“Dốc túi” tiết kiệm để mua nhà – sai lầm phổ biến
“Dốc túi” tiết kiệm để mua nhà – sai lầm phổ biến

“Dốc túi” tiết kiệm để mua nhà – sai lầm phổ biến

23/05/20227 phút đọc

“Ki cóp” từng đồng, “thắt lưng buộc bụng” sau đó dốc cạn đến xu tiết kiệm cuối cùng để sở hữu được căn nhà mơ ước. Trong cái nhìn của các chuyên gia, đây là một “nước cờ” không được khuyến khích.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

“Dốc cạn hầu bao”: tưởng “không nợ” nhưng lại khổ “không tưởng

 Nhiều người “dành cả thanh xuân” để lao động kiếm tiền một cách cần mẫn, sau vài năm lại “tất tay” để sở hữu được cho riêng mình một căn nhà. Tâm lý chung của những người này thường đến từ cảm giác không muốn “nợ nần”, đồng thời muốn thực sự sở hữu 100% căn nhà “riêng mình”. Đi cùng với đó là hành trình tích luỹ lại từ đầu, thậm chí là lại tiếp tục “bóp mồm bóp miệng” trong nhiều năm tiếp theo do đã hết sạch tích luỹ - đó là chưa nói tới những rủi ro có thể gặp liên quan đến tài chính trong tương lai. Đối với các chuyên gia tài chính, việc dốc hết tiền tiết kiệm để sở hữu căn nhà đầu tiên là một quyết định không sáng suốt.

Quyết định có phần “thiếu sáng suốt” này thường sẽ xuất hiện ở những người mua nhà lần đầu - đặc biệt là các gia đình trẻ, với ước mong sở hữu không gian riêng càng sớm càng tốt, nhưng lại thiếu đi tầm nhìn tổng quát và kế hoạch lâu dài.

Ảnh: Houzzz

Anh Nguyễn Minh Tuấn – chuyên gia tài chính, nhà sáng lập TOPI, giám đốc điều hành AFA Capital - khẳng định: “Lập kế hoạch tài chính cá nhân không phải là để làm giàu, mà trước tiên là để có sự bảo hiểm cho cuộc sống của mình.” Việc dốc cạn túi dẫn đến không còn khoản tiền lưu động sẽ dẫn đến nhiều rủi ro không thể dự phòng trước, cũng như khiến chất lượng cuộc sống giảm sút - điều hiện đang được đề cao hơn cả trong lối sống hiện đại. Việc sở hữu một căn nhà của riêng mình thực sự quan trọng, tuy nhiên, bạn cần lập kế hoạch một cách thông minh hơn, để có thể vẫn đạt được mơ ước của mình, nhưng vẫn đồng thời đảm bảo chất lượng cuộc sống và dự phòng trước các biến động bất thường.

Tìm kiếm giải pháp tài chính thông minh cho cuộc sống toàn vẹn

Các chuyên gia tài chính đưa ra những lời khuyên để khách hàng đang định mua căn nhà đầu tiên có được cái nhìn rõ ràng hơn đối với kế hoạch tài chính của bản thân. Điều quan trọng nhất là hãy đặt ra những tiêu chí và hoạch định rất rõ ràng đối với nhu cầu của bản thân và gia đình: mình kỳ vọng nơi sống mới thế nào, con cái học ở đâu, tiện ích đi kèm là những gì, tiềm năng của chủ đầu tư và khả năng sinh lời của khu vực ra sao… Từ đó tìm kiếm được cho mình một lựa chọn hợp lý, tránh việc cố gắng mua gọn trong số tiền hiện có, gây ra những bất tiện và không phù hợp với nhu cầu cả gia đình.

Việc xác định đúng nhu cầu sẽ giúp bạn lựa chọn được căn nhà phù hợp nhất với bản thân. Quá trình này có thể được thực hiện chính xác hơn với sự trợ giúp của một môi giới giàu kinh nghiệm, hay một nền tảng uy tín như OneHousing.

Ảnh: Freepik

Sau khi xác định được căn nhà “trong mơ” của mình, hãy tính đến bài toán kinh tế: theo anh Trần Quang Trung – giám đốc kinh doanh OneHousing – hãy bắt đầu với mức tài chính tự có chiếm khoảng 50% ngân sách của căn nhà, phần còn lại sẽ thuộc về các hỗ trợ tài chính khác. Mức này giúp cho chủ nhà có thể có được khả năng chi trả tốt nhất, tuy nhiên vẫn có thể có dự phòng cho đầu tư hoặc nâng cao chất lượng sống. “Ví dụ như một gia đình sau một thời gian tích cóp đang có 3 tỉ, thì thay vì bỏ hết cả 3 tỉ để mua nhà, họ có thể chia cái khoản tiền đó ra. Nếu căn nhà họ muốn mua trị giá khoảng 3 tỉ thì họ có thể vay 70%, trả trước 30% thì là khoảng tầm 900tr-1 tỉ, là vừa với ngân sách của họ. Với 2 tỉ còn lại thì có thể đem đầu tư 1 phần, nếu thích hay có nhu cầu mua xe có thể trích ra thêm 500-600tr để mua một chiếc xe. Với số tiền 1 tỉ rưỡi còn lại sử dụng để đầu tư sinh lời, sau 2 năm đầu tư cùng với thu nhập thêm, hết khoảng thời gian được hỗ trợ lãi suất họ có thể lấy khoản tiền này bù vào trả cho vốn vay. Đây là một bài toán tối ưu cho khách hàng.” – anh Quang Trung chia sẻ.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn