“Đô thị 15 phút” – xu hướng của một thế giới năng động
“Đô thị 15 phút” – xu hướng của một thế giới năng động

“Đô thị 15 phút” – xu hướng của một thế giới năng động

02/06/20228 phút đọc

Mô hình đô thị mà người dân có thể thỏa mãn mọi nhu cầu thiết yếu bằng cách đi bộ hoặc đạp xe không quá 15-20 phút là một lựa chọn của các đại đô thị hiện đại trên thế giới, nâng cao chất lượng sống của cư dân, đồng thời đem lại môi trường an toàn cho sự phát triển của cả gia đình.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Mô hình “thành phố ¼ giờ” của Micaël Dessin

Ảnh: Paris en Commun

Khác với tưởng tượng của nhiều người, việc xã hội phát triển không đồng nghĩa với khoảng cách giữa các tiện ích nới rộng ra: trên thực tế, sau nhiều năm phát triển hệ thống giao thông đa dạng, các nước Phương Tây giờ đây đang dần tiến đến mô hình “thành phố 15 phút”, cho phép các cư dân thị thành có thể tổ chức lại thời khóa biểu sống để cải thiện môi trường và điều kiện sống tốt hơn. Đây cũng chính là mô hình đang được các đại đô thị hiện đại như Paris, Thượng Hải áp dụng, và cũng chính là hướng phát triển của các đại đô thị dành cho giới thượng lưu tại Việt Nam hiện nay.

Thành phố của những “tiện nghi trong tầm với”

Paris là một trong những đại đô thị đi đầu trong việc ứng dụng mô hình tiên tiến này vào lối sống thường nhật. Người tư vấn khái niệm “thành phố 15 phút” cho thị trưởng Paris là Carlos Moreno, giáo sư Đại học Sorbonne. “Sự chuyển đổi hàng loạt sang làm việc tại nhà, hoặc sống tại nơi làm việc đột nhiên khiến chuyện tốn hàng tiếng đồng hồ di chuyển đến chỗ làm trở nên vô lý và lãng phí thời gian” - ông nói. Từ đó, Moreno phát triển khái niệm “thành phố một phần tư giờ”, hướng đến việc giải quyết nhu cầu thiết yếu hằng ngày của người dân phố thị bằng các cơ sở hạ tầng nằm trong bán kính 15 phút đi bộ hoặc đi xe đạp, nhờ đó mà việc di chuyển từ nhà đến cơ quan, nhà riêng, cửa hàng, tiện nghi giải trí, giáo dục và chăm sóc sức khỏe sẽ chỉ gói gọn trong thời gian chờ một chuyến tàu điện.

Một đại đô thị được quy hoạch tốt, theo các định nghĩa mới, bao gồm việc các hạ tầng tiện nghi được quy hoạch tốt giúp cư dân có thể tiếp cận nhanh bằng phương tiện cá nhân.

Ảnh: Vinhomes Ocean Park – The Empire

Đại đô thị 15 phút tại Việt Nam nâng tầm cuộc sống

Tại Việt Nam, cũng như với nhiều nước trên thế giới, việc phát triển các đại đô thị 15 phút trên mô hình đô thị sẵn có thực sự là một thử thách. Chính vì vậy, các chủ đầu tư lớn đã tìm đến một giải pháp tiện lợi hơn: xây dựng các đại đô thị mới như các vệ tinh của Thủ đô, giúp đáp ứng được nhu cầu kết nối đến các trung tâm hành chính/ thương mại lớn, nhưng vẫn có thể song song đảm bảo tiện nghi sống cao cấp theo chuẩn quốc tế cho cư dân. Những đại đô thị này cũng dần trở thành lựa chọn của giới thượng lưu, tiêu biểu như Vinhomes Ocean Park, Masterise West Heights, hay mới đây nhất là phân khu Đảo Dừa của Vinhomes Ocean Park 2 – phân khu compound cao cấp nhất của đại dự án này.

Được quy hoạch một cách bài bản, đi cùng hệ thống hạ tầng tiện nghi hiện đại, phân khu Đảo Dừa thực sự là mô hình thu nhỏ của các đại đô thị 15 phút tiên tiến nhất.

Ảnh: Vinhomes Ocean Park – The Empire

Điểm quan trọng nhất để tạo nên một đô thị 15 phút đã được thể hiện rõ nét ở các dự án này, với ba đặc điểm nổi bật: tính kết nối liên vùng, quy hoạch nội khu và hạ tầng tiện nghi. 

  • Về mặt kết nối: Các dự án mới đều nằm ở các giao lộ chính của thành phố, nằm trong quy hoạch phát triển trọng tâm của thủ đô. Ví dụ như ở phân khu Đảo Dừa, là một phần của đại dự án Vinhomes Ocean Park 2, cư dân sở hữu khả năng tiếp cận nhanh chóng với các vùng của Thủ đô cũng như các đô thị lân cận thông qua cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, nút giao Cổ Linh, các cây cầu nghìn tỷ và đường vành đai 3,5 nằm kề ngay sát dự án.
  • Về quy hoạch nội khu: Các đại đô thị đều sở hữu mạng lưới giao thông nội khu xuyên suốt, được kết nối bởi các trục đường lớn cũng như hệ thống xe bus hiện đại. Ở trường hợp của Đảo Dừa, đường Đại Dương 30m và hệ thống sông sinh thái phía Tây và Nam cung cấp khả năng tiếp cận nhanh đến tất cả các khu vực của thành phố một cách dễ dàng.
  • Về hạ tầng tiện nghi: Không chỉ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cư dân với các hệ thống công viên cây xanh rộng khắp, shophouse và siêu thị tới tận chân nhà, các đại đô thị còn cung cấp tiện nghi vượt trội với các liên hợp sân thể thao, hệ thống trường học, bệnh viên, trung tâm thương mại… chuẩn quốc tế. Mỗi đại đô thị còn sở hữu những tiện nghi mang tính điểm nhấn, tiêu biểu là Biển tạo sóng nhân tạo lớn nhất thế giới Royal Wave Park tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire.
Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn