Điểm tin tài chính - bất động sản tuần vừa qua (21/6-28/6)
Onehousing
Loading...
Điểm tin tài chính - bất động sản tuần vừa qua (21/6-28/6)

Điểm tin tài chính - bất động sản tuần vừa qua (21/6-28/6)

29/06/202112 phút đọc

Thép xây dựng đồng loạt giảm giá, đại gia công nghệ đổ bộ vào thị trường văn phòng, nhu cầu bất động sản chuẩn quốc tế khu Tây Hà Nội, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn vẫn cao,...là những thông tin nổi bật tuần qua trong lĩnh vực tài chính - bất động sản

Việt Anh
Việt Anh
OneHousing

Thép xây dựng đồng loạt giảm giá 

(Theo VnEconomy) 

Sau chuỗi ngày giữ ổn định, giá thép xây dựng trong nước đồng loạt giảm mạnh, xuống mức 16,440 triệu đồng/tấn – 16,900 triệu đồng/tấn, song theo đánh giá của các nhà thầu xây dựng đây vẫn là mức cao. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, giá thép tại Việt Nam đã tăng 40-50% kể từ đầu năm nên dù có giảm mạnh cũng không đáng kể. 

Việc giá thép tăng mạnh tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh, cụ thể và trực tiếp nhất là hoạt động xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ các công trình, việc giải ngân vốn đầu tư công, đẩy giá nhà ở tăng cao…Việc tăng giá bất động sản được dự báo là việc không sớm thì muộn.

Tìm hiểu thêm cơ hội đầu tư bất động sản cao cấp với giải pháp tài chính ưu việt tại đây:

Đại gia công nghệ đổ bộ vào thị trường văn phòng

(Theo VnExpress)

Từ đầu năm 2021 đến nay những đại gia công nghệ tại châu Á đang đóng vai trò quan trọng khiến sức cầu phân khúc văn phòng tăng lên tại khu vực khi liên tục mở rộng diện tích văn phòng làm việc. Không dừng lại ở vai trò là khách thuê, nhiều doanh nghiệp phần mềm có xu hướng tiến thêm một bước dài là trực tiếp đầu tư và triển khai các dự án bất động sản tại cá thủ phủ công nghệ tại khu vực.

Theo khảo sát của VnExpress, tại Hà Nội và TP HCM, trong những tháng đầu năm 2021, các đơn vị chuyên cho thuê văn phòng phân khúc 20-25 USD mỗi m2 một tháng bắt đầu xuất hiện làn sóng đổ bộ của nhóm khách thuê là các công ty công nghệ trong lẫn ngoài nước. Các cuộc đổ bộ của các doanh nghiệp công nghệ vào thị trường văn phòng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương được dự báo nhiều khả năng vẫn tiếp diễn suốt mùa dịch và có thể sẽ còn tiếp tục kéo dài trong nửa thập kỷ tới.

Technopark - biểu tượng đầu tư tại Ocean Park. Ảnh: Ocean Park

Xem thêm: 

Nhu cầu bất động sản chuẩn quốc tế khu Tây Hà Nội

(Theo VnExpress)

Năm 2021, theo dự báo của Savills, Hà Nội có khoảng 26.000 căn được chào bán mới, trong đó hạng B (phân khúc trung cấp) chiếm 89%. Điều này đồng nghĩa nguồn cung căn hộ cao cấp, hạng sang trên toàn Hà Nội tối đa chỉ khoảng 10%. Trong ba tháng đầu năm 2021, các dự án cao cấp - hạng sang chỉ chiếm 3% số căn bán được. Số lượng giao dịch ít một phần phản ánh hạn chế về nguồn cung. 

"Mức giá căn hộ cao cấp tại Hà Nội vẫn ở mức trung bình so với các thị trường trong khu vực, triển vọng tăng trưởng còn lớn", báo cáo của Savills ghi nhận.

Mặt khác, báo cáo quý I/2021 của Colliers International Việt Nam ghi nhận người mua tại khu vực phía Tây Hà Nội đang có sự quan tâm đặc biệt đối với các dự án căn hộ cao cấp. Khu vực này từ lâu đã thu hút lao động trình độ cao đổ về làm việc và sinh sống, hình thành những cộng đồng dân cư tri thức sôi động. Khu Tây Hà Nội cũng là nơi tập trung đông nhóm cộng đồng người nước ngoài với khoảng 11.000 người ở quận Nam Từ Liêm, 5.000 người ở Bắc Từ Liêm. Đây là nhóm khách hàng tri thức, nguồn thu nhập cao, đòi hỏi tiêu chuẩn sống quốc tế.

Hiện các sản phẩm nhà ở cao cấp, hạng sang ở phía Tây tập trung chủ yếu quanh Vành đai 3, song hầu hết đều đã đi vào vận hành và bàn giao, nguồn cung mở bán mới thấp. Trong đó, dự án Masteri West Heightslà điểm sáng về căn hộ chung cư cao cấp chuẩn quốc tế.

Masteri West Heights là một trong những dự án chung cư cao cấp điển hình tại phía Tây Hà Nội. Ảnh: Masterise Homes

Tìm hiểu về các dự án bất động sản phía Tây Hà Nội:

Ngân hàng đối mặt với áp lực huy động vốn dài hạn

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Lãi suất huy động tăng nhẹ vì bắt đầu từ ngày 1/10 tới, các ngân hàng phải giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về 37%. 

Mặc dù lãi suất tiết kiệm kỳ hạn ngắn thấp hơn lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài nhưng người dân vẫn ưu tiên lựa chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn, do kỳ vọng lãi suất huy động sẽ tăng trong tương lai. Mặt khác, tâm lý sợ lạm phát quay trở lại cũng làm người dân ít gửi tiết kiệm kỳ hạn dài khiến các ngân hàng gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn trung và dài hạn.

Ngoài ra, thị trường bất động sản hay chứng khoán đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn nên người dân thường chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn để dễ dàng rút tiền ra đầu tư vào các thị trường này khi có cơ hội. Vì vậy, các nhà băng không dễ huy động được nguồn vốn dài hạn từ dân cư. Nguồn vốn trung và dài hạn hầu như không đủ để đáp ứng nhu cầu cho vay trung và dài hạn, nên các ngân hàng phải sử dụng đến nguồn vốn ngắn hạn để cho vay kỳ hạn dài. Một số nhà băng có tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đến cuối tháng 3/2021 lên tới trên 50% như Techcombank, VIB, OCB.

Người dân vẫn ưu tiên lựa chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn do thị trường bất động sản hay chứng khoán đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn

Xem thêm:

Để tìm hiểu thêm về giải pháp Mua nhà không cần vốn - Home for Home, bạn có thể liên hệ với OneHousing qua một trong các kênh sau: 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin về các bài đăng tương tự