhưng không quan trọng bằng cách cục của căn hộ có tốt hay không. Cách cục  được xác định bởi đại cục là cả tòa nhà, còn tiểu cục là căn hộ bằng cách đo độ số tọa và hướng. Sau đó mới sắp đặt người nào tuổi gì thì phù hợp ở khu vực nào trong sự phân cung căn hộ. 

  • Số của căn hộ, số của tầng có quan trọng không?

Với tôi thì không, nên gia chủ ở tầng nào, số phòng bao nhiêu không ảnh hưởng đến phong thủy.

  • Hình dáng mặt bằng căn hộ có quan trọng không? 

Có, thường thì mặt bằng căn hộ cứ vuông vức / chữ nhật sẽ tốt hơn đa góc cạnh. 

  • Vị trí của Môn (cửa), Táo (Bếp), Chủ (phòng chủ, phòng thờ) như thế nào? 

Phải căn cứ vào độ số đo được trong việc điểm hướng để tiến hành phân cung. Từ đó mới biết được khu vực nào cát, khu vực nào hung, sau đó mới bố trí tam yếu của dương trạch như trên vào các vị trí cát. Nói chung phải tiến hành đo đạc cẩn thận hiện trạng thực tế của căn hộ thì tôi mới đưa ra được lời khuyên vị trí cụ thể của từng không gian mà gia chủ nên bố trí.

  • Vị trí phòng vệ sinh, đường nước cấp, thải của căn hộ có quan trọng không? 

Có, nhưng hầu như gia chủ sẽ không thay đổi được vì nó phụ thuộc cả hệ thống của tòa nhà. Do vậy, chỉ có thể lựa chọn sự tối ưu theo phân cung dựa vào cách cục đã xác định. 

Nơi nạp khí vào nhà nhiều nhất chính là hướng nên KTS chọn hướng ban công để xác định hướng nhà thay vì hướng cửa

Khắc phục phong thủy chung cư không phải việc quá khó khăn, chỉ cần gia chủ có được sự tư vấn chính xác từ các chuyên gia phong thủy và hỗ trợ từ KTS

PV: Với chủ nhà có yêu cầu về phong thủy, quy trình thiết kế anh thường tiến hành là gì?

KTS Lại Thành Tín: Thông thường, khi nhận thiết kế một công trình căn hộ, việc đầu tiên tôi sẽ đến khảo sát hiện trạng, đo đạc và khớp số liệu với bản hoàn công của căn chung cư. Tiếp theo, nhận yêu cầu của gia chủ, cùng bản luận và đưa ra định hướng phù hợp với nhu cầu của chủ nhà về các không gian. 

Việc đo đạc căn hộ và lắng nghe nhu cầu của chủ nhà là bước quan trọng để KTS tạo nên bản thiết kế phù hợp nhất

Trong trường hợp chủ nhà có người xem phong thủy riêng, tôi sẽ yêu cầu chủ nhà cung cấp vị trí, hướng và các yêu cầu khác của người xem phong thủy. Trao đổi thẳng thắn về các khả năng thay đổi trong trường hợp không có phương án thích hợp để thi công. Vì thông thường, luôn có các phương án bài trí phong thủy khác nhau trên cùng một mặt bằng và sẽ có ưu, nhược, sự chênh lệch hơn kém về hiệu quả. Nếu người xem phong thủy riêng của gia chủ không thể đưa ra các phương án khác, bảo thủ và cực đoan trong quyết định về phong thủy thì có hai khả năng: 

  • Khả năng học thuật của người xem phong thủy còn hạn chế, máy móc sách vở khi không đưa ra được lý do và tác dụng của cách bài trí. 
  • Địa thế của căn chung cư quá bất lợi và cần phải thỏa hiệp với chủ nhà về phương án tổ chức không gian và bố trí chức năng. 

Mục đích của việc cung cấp các yêu cầu về bài trí theo phong thủy sẽ giúp cho KTS chủ động trong phương án thiết kế, cân bằng giữa lợi ích về phong thủy, đồng thời tìm ra lời giải thích hợp cho công năng một cách chủ động và sáng tạo.

Căn hộ theo phong cách Indochine thiết kế không gian thông thoáng, đảm bảo giữa yếu tố công năng, thẩm mỹ và phong thủy 

PV: Theo KTS, việc thiết kế cân bằng giữa đẹp, đảm bảo công năng và hợp phong thủy có khó không? 

KTS Lại Thành Tín: Với cá nhân tôi, không khó để cân bằng giữa việc đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ và phong thủy. Nhưng để làm được điều đó cần người có kiến thức chuyên sâu và hàn lâm về phong thủy, không máy móc và hiểu được bản chất của phong thủy trong việc lựa chọn và đưa ra các cách xử lý. Nghĩa là, có sự đồng thuận và tương tác qua lại giữa KTS và người xem phong thủy trên tinh thần tôn trọng nhau, cùng mang lại lợi ích cho chủ nhà. Tránh rơi vào chủ nghĩa cá nhân và các hành vi thể hiện không cần thiết trong công việc. Để đạt được sự ăn ý này, cần sự văn minh và tôn trọng trên tinh thần học thuật. 

PV: KTS có lời khuyên nào dành cho các gia chủ quá coi trọng phong thủy không?

