Đổi nhà - Hoạch định như kế hoạch đổi đời
Đổi nhà - Hoạch định như kế hoạch đổi đời

Đổi nhà - Hoạch định như kế hoạch đổi đời

29/04/20229 phút đọc

Mua nhà luôn là quyết định lớn trong cuộc đời, dù là bạn mua nhà để ở hay để đầu tư. Một người mua nhà thông thái sẽ lên kế hoạch để mỗi ngôi nhà mình mua đánh dấu một bước sang trang mới, hay thành tựu tiếp theo của cuộc đời.

Vân Nguyễn.
Vân Nguyễn.
OneHousing

Căn nhà đầu tiên: Dấu mốc tự lập.

Trái với tâm lý trước đây cho rằng “Mua nhà là chuyện cả đời”, giờ đây những người trẻ đã có suy nghĩ khác. Khi có công việc ổn định, có nguồn thu nhập và tiết kiệm riêng cho bản thân, họ bắt đầu tính toán tới việc đầu tư mua nhà riêng thay vì ở trọ hay ở chung với gia đình. Việc có nhà riêng trở thành dấu mốc đánh dấu cuộc sống tự lập đầu đời của họ. 

Căn nhà riêng đầu tiên đánh dấu cuộc sống độc lập đáng mơ ước của người trẻ

Ảnh: Unsplash

Người trẻ hiện nay đề cao lối sống tự lập, tách biệt khỏi sự chăm sóc của bố mẹ từ rất sớm. Không chỉ những cặp đôi hướng đến hôn nhân mà ngay cả những người trẻ độc thân cũng muốn sớm “ra riêng”. Không chỉ là lời khẳng định sự tự do tạo lập cuộc sống mới, căn nhà cũng là nơi cho người trẻ khẳng định phong cách và lối sống, thoải mái phân chia không gian và sáng tạo thiết kế, tạo dựng tuyên ngôn sống cho gia chủ. Chưa kể đến việc hỗ trợ tài chính bước đầu từ ngân hàng và chủ đầu tư đang khiến cho việc mua nhà từng bước dễ dàng hơn. Mua nhà trước tuổi 30 đã trở thành một xu hướng đang lên. 

Kế hoạch mua nhà phải dựa theo kế hoạch gia đình

Khi mua nhà không thể chỉ nhìn mục tiêu ngắn hạn. Bạn mua nhà khi đang độc thân cũng cần phải xét tới mục tiêu cá nhân trong 2-3 năm. Khi độc thân bạn có thể ở những căn nhà chung cư diện tích nhỏ, nội thất tối giản do nhu cầu không cần nhiều. Tuy nhiên nếu có dự định kết hôn và có con trong tương lai thì căn nhà hiện tại khó mà đáp ứng. Kết hôn dẫn đến thay đổi về nhu cầu và nhân khẩu gia đình nhỏ và cần phải nâng cấp nhà.

Căn nhà dành cho cặp đôi sắp kết hôn cần đáp ứng những nhu cầu rất khác nhà cho người độc thân.

Ảnh: Unsplash

Kế hoạch mua nhà bạn cần rõ ràng những câu hỏi: trong vòng 2-3 năm nữa bạn có kết hôn hay không? Nhà ở cho một cặp vợ chồng không những cần gia tăng diện tích, cân bằng nhu cầu của cả hai người, nằm ở vị trí giao thông thuận tiện cho cả hai đi làm, tiện ích chung cũng cần phải cân bằng sở thích hai bên.

Trên hết, sau khi kết hôn gia đình bạn có dự định tăng người trong 1 năm, 3 năm hay 5 năm? Nếu kết hôn xong có con luôn thì ngay khi chọn nhà cần phải cân nhắc ngay những yếu tố: 

Những khu đại đô thị tích hợp cả trường học, bệnh viện và cảnh quan vui chơi trong cùng một không gian chính lựa chọn lý tưởng cho các cặp vợ chồng.

Ảnh: Masteri Waterfront

  • Căn nhà bạn định mua có vị trí gần bệnh viện hay khu chăm sóc y tế không? Không chỉ hỗ trợ cho người phụ nữ lúc mang thai, những năm đầu nuôi trẻ sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần đến chăm sóc y tế. Lựa chọn căn nhà ở vị trí gần bệnh viện, phòng khám -  vừa an tâm vừa an nhàn cho các cặp vợ chồng trẻ trong quá trình chăm con nhỏ. 
  • Con bạn sẽ học ở đâu? Chí ít bạn phải tính toán tới hết độ tuổi mẫu giáo con sẽ theo học ở trường nào, có trong phạm vi gần nhà không, nhà trẻ đó có đạt các tiêu chí của bạn không. Nếu không có thì bạn không nên mua căn nhà này. 
  • Xung quanh căn nhà có cảnh quan xanh, công viên vui chơi không? Không gian sống có tác động rất lớn trong việc định hình tính cách con trẻ, thế nên lựa chọn không gian và cảnh quan xung quanh nơi sống vô cùng quan trọng. 

Kế hoạch dài hạn: Nâng cấp gia tăng chất lượng cuộc sống

Đối với người nâng cấp (upgrader), mỗi căn nhà đều là một món đầu tư, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đời họ. Bắt đầu với một căn chung cư trước 30 tuổi, lập gia đình sinh con nâng cấp lên cuộc sống đại đô thị trong 5 - 10 năm tiếp theo, tới độ tuổi trung niên xuất hiện nhu cầu tiếp tục nâng cấp không gian hoặc chuyển sang dự án cao cấp với không gian sống rộng rãi, tiện nghi hơn. Đây chính là kế hoạch nâng cấp nhà thông minh của những gia chủ sành sỏi.

Ảnh: Vinhomes Smart City

Đây là bài toán dài hạn về tài chính cá nhân, đòi hỏi người mua nhà cần phải tính toán trong từng bước mua nhà để mỗi căn nhà mình mua không hoang phí. Ngay từ khi lựa chọn căn nhà đầu tiên đã phải có những tiêu chí nhất định, tính toán các phương án đầu tư để căn nhà vẫn sinh lời sau khi không ở nữa theo các cách sau:

  • Bán thứ cấp: Cần phải tìm hiểu tiện ích và dự đoán tiềm năng tăng giá của căn nhà và dự án đó trong tương lai
  • Đầu tư cho thuê để có thu nhập thụ động: Cần phải tính toán phương án cho thuê nhà, mức độ đầu tư nội thất, độ khả thi cho thuê, có ở trong khu vực nhiều nhu cầu thuê và cho thuê được giá tốt không.
Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn