Điểm tin: Chỗ để xe của chung cư áp dụng quy định mới từ 15/8
Điểm tin: Chỗ để xe của chung cư áp dụng quy định mới từ 15/8

Điểm tin: Chỗ để xe của chung cư áp dụng quy định mới từ 15/8

16/08/202111 phút đọc

Cùng OneHousing điểm những thông tin đáng chú ý về lĩnh vực Bất động sản trong tuần vừa qua.

Hiền Hoàng - Việt Anh
Hiền Hoàng - Việt Anh
OneHousing

Từ 15/8, chỗ để xe của chung cư áp quy định mới

(Theo Tienphong)

Theo Thông tư 07/2021/TT - BXD, từ ngày 15/8/2021, chỗ để xe nhà chung cư sẽ có một số thay đổi, trong đó bãi bỏ điểm e ở khoản 4 Điều 8 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Vị trí

 • Chỗ để xe chung cư bố trí tại tầng hầm/tầng 1/diện tích khác trong hay ngoài tòa nhà; được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê căn hộ theo quy định.

Quản lý

 • Nếu chung cư có 1 chủ sở hữu thì chỗ để xe thuộc quyền quản lý của chủ sở hữu đó. Nếu chung cư phải có đơn vị quản lý vận hành (QLVH) thì chỗ để xe do đơn vị này quản lý.
 • Nếu chung cư thuộc diện không phải có đơn vị quản lý vận hành thì chủ sở hữu tự quản lý hoặc thuê đơn vị khác quản lý chỗ để xe.
 • Nếu chung cư không phải có đơn vị QLVH nhưng có Ban quản trị (BQT) thì Hội nghị Nhà chung cư giao cho BQT hoặc đơn vị khác quản lý chỗ để xe.
 • Nếu chung cư không phải có đơn vị QLVH và không có BQT thì các chủ sở hữu tự thống nhất cách quản lý chỗ để xe.

Ô tô

 • Nếu chung cư có đủ chỗ để ô tô cho các căn hộ và chủ căn hộ có nhu cầu mua/thuê thì CĐT phải bán/cho thuê với điều kiện không được vượt quá số chỗ dành cho 1 căn hộ đã quy định.
 • Nếu chung cư không đủ chỗ để ô tô cho các căn hộ thì CĐT bán/cho thuê chỗ để ô tô trên cơ sở các chủ căn hộ thỏa thuận với nhau; nếu không thỏa thuận thì CĐT cho bốc thăm.
 • Chủ căn hộ đã mua chỗ để ô tô chỉ được phép chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ để ô tô cho chủ căn hộ cùng chung cư hoặc chuyển nhượng lại cho CĐT.
 • Nếu người mua căn hộ không mua chỗ để ô tô thì hợp đồng phải ghi rõ là chỗ để ô tô thuộc quyền sở hữu của CĐT; CĐT không được tính phí xây chỗ để xe vào giá bán/thuê căn hộ.
 • Nếu chủ căn hộ mua chỗ để ô tô thì CĐT phải tính riêng giá mua, thuê chỗ để xe với giá bán hay giá cho thuê căn hộ.

Xe máy

 • Chỗ để xe đạp, cho người khuyết tật, động cơ 2 bánh, động cơ 3 bánh thuộc quyền sở hữu chung của các chủ căn hộ và người thuê.

Xe công cộng

 • Nếu chủ sở hữu khu văn phòng, dịch vụ, thương mại mua/thuê chỗ để xe công cộng của CĐT thì chủ sở hữu này có trách nhiệm quản lý theo hợp đồng.
 • Nếu chỗ để xe công cộng do CĐT sở hữu thì CĐT có trách nhiệm quản lý. Nếu chỗ để xe công cộng do Nhà nước quản lý thì đơn vị được Nhà nước giao có trách nhiệm quản lý.

Chuyên gia đánh giá lợi ích từ giải pháp 'Nhà đổi nhà'

(Theo VnExpress)

Với giải pháp “Nhà đổi nhà”, ngoài 50 triệu đặt cọc có hoàn lại, người mua không cần chuẩn bị sẵn một khoản tiền tương đương 30% giá trị căn hộ muốn mua, mà có thể dùng tài sản hiện có để thế chấp.

Tại tọa đàm "Giải pháp 'Nhà đổi nhà' trên đà tăng giá bất động sản" phát sóng trên VnExpress ngày 4/8, ôg Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc Bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam cho biết: “Giải pháp này hỗ trợ người mua 100% giá trị căn nhà, ân hạn không chịu lãi và không phí phạt trả trước cho tới ngày bàn giao căn hộ". 

Từ góc độ nhà đầu tư, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cho rằng giải pháp có thể giúp khách hàng gần như không cần bỏ vốn ban đầu mà vẫn sinh lời. 

Với góc độ của khách hàng, chị Anh Thi -  người đã mua căn hộ Masteri Centre Point (quận 9, TP HCM) cho biết: "Dù thế chấp nhưng tôi vẫn hưởng tiền lời hàng tháng từ sổ tiết kiệm. Đồng thời từ đây đến thời gian bàn giao nhà, tôi không phải chịu lãi với khoản vay 70% giá trị căn hộ. Gia đình có thể phấn đấu để giảm bớt số tiền vay, nếu may mắn có thể kiếm đủ tiền để tất toán mà không phải vay nữa”.

Đại diện Masterise Homes, "Home for Home" đã mở rộng phạm vi áp dụng là không chỉ chấp nhận sổ đỏ, sổ hồng mà còn chấp nhận sổ tiết kiệm. 

Các diễn giả tham gia tọa đàm "Giải pháp 'Nhà đổi nhà' trên đà tăng giá bất động sản" phát sóng trên VnExpress ngày 4/8.

Tìm hiểu thêm về các dự án của Masterise Homes tại Hà Nội:

Vingroup muốn bán khối cổ phần Vinhomes trị giá 12.000 tỷ đồng

(Theo Zing News)

Tập đoàn Vingroup vừa thông báo đăng ký bán hơn 100 triệu cổ phiếu Vinhomes (VHM), tương đương với 3% vốn điều lệ công ty bất động sản đầu ngành này. Mục đích là để tăng nguồn vốn hoạt động và đầu tư vào các công ty con. Giao dịch sẽ được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 19/8 đến hết 17/9.

Hiện Vingroup là công ty mẹ nắm giữ hơn 2,33 tỷ cổ phiếu VHM, tương đương với 69,66% vốn điều lệ. Nếu giao dịch được toàn bộ thì lượng cổ phần tập đoàn còn nắm giữ giảm xuống 2,23 tỷ cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ 66,66%. Các cổ đông lớn còn lại tại Vinhomes bao gồm Government of Singapore (GIC) sở hữu 5,74% và Viking Asia Holdings II Pte nắm giữ 5,55% vốn. 

Xem thêm các bài viết mới nhất từ OneHousing:

Để tìm hiểu thêm về dự án Masteri West Heights,  Masteri Waterfront cũng như các giải pháp mua nhà tối ưu qua một trong các kênh sau: 
Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Tìm nhà với Onehousing

Tất cả dự án

Khoảng giá

Số phòng ngủ

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image