Mỗi hướng nhà cần đo chính xác là bao nhiêu độ trên 360 độ để biết cách cục phân chia các cung tốt xấu trong nhà. Mỗi 3-5 độ là một cách cục tốt xấu khác nhau hoàn toàn, chứ không chung chung kiểu tây nam, đông nam... Chẳng hạn hướng nhà là 4 độ bắc, vị trí tốt xấu sẽ khác rất nhiều với nhà có 15 độ bắc hay 320 độ bắc. Đây hoàn toàn là một công việc được “may đo” theo từng nhà. Phong thủy không đại khái chung chung kiểu đông tứ trạch hay tây tứ trạch như mọi người đang nghĩ. Vì vậy, với các chủ nhà coi trọng về phong thủy, hãy tìm và tin theo những nhà phong thủy có nghiên cứu sâu và theo hướng hàn lâm hơn là theo phong thủy tín ngưỡng và các nhà phong thủy tự phát.

Hơn nữa, phong thủy luôn có cách hóa giải và các phương thuật về dùng đồ đạc để giảm bớt ảnh hướng xấu trong một chừng mực nhất định. Với một số hướng nhà rơi vào đại không vong hoặc các trường hợp xấu, phía phong thủy cần đưa ra các cảnh báo về thời gian và các sự việc có thể xảy ra với chủ nhà. Tuy không thể giải quyết được 100% các vấn đề, tuy nhiên việc báo trước là cần thiết và trung thực trong thông tin, tránh các hành động mê tín dị đoan, dụ dỗ cúng bái gây tốn kém không cần thiết và gây ức chế cho các thành viên có xu hướng vô thần trong gia đình, gây ra sự không đồng thuận, bác bỏ và cãi vã không cần thiết cho gia đình.

Căn hộ theo phong cách Japandi có diện tích 118m2 với phòng thờ được bố trí ở không gian riêng

Một số trường hợp, khi gia đình chia làm hai nhóm, một bên vô thần, một bên hữu thần, KTS đã phải âm thầm thiết kế các phương án phù hợp với yêu cầu của phong thủy và không hề nhắc đến việc tốt xấu trong nhà để không khí trong gia đình được hòa thuận. 

Cá nhân tôi là một người hành nghề khoa học có mối quan tâm và tôn trọng văn hóa. Tuy nhiên tôi giữ cho mình một thái độ khách quan, không quá sa đà vào phong thủy hướng tín ngưỡng, mà quan tâm vào phong thủy hàn lâm và chọn lựa những bậc thầy, những nhà nghiên cứu phong thủy nghiêm túc theo hướng khoa học để cùng nhau làm việc. Khi đó, sự đối thoại trở nên dễ dàng và thông suốt trong quá trình làm việc. Luôn đi về bản chất vấn đề và quan tâm đến tính hiệu quả của phương án. Mỗi bên cần nhường nhịn và chia sẻ về lợi ích trong việc bài trí và bố cục không gian. 

PV: Ngoài những câu hỏi trên, bàn về chủ đề phong thủy của nhà chung cư, KTS còn muốn chia sẻ điều gì đến các gia chủ đang có ý định mua, xây sửa căn hộ không?

Các gia chủ không nên sa đà vào các thông tin tràn lan trên mạng. Tính chính xác của các thông tin trên đó không quá cao và phần nhiều đều là các bài viết để lôi kéo sự chú ý của người đọc là chính. Việc tự tìm hiểu là rất cần thiết nhưng cần phải biết chắt lọc thông tin. Chính vì vậy, hãy yêu cầu người xem phong thủy giải thích về tác dụng, thời gian của giải pháp (phong thủy luôn có thời hạn), yêu cầu giải thích và đưa ra các lựa chọn có thể xảy ra. Những nhà nghiên cứu phong thủy tự phong và máy móc sách vở thường không có khả năng giải thích mà chỉ đưa ra các yêu cầu đóng đinh chặt sắt. Hoặc luôn hướng mọi người đến chuyện cúng bái, mua bán các vật phẩm phong thủy giá trị cao trăm triệu trở lên. Đó là các dấu hiệu để nhận biết và phòng tránh. 

PV: Cảm ơn KTS Lại Thành Tín về những chia sẻ rất hữu ích của anh. Chúc anh sức khỏe và sẽ mang tới ngày càng nhiều những công trình đẹp.

Trên thực tế, việc tạo dựng một không gian căn hộ chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó. Tuy nhiên, các gia chủ cần có sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy và KTS uy tín để cân bằng được các yêu cầu về tính thẩm mỹ, công năng và phong thủy một cách hài hòa nhất.

Kiến trúc sư Lại Thành Tín - Giám đốc sáng tạo Studio 54 interiors, giảng viên khoa Nội thất trường Đại học kiến trúc Hà Nội, có 15 năm nghiên cứu và thực hành kiến trúc với đa dạng phong cách thiết kế cùng những hiểu biết sâu sắc về kiến trúc, phong thủy. KTS Lại Thành Tín cùng văn phòng thiết kế 54 interiors đã thực hiện rất nhiều công trình từ nhà đất, căn hộ chung cư, đến các công trình dịch vụ diện tích dưới 1000m2.

Văn phòng thiết kế 54 interiors

Điện thoại: 082 281 8687

Facebook: https://www.facebook.com/54interior

Email: [email protected]

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image