Hai món đồ uống tại gia làm ngất ngây thực khách ngày hè
Onehousing
Hai món đồ uống tại gia làm ngất ngây thực khách ngày hè

Hai món đồ uống tại gia làm ngất ngây thực khách ngày hè

07/07/20229 phút đọc

Từ Á sang Âu, mùa hè luôn là lúc những thức đồ uống ấm nóng lùi chỗ nhường lại vị trí “ngôi sao” cho những thức đồ mát lạnh sảng khoái. Hãy cùng OneHousing khám phá hai món đồ uống bạn có thể tự làm tại nhà thật dễ dàng, sẵn sàng làm ngất ngây bất cứ vị khách nào ghé thăm!

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Limoncello: từ vườn chanh nước Ý đến nắng vàng phương Đông

Du lịch ở Ý vào những ngày hè nóng nực, bạn khó lòng từ chối 1 ly Limoncello ướp lạnh vị ngon tuyệt. Đúng như tên gọi của nó, thành phần chính của Limoncello là chanh. Món đồ uống này xuất hiện đầu tiên ở vùng biển Amalfi, miền Tây nước Ý. Cách thưởng thức truyền thống của rượu limoncello là uống lạnh, thường dùng sau bữa tối như món tráng miệng tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, cũng giống như đa phần các món ngon xuất phát từ nền ẩm thực Ý, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm limoncello tại nhà để chiêu đãi bạn bè.

Một ly limoncello mát lành là món đãi khách thú vị, lại đậm tình thân như chính tính cách con người nước Ý

Ảnh: Delicious Magazine

Nguyên liệu:

- 6 quả chanh vàng (tốt nhất là dùng chanh hữu cơ)

- 1.750 ml vodka hoặc rượu thuần cất từ ngũ cốc.

- Pha chế siro: một cốc đường, một cốc nước.

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch chanh. Gọt vỏ, tránh phần cùi trắng. Ruột chanh để lại có thể pha nước chanh.

Bước 2:  Đổ rượu và cho vỏ chanh vào một lọ thủy tinh. Đóng chặt nắp lọ, để khoảng 1-2 tuần. Hàng ngày cần đều đặn lắc lọ. Khi màu trên vỏ chanh nhạt đi, bạn có thể bắt đầu bước tiếp theo. Lọ này càng ngâm lâu càng tốt.

Bước 3:  Lọc giữ lại phần rượu, vắt vỏ chanh nhằm thu được hết lượng rượu ngâm trong lọ.

Bước 4:  Pha siro: Pha một cốc nước trắng và một cốc đường, đổ vào nồi, đun ở nhiệt độ vừa. Đun hỗn hợp cho đến khi đường tan hết. Để nguội hỗn hợp cho đến khi bằng nhiệt độ phòng.

Bước 5:  Đổ siro vào phần rượu chanh đã chuẩn bị. Siro hơi ấm một chút càng tuyệt.

Bước 6:  Dùng phễu đổ chỗ rượu nói trên vào những lọ sạch có nắp đậy kín. Sau đó, cho lọ vào ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất là để lọ ở trên các ngăn bên của cánh cửa tủ lạnh. Nước có thể ngót bớt nhưng không đáng kể. Càng trữ lâu hương vị càng đậm đà.

Vàng ươm như nắng, một ly limoncello sau ăn thực sự là cảm giác của mùa hè vương vấn trong miệng

Ảnh: Casual Foodist

Rượu ngâm trái cây: gói trọn vị mùa hè vào ly rượu

Rượu hoa quả ( rượu trái cây) là cách sử dụng một hoặc nhiều loại hoa quả ngâm trong rượu. Trong quá trình ngâm các chất trong hoa quả sẽ tan trong rượu. Loại rượu để sử dụng thường là rượu nếp trắng ngon trên 30 độ - với miền Bắc chúng ta sẽ có rượu làng Vân là một lựa chọn đặc trưng. Hãy chú ý sử dụng rượu tốt được ủ đủ ngày, bởi chất lượng rượu trắng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thành phẩm bạn nhận được. Các loại rượu hoa quả thường có nồng độ nhẹ, vị thơm đặc trưng của loại quả ngâm rượu, đặc biệt dễ uống và có một vài công dụng với sức khỏe. Với mùa hè, chúng ta có một vài loại rượu đặc trưng như dâu tằm, mận hoặc mơ. Ở đây, chúng ta sẽ lấy rượu mơ làm ví dụ.

Các loại trái đặc trưng của muà hè như thanh mai hay mận sẽ đem lại độ mát đặc trưng, có thể uống lạnh như một loại cocktail đơn giản

Ảnh: Winecity

Nguyên liệu để ngâm rượu mơ

  • 1kg quả mơ rừng (xanh hoặc gần chín)
  • 500g đường phèn
  • 5 lít rượu nếp trắng ngon trên 30 độ
  • Các bước tiến hành ngâm rượu mơ

Cách ngâm rượu mơ

Bước 1. Mơ rửa sạch bỏ cuống, ngâm trong nước muối loãng từ 20-25 phút để loại bỏ hết chất độc hoặc bụi bẩn. Sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2. Xếp lần lượt mơ và đường vào bình tương tự như cách ngâm rượu sim ở trên. Quả mơ chín có vị chua gắt hơn nên có thể gia tăng lượng đường.

Bước 3. Cho rượu từ từ vào bình và đậy kín lắp bảo quản trong vòng 3 tháng là có thể sử dụng.  Rượu mơ để càng lâu uống sẽ càng ngon.

Chú ý:

Hãy đảm bảo trái cây được rửa sạch, tránh dập nát trước khi ngâm để tránh việc bị hỏng trong quá trình ngâm.

Dù các loại rượu trái cây cho cảm giác dễ uống, tuy nhiên đừng nên sử dụng quá 100ml một ngày để đảm bảo sức khoẻ

Ảnh: Vietimes

Một số loại đồ uống khác cho mùa hè mát lạnh

Dù không thực sự “homemade” đúng nghĩa, tuy nhiên vẫn có một số công thức pha chế có thể thực hiện tại gia một cách dễ dàng. Đa phần các công thức này là phối trộn kinh điển giữa một loại rượu nền với các thành phần không cồn khác, như tonic, soda hoặc nước quả.

Gin tonic luôn là thức uống đầu bảng cho mùa hè. Một phần gin ba phần tonic, đi kèm một lát chanh hoặc lá hương thảo, vậy là đồ uống của bạn đã sẵn sàng!

Ảnh: The Bar

Lillet là một loại rượu nhẹ đến từ nước Pháp. Cùng cách pha như gin tonic, nhưng lillet tonic sẽ có nhiều hương hoa tươi mát hơn, vẫn chỉ với rượu, tonic và một lát dưa chuột xanh mướt.

Ảnh: Lillet

Nếu bạn hỏi một người Mỹ về cocktail mùa hè, chắc chắn Cuba Libre nằm ở những vị trí đầu tiên. Dark Rhum cùng Coca Cola, với thật nhiều đá lạnh và chanh xanh - bạn đã thấy gió biển vi vu chưa?

Ảnh: Bacardi

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image