Không gian trong nhà: đi theo khuôn mẫu chủ đầu tư hay tự sắp xếp?
Không gian trong nhà: đi theo khuôn mẫu chủ đầu tư hay tự sắp xếp?

Không gian trong nhà: đi theo khuôn mẫu chủ đầu tư hay tự sắp xếp?

18/10/20228 phút đọc

Không gian một căn hộ đã phần nào được quy hoạch khi gia chủ chọn mua nhà, thế nhưng câu chuyện phân chia không gian sao cho hợp lý giữa các thành viên trong gia đình vẫn là một bài toán khó.

Vân Nguyễn.
Vân Nguyễn.
OneHousing

Một căn nhà sinh ra là để phục vụ cuộc sống thường ngày của con người. Nếu vậy việc đầu tiên khi lựa chọn nhà là phải liệt kê rõ những người sẽ sống trong căn nhà đó, và nhu cầu đặc thù của từng thành viên. Sẽ rất đơn giản nếu nhà bạn chỉ có hai vợ chồng, tận hưởng cuộc sống của một cặp đôi mới cưới trong căn nhà một ngủ; nhưng đó sẽ là một câu chuyện khác hẳn nếu đón cả bố mẹ chồng (hoặc vợ) về ở cùng, hoặc đột nhiên đón thêm sự xuất hiện của một em bé. Vậy sắp xếp căn nhà như thế nào để cân bằng giữa số lượng thành viên trong gia đình với số phòng trong căn hộ?

Trong bài viết dưới đây OneHousing gợi ý bạn một số cách để phân chia không gian ứng với từng kiểu đối tượng như sau: 

Phân chia căn hộ cho người độc thân 

Bạn chỉ có ý định sống một mình và chưa có ý định thêm thành viên trong thời gian sắp tới, vậy thì bạn chỉ cần quan tâm tới những nhu cầu của mình là đủ. Lựa chọn dành cho người độc thân có thể nói là đa dạng hơn rất nhiều: không cần quá nhiều diện tích cho người sống một mình, bạn có thể thoải mái lựa chọn giữa căn hộ studio, 1PN, 1PN+, thậm chí nhà gác lửng nếu bạn là một người sáng tạo trong một không gian khiêm tốn. 

Tuy nhiên nếu căn nhà bạn có diện tích rộng, hơn 70m2, bạn có thể nghĩ về việc biến không gian phòng ngủ thứ 2 (thường do chủ đầu tư chia sẵn) thành một không gian tiện ích: phòng làm việc, mở rộng bếp, bàn ăn hoặc phòng khách; hay thậm chí là phòng khách thứ hai với một cách bài trí nghỉ ngơi khác (một sofa, một nệm bệt) cho các hoạt động tụ tập. Đây là lúc bạn nghĩ về những không gian ít người dám tưởng tượng trong một căn nhà chung cư, như một walk-in closet (phòng thay đồ riêng), phòng gym trong nhà, thư viện,.. Trong tình huống độc thân hoặc có cặp đôi mà chưa có ý định có em bé trong tương lai gần, việc cố giữ “2 phòng ngủ” vì sợ mất thanh khoản sẽ khiến chất lượng sống của bạn giảm xuống.

Phân chia căn hộ với các cặp đôi

Hãy cân nhắc cho cả tương lai. Nếu cặp đôi có ý định có em bé trong thời gian sắp tới thì hãy nghĩ lại đi, bởi hai người lớn với một em bé trong căn hộ chỉ có 1 phòng ngủ chắc chắn sẽ tước đi mọi không gian riêng tư bạn từng có. Em bé sẽ cần rất nhiều hoạt động đi kèm và người hỗ trợ, gia đình cũng nên tính trước việc dành riêng một phòng ngủ để đáp ứng cho các nhu cầu của em bé. Dù có ngủ chung với bố mẹ, việc em bé có phòng riêng để ăn, chơi, di chuyển, thay tã,... cũng an toàn và dễ dàng hơn cho phụ huynh dọn dẹp; hơn nữa gia chủ có thể tận dụng làm phòng ngủ cho người giúp việc trông trẻ. Xác định rõ ưu tiên của mình, cưới nhau sau bao lâu sẽ có con, nếu trong vòng 1 năm đã xác định thêm thành viên thì bạn nên đầu tư một căn hộ 2 phòng ngủ ngay từ bây giờ.

Phân chia căn hộ cho các gia đình đa thế hệ

Càng nhiều thành viên càng nhiều vấn đề trong phân chia không gian, nên chắc chắn căn hộ của bạn cần phải lớn về diện tích. Cần lưu ý người lớn tuổi nên được ở phòng có toilet riêng, mở cửa trực tiếp từ phòng của họ. Nếu không phải phòng nào cũng nhiều ánh sáng, có lô gia và tầm nhìn, hãy ưu tiên các phòng này cho người lớn tuổi, vì điều đó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của họ.

Trẻ em sẽ không cần quá nhiều không gian. Điều này có vẻ đi ngược với nhu cầu chơi-học-nghỉ ngơi của trẻ trong phòng; nhưng thực chất hiện nay đã có rất nhiều giải pháp nội thất đa dụng cho các nhu cầu của trẻ trong phòng. Còn để đáp ứng đúng nhu cầu của trẻ, bạn cần khuyến khích chúng ra ngoài trời nhiều hơn, tránh tập trung quá nhiều vào tiện nghi trong nhà. Các không gian rộng nên dành cho người lớn tuổi, có xu hướng hoạt động trong nhà nhiều.

Người làm việc tại nhà

Một trong những xu hướng quan trọng sau năm 2020 mà ngay cả các kiến trúc sư và các chủ đầu tư cũng chưa thể cập nhật vào thiết kế căn hộ của mình, chính là không gian làm việc tại nhà. Thế giới hậu Covid đã hoàn toàn biến đổi với những người làm việc tại nhà nhiều hơn, và thực chất xu hướng này đã gia tăng trong hơn một thập kỷ qua cùng với sự phát triển của Internet, và việc sản sinh ra tầng lớp các tiểu thương buôn bán online. Bạn sẽ cần trả lời nghiêm túc câu hỏi: Làm việc tại bàn ăn hoặc trong phòng ngủ có đủ cho nhu cầu của mình hay không? Nếu nhu cầu làm việc tại nhà lớn (có hàng hóa, dụng cụ, ví dụ họa sĩ hay người làm đồ thủ công), bạn có thể nghiêm túc cân nhắc sử dụng một phòng để làm việc tại nhà. Không gian khách với bộ sofa lớn có thể “hy sinh” cho điều này - nếu bạn không tiếp khách tại nhà và sinh hoạt gia đình tại bàn ăn. Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn