Giải pháp cách âm cho căn hộ hiệu quả
 Giải pháp cách âm cho căn hộ hiệu quả

Giải pháp cách âm cho căn hộ hiệu quả

22/09/20218 phút đọc

Nhà là nơi để nghỉ ngơi và mang lại cảm giác thoải mái nên rất cần sự yên tĩnh. Trong khi đó, tiếng ồn từ đường phố, khu vui chơi, hoặc thậm chí ở nhà bên cạnh là điều không thể tránh khỏi. Làm sao để cách âm hiệu quả là vấn đề được nhiều gia chủ coi trọng khi cải tạo căn hộ.

Minh Trang
Minh Trang
OneHousing

Phân loại tiếng ồn và tìm hiểu nguyên lý cách âm để chọn giải pháp cách âm phù hợp cho nhà chung cư 

Tiếng ồn trong chung cư có hai loại âm thanh, loại truyền trong không gian (không khí) và truyền qua kết cấu (truyền qua vật thể). Âm thanh trong không gian chính là loại tiếng ồn có thể nghe thấy trong căn phòng như tiếng người nói, tiếng loa, tiếng nhạc cụ... Âm thanh truyền trong kết cấu là tiếng ồn từ tiếng bước chân, tiếng gõ cửa, tiếng xê dịch đồ nội thất.   

Ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề thường thấy ở các căn hộ chung cư. Ảnh: Happynest.

Có hai nguyên lý cơ bản để hạn chế tiếng ồn: Tiêu âm và cách âm. Tiêu âm được hiểu là làm khuếch tán sóng âm, từ đó giúp hạn chế tiếng vang, triệt tiêu một phần âm thanh. Đây là phương pháp sử dụng cho tiếng ồn sinh hoạt do thành viên trong nhà tạo ra.

Cách âm được hiểu là cách ly khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài như tiếng xe, tiếng bước chân, tiếng nhạc, tiếng công trường thi công. So với tiêu âm thì cách âm là biện pháp hữu hiệu hơn và khó hơn. Để chọn giải pháp cách âm cho nhà chung cư đảm bảo hiệu quả thì bạn cần đảm bảo 3 yếu tố là: độ dày của tường, vật liệu cách âm chất lượng, phù hợp với kết cấu của căn hộ.

Giải pháp tiêu âm, cách âm cho căn hộ chung cư hiệu quả 

Cách âm cho trần nhà 

Nhà chung cư thường bị ảnh hưởng tiếng ồn từ những nhà ở tầng trên, do đó có thể sử dụng các loại trần có tính cách âm như trần thạch cao. Một hoặc nhiều tấm thạch cao kèm theo một lớp vật liệu từ bông thủy tinh sẽ tạo nên phần trần cách nhiệt, cách âm, giảm thiểu những thanh âm ồn ào đồng thời tạo nên không gian riêng để gia chủ.

Trần thạch cao không chỉ có tác dụng cách âm, cách nhiệt mà còn rất thuận tiện cho việc trang trí không gian. Ảnh: Happynest. 

Cách âm cho hệ thống cửa

Cửa chính, cửa sổ, cửa ban công cũng cần cách âm với cách phổ biến nhấn là bịt kín mọi khe hở ở cửa để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Bạn có thể sử dụng các vật liệu như xốp, dải cao su, ron cửa chống ồn.

Gioăng bao khung cửa có tác dụng cách âm, chống bụi. Ảnh: Pinterest.

Cửa kính cách âm cũng thường được các gia chủ lựa chọn. Loại cửa này được làm bằng cách ghép hai hay nhiều lớp kính lại với nhau. Giữa các lớp kính được ngăn cách nhau bởi thanh đệm nhôm bên trong chứa các hạt hút ẩm. Lớp keo bên ngoài sẽ liên kết với các lớp kính và thanh nhôm định hình. Các hạt hút ẩm có tác dụng hút lớp không khí bên trong, tạo thành một lớp khí chân không và ngăn cản sự truyền âm và truyền nhiệt.  

Cách âm cho sàn

Các căn hộ, nhà chung cư thường được xây dựng với bộ khung liền hoặc khớp nhau, nên tiếng động từ nhà bên cạnh cũng sẽ truyền theo kết cấu đó. Gia chủ có thể sử dụng vật liệu dày, tiêu âm tốt để cách âm cho sàn như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót dày…. 

Thảm giúp cách âm cho sàn. Ảnh: Pinterest

Cách âm cho tường 

Biện pháp tối ưu cách âm cho tường nhà là sử dụng vật liệu dày bằng gạch vữa, thạch cao, gỗ đặc, hay thậm chí dùng vôi vữa hoặc lớp nhung để làm gồ ghề bề mặt tường. Đây là giải pháp hạn chế tiếng vang rất tốt trong phạm vi hẹp.

Ngoài ra, khi xây sửa căn hộ, gia chủ có thể xây tường hai lớp, mặt trong nhà ốp tấm thạch cao dày hoặc lớp xốp để tạo điều kiện cách âm lý tưởng. Các bức tường sát về phía có nguồn âm thanh nên sắp xếp đặt tủ tường, tủ chứa đồ, tủ sách lớn để làm giảm sự truyền âm qua không khí giữa các phòng.

Sắp xếp kệ tủ bếp sát tường giúp giảm thiểu tiếng ồn từ hướng hành lang chung cư. Ảnh: Happynest.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp các gia chủ nắm được nguyên lý cơ bản của việc cách âm trước khi tiến hành thiết kế hoặc cải tạo căn hộ. 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn