Gia Lâm - Long Biên: Hai trọng điểm nguồn cầu bất động sản phía Đông
Onehousing
Gia Lâm - Long Biên: Hai trọng điểm nguồn cầu bất động sản phía Đông Hà Nội

Gia Lâm - Long Biên: Hai trọng điểm nguồn cầu bất động sản phía Đông Hà Nội

14/01/20218 phút đọc

Những sự thay đổi khác trong lối sống, cải thiện cơ sở hạ tầng và mức gia tăng thu nhập trung bình góp phần gia tăng nguồn cầu cho bất động sản phía Đông Hà Nội.

Châu Anh - Tiến Trần
Châu Anh - Tiến Trần
OneHousing

Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng về phía Đông Hà Nội (quận Long Biên và huyện Gia Lâm) kết nối với các tỉnh trọng điểm khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, đã giúp khu vực này trở thành một trong những địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất cho các chủ đầu tư bất động sản cũng như người mua nhà.

Ngoài ra, những sự thay đổi khác trong lối sống, cải thiện cơ sở hạ tầng và mức gia tăng thu nhập trung bình cũng góp phần cải thiện nguồn cầu bất động sản tại đây.

Dân số

Theo Tổng cục Thống kê, tổng dân số Hà Nội đạt hơn 8 triệu dân tính đến cuối năm 2019, với tỉ lệ tăng hàng năm ở mức 2.2% trong giai đoạn 2010 – 2019, tương đương hơn 49.000 hộ gia đình. Theo đề xuất phát triển quy hoạch, từ nay đến năm 2030, dân số Hà Nội sẽ đạt dưới 10 triệu người, với tầm nhìn đến năm 2050 đạt 13 triệu - 14 triệu người. Trong đó, khu vực thành thị sẽ có khoảng 6,4 triệu người và khu vực nông thôn sẽ có khoảng 3 triệu người.

Khi quỹ đất ở các quận trung tâm nội thành dần cạn kiệt cùng với dân số ngày càng tăng, thành phố dự kiến khống chế mật độ dân số trong lõi trung tâm thành phố (gồm 4 quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba đình, Đống Đa) và chuyển hướng dân sinh đến các khu vực ngoại thành như quận Long Biên và huyện Gia Lâm, cũng như các thành phố vệ tinh như Hưng Yên.

Từ nay đến năm 2030, dân số Hà Nội dự kiến đạt dưới 10 triệu người. Ảnh: Linh Pham/Getty Images

Số hộ gia đình

Trong vòng 5 năm qua, quận Long Biên luôn có tỷ lệ tăng trưởng hộ gia đình cao với mức trung bình hàng năm đạt 3,4%, cao gấp 1,6 lần so với tỉ lệ tăng trưởng trung bình của Hà Nội (2.19%).

Huyện Gia Lâm tuy chỉ đạt mức tăng tưởng trung bình khoảng 2.23% mỗi năm, thấp hơn các đơn vị hành chính ở quy mô quận, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình của thành phố. Chỉ số này thể hiện xu hướng di dân ra các vùng có mật độ dân số thấp hơn.

Trong đó, khu vực Long Biên và Gia Lâm được đánh giá cao nhờ nguồn quỹ đất dồi dào và giá cả hợp lý. Thêm nữa, sự phát triển cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây cũng hỗ trợ cho xu hướng này. Nguồn cầu căn hộ cho khu vực này hiện vẫn chủ yếu đến từ các quận khác tại Hà Nội cũng như các địa phương lân cận như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên….

Triển vọng nguồn cầu

Từ 2017 – 2022 , chính quyền Hà Nội sẽ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng về phía Đông thành phố thông qua nhiều dự án trọng điểm bao gồm cầu, cầu vượt, giao lộ và đặc biệt là tuyến tàu điện ngầm Metro với mục tiêu đưa huyện Gia Lâm lên quận vào năm 2022.

Tọa lại tại vị trí chiến lược ở cửa ngõ phía Đông, dễ dàng kết nối Hà Nội với các khu đô thị vệ tinh như Bắc Ninh và Hưng Yên, Vinhomes Ocean Park được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi và tạo tác động tốt lên số lượng căn hộ bán trong tương lai.

Mô hình đại đô thị Vinhomes Ocean Park được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Ảnh: Zing News

Theo Quy hoạch tổng thể thành phố Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ đang có kế hoạch mở rộng trung tâm thành phố về phía Đông đến quận Long Biên - Gia Lâm - Yên Viên. Khu vực này sẽ là trung tâm dịch vụ thương mại, trung tâm giáo dục, y tế gắn với các khu công nghiệp công nghệ cao dọc Quốc lộ 5, thị trường Gia Lâm được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Sự hiện diện của nhiều khu công nghiệp với lượng lớn chuyên gia trong nước và nước ngoài làm việc tại đây sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu mua nhà để ở và đầu tư cho thuê tại những khu vực trung chuyển như Gia Lâm nói chung và dự án Vinhomes Ocean Park nói riêng.

Những sự thay đổi trong lối sống cùng với cơ sở hạ tầng tạo ra nhu cầu các loại hình bất động sản mới, trong đó mô hình “Đại đô thị” ở khu vực ngoài trung tâm rất được đánh giá cao trên thị trường. Đây là xu hướng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai, đặc biệt là các dự án có chất lượng xây dựng tốt, quy hoạch đồng bộ ở khu vực ngoài trung tâm do khan hiếm quỹ đất ở các quận trong trung tâm thành phố.

Vinhomes Ocean Park chính thức được khởi công từ tháng 6/2018, đến nay thành phố biển hồ đã làm thay đổi diện mạo phía Đông Hà Nội với hệ thống quy hoạch xây dựng đồng bộ, các tiện ích cảnh quan, hạ tầng được đầu tư bài bản. Tháng 9/2020, dự án đã cán mốc 10.000 căn hộ bàn giao và dự kiến hết năm 2020 sẽ đạt được con số 12.000 căn hộ.

Tự hào là đối tác chiến lược của Vinhomes Ocean Park, OneHousing đã ra mắt nền tảng mua bán căn hộ Vinhomes Ocean Park trực tuyến nhằm cung ứng tới thị trường bất động sản giải pháp giao dịch nhanh chóng và thuận tiện nhất. 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image