Đầu tư BĐS ngắn hạn: các yếu tố ảnh hưởng cần biết
Onehousing
Đầu tư BĐS ngắn hạn: các yếu tố ảnh hưởng cần biết

Đầu tư BĐS ngắn hạn: các yếu tố ảnh hưởng cần biết

16/11/20216 phút đọc

Không giống như các nhà đầu tư BĐS dài hạn, những người quan tâm đến đầu tư ngắn hạn có những mối quan tâm chi phối đến quyết định “xuống tiền” hoàn toàn khác. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến quyết định của họ qua bài viết của myLiving.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Khác với đầu tư bất động sản dài hạn thường yêu cầu nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược và “mạnh” vốn, với bất động sản ngắn hạn, nhà đầu tư không cần nhiều vốn mà vẫn có khả năng sinh lời trong khoảng thời gian vài tháng tới 1-2 năm. Những điều họ băn khoăn trước khi quyết định “xuống tiền” cũng khác so với nhà đầu tư bất động sản dài hạn.

Đầu tư bất động sản ngắn hạn là gì? 

Đầu tư bất động sản ngắn hạn hay còn gọi là đầu tư “lướt sóng” là một trong những hình thức đầu tư nhằm sản sinh lợi nhuận trong thời gian ngắn, vài tháng tới dưới một năm. Hình thức này phù hợp với những nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh. Tận dụng những dao động của thị trường bất động sản, họ chỉ bỏ ra số tiền khoảng 15% giá trị bất động sản để giữ chỗ tạm thời rồi chờ thị trường nóng lên, nhiều người chú ý đến bất động sản đó và mua lại với giá cao hơn, mức chênh lệch tiền lời từ 3-10%. 

Những người lướt sóng căn hộ chung cư phải tính toán kỹ để không chôn vốn, ôm nhà trong thời gian dài, như vậy không hiệu quả.

Đầu tư bất động sản ngắn hạn (đầu tư lướt sóng) là một trong những hình thức đầu tư nhằm sản sinh lợi nhuận trong thời gian ngắn. 

Ảnh: OneHousing.

Nhà đầu tư bất động sản thường cân