Điểm nóng mới của thị trường bất động sản Hà Nội?
Onehousing
Điểm nóng mới của thị trường bất động sản Hà Nội?

Điểm nóng mới của thị trường bất động sản Hà Nội?

30/11/20209 phút đọc

Nhiều năm liên tiếp, khu Tây Hà Nội liên tục giữ “ngôi vương” về nguồn cung và giao dịch. Hai năm gần đây, khu Đông đang nổi lên như một đối trọng đáng gờm của phía Tây thành phố.

Thúy An
Thúy An
OneHousing

Sau giai đoạn khủng hoảng bất động sản (2009-2013), kể từ thời điểm khởi sắc, khu Tây Hà Nội liên tục giữ “ngôi vương” về nguồn cung và giao dịch ở phần lớn phân khúc, loại hình. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, vị thế ngôi vương đã bị suy chuyển. Khu Đông đã và đang nổi lên như một đối trọng đáng gờm của phía Tây thành phố. 

Sự trỗi dậy của khu Đông Hà Nội

Trên thực tế, vị thế thượng phong của khu Tây là kịch bản được nối dài trong nhiều năm liên tiếp. Năm 2017, báo cáo của CBRE cho biết, trong tổng số 35.000 căn hộ mở bán mới, phía Tây chiếm đến 70% nguồn cung toàn thị trường. Sang năm 2018, theo báo cáo của Savills, Hà Nội có hơn 30.000 căn hộ được tung ra thì phía Tây dẫn đầu về nguồn cung và số căn bán được. 

Sở dĩ phía Tây giữ vững “ngôi vương” về nguồn cung và giao dịch bất động sản trong nhiều năm liên tiếp là do định hướng phát triển của thủ đô. Theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050, phía Tây sẽ trở thành trung tâm tài chính – kinh tế mới của Hà Nội. Hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và kĩ thuật bứt phá mạnh mẽ theo quy hoạch mới. Thị trường bất động sản cũng trên đà đó khởi sắc và phát triển. 

Tuy nhiên, 2 năm gần đây, vị thế số 1 của phía Tây đã lung lay khi thị trường chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của phía Đông Hà Nội. Ở nhiều thời điểm, khu Tây buộc phải lùi lại, nhường vị trí dẫn đầu cho khu Đông. Báo cáo quý 1/2019 của CBRE nêu rõ thị trường chung cư Hà Nội mở bán khoảng 11.822 căn đến từ 26 dự án, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, phía Đông Hà Nội dẫn đầu nguồn cung với 57% tổng số căn mở bán mới. 

Khu Đông đã và đang nổi lên như một đối trọng đáng gờm của phía Tây thành phố

Theo thống kê của bộ phận Nghiên cứu thị trường One Housing, tỷ lệ nguồn cung căn hộ mở bán mới trong năm 2019 - 2020 trên tổng nguồn cung của khu vực phía Đông đạt đến 55%, cao hơn nhiều so với con số khoảng 20% của khu vực phía Tây. 

Những động lực lớn trong tương lai

Trong hơn một thập kỷ phát triển, phía Tây dần phải đối mặt với những thách thức là hệ quả của sự phát triển nóng. Đó là quỹ đất khan hiếm, giá bất động sản bị đẩy lên cao, hạ tầng quá tải… Như một quy luật tất yếu, trong hành trình khai phá các vùng đất mới, phía Đông lọt vào điểm ngắm và trở thành đối trọng của khu Tây. Nơi đây đang hội tụ những lợi thế lớn về quỹ đất, hạ tầng, dư địa tăng giá trong tương lai… 

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của khu Đông trong những năm qua đến từ những biến chuyển tích cực của hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Nhiều cây cầu và tuyến đường giao thông quan trọng kết nối phía Đông với trung tâm thành phố được hình thành như cầu Vĩnh Tuy, cầu Đông Trù, đường Ngô Gia Tự, quốc lộ 5 kéo dài… Trong đó nổi bật là công trình nút giao đường vành đai 3 với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tại địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm (Nút giao Cổ Linh).

Công trình phát huy tối đa năng lực và đồng bộ mạng lưới giao thông của tuyến đường Vành đai 3, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đường Cổ Linh (Long Biên - Thạch Bàn), thúc đẩy tiến trình đầu tư vào khu vực. 

Khu vực phía Đông hình thành các đại siêu thị lớn như: Aeon Mall, Savico Mall, các bệnh viện, các trường đại học quốc tế như Đại học VinUni, Đại học Anh quốc, Đại học Y khoa Tokyo… Những biến chuyển này tạo nên sự cộng hưởng lớn về thương mại, xã hội, kích thích giá trị bất động sản khu vực tăng trưởng mạnh.

Nút giao Cổ Linh được khởi công vào đầu năm 2020, dự kiến sẽ đi vào sử dụng trong năm 2021. (Ảnh sưu tầm)

Trong tương lai gần, động lực tăng trưởng của bất động sản khu Đông còn rất lớn khi hạ tầng giao thông và xã hội tiếp tục có những chuyển biến ngoạn mục. Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị  thực hiện quy hoạch 2 bờ sông. 
Theo đó, từ năm 2020, Hà Nội sẽ xây dựng thêm 5 cây cầu bắc qua sông Hồng là cầu Tứ Liên, Cầu Vĩnh Tuy 2, Cầu Trần Hưng Đạo, Cầu Mễ Sở và cầu Ngọc Hồi. Cùng với đó, hai công trình giao thông trọng điểm khác là nút giao Cổ Linh và tuyến Metro số 8 cũng sẽ được triển khai tại khu vực này. Trong tương lai, những công trình tiện ích lớn như trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Ocean Park, bệnh viện Vinmec Ocean Park cũng sẽ được khai trương và đi vào vận hành. 
Do đó, không khó hiểu khi hàng loạt tên tuổi lớn trong giới địa ốc đổ về đây phát triển sản phẩm như Vingroup, Ecopark, Masterise, Sunshine, Him Lam, BRG… Sự xuất hiện của các ông lớn có vai trò quan trọng trong việc định hướng và định vị thị trường khu vực.

Phía Đông Hà Nội từ địa hạt của nhà thu nhập thấp, đất phân lô… sẽ mang một diện mạo đô thị hoàn toàn mới với sự phong phú, đa dạng của các sản phẩm bất động sản chất lượng cao có sự đồng bộ tiện ích và dịch vụ. 

Bài viết: Thúy An

Minh hoạ: Ngọc Anh

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image