Dọn nhà cuối năm: Lên checklist để bắt đầu
Dọn nhà cuối năm: Lên checklist để bắt đầu

Dọn nhà cuối năm: Lên checklist để bắt đầu

30/12/20217 phút đọc

Sai lầm lớn nhất của việc dọn nhà đón Tết đó chính là để cận kề ngày mới dọn. Thời điểm cuối năm bạn sẽ còn rất nhiều việc phải lo nghĩ, thế nên hãy bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa từ bây giờ. Hay ít ra - hãy lên danh sách dựa theo những gợi ý dưới đây.

Mai Lan
Mai Lan
OneHousing

Lúc nào nên bắt tay vào dọn dẹp?

Đa phần các gia đình thành phố hiện nay đều không có thời gian nghỉ Tết dài như trước đây, thậm chí tất cả các thành viên sẽ chỉ chính thức được nghỉ vào ngày cuối cùng của năm cũ. Chính vì vậy, việc chờ đến khi có “full time” cho việc dọn dẹp là điều bất khả thi. Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu việc dọn dẹp từ khoảng 15 ngày trước Tết, hoặc hãy tính ngược sao cho mọi việc sẽ được hoàn thành khoảng 2, 3 ngày trước Tết là phù hợp nhất.

Dĩ nhiên, khoảng thời gian này phụ thuộc vào những gì bạn định nghĩa là “dọn dẹp”, điều chúng ta sẽ bàn tới tiếp theo đây!

Nếu để thời gian quá sát, khả năng cao là bạn sẽ phải có “ba đầu sáu tay” mới làm hết được việc dọn dẹp

Ảnh: cooky

“Dọn dẹp” đến mức độ nào?

Nhiều người quan niệm rằng dọn nhà cuối năm là dịp để dọn sạch cả nhà, thậm chí thay áo mới cho toàn bộ không gian sống. Điều này có lẽ ít phù hợp với lịch sinh hoạt của gia đình hiện đại - như đã đề cập ở trên, vốn có ít thời gian tại nhà. Việc “nỗ lực” sửa đổi toàn bộ không gian sẽ gây ra mệt nhọc không cần thiết, thậm chí gây căng thẳng giữa các thành viên trong gia đình.

Hãy xác định các không gian sinh hoạt chính - vốn là nơi cần được thay đổi và dọn dẹp nhiều nhất và tập trung vào đó. Với một số không gian phụ ít sử dụng như kho hay gara - nếu bạn không có nhiều thời gian, việc quét dọn cũng đã đủ với các khu vực này.

Chỗ nào dùng nhiều - dọn nhiều, và ngược lại. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian và công sức.

Ảnh: afamily

Tự làm hay thuê người?

Sau khi xác định được các khu vực cần tập trung dọn dẹp, hãy quyết định việc bạn muốn làm với chúng, từ đó đưa ra danh mục các việc có thể tự làm, và những việc nên để cho chuyên gia xử lý. Như trước đây myLiving đã từng chia sẻ, có nhiều hạng mục sửa chữa và thay mới trong gia đình không dành cho “tay ngang” - điện, nước hay ga chẳng hạn. Kể cả một số hạng mục dễ dàng hơn như sơn lại tường hay dán lại sàn gỗ, nếu bạn có ít thời gian, hãy lên kế hoạch thuê người ngay từ đầu thay vì để đến phút cuối.

Với các hạng mục phải thuê người như sơn sửa hay giặt sofa, hãy cố gắng ưu tiên làm sớm vì càng gần ngày cuối năm, họ sẽ càng bận rộn. 

Với các hạng mục tự làm, hãy chia sẻ cùng cả gia đình để mọi người đều có trách nhiệm với không gian sống của mình

Ảnh: dichvulamsach.com

Một vài gợi ý từ myLiving

  • Năm hết Tết đến không chỉ là dịp để dọn dẹp sửa sang, mà còn là dịp để mua sắm và tự thưởng cho bản thân sau một năm bận rộn. Vì vậy, đừng ngại ngần tìm kiếm sự hỗ trợ từ công nghệ cho việc dọn dẹp của mình - một chiếc máy sấy quần áo hay một con robot hút bụi sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn trong “công cuộc” này.
  • Nếu có thể, hãy thuê đơn vị dọn dẹp công nghiệp hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ dọn dẹp nhà cửa khoảng 2 tuần trước Tết. Sau khi họ đã dọn sạch nhà một lần, bạn có thể tiếp tục tự thực hiện các hạng mục nhỏ, sau đó chỉ cần dọn sơ lại một lần. Nghe hơi ngược, nhưng điều này giúp tiết kiệm công sức, và đảm bảo thời gian vào thời điểm bận rộn của năm.
  • Cuối cùng, đừng quên rằng năm hết Tết đến là dịp của niềm vui, của những giây phút chia sẻ thời gian bên nhau. Vì vậy, hãy cố gắng sắp xếp công việc một cách phù hợp, sao cho bạn vừa có thể đạt được mục đích dọp dẹp của mình, nhưng cũng vừa giữ được cảm xúc và sức khoẻ để có thể tận hưởng kỳ nghỉ bên gia đình.
Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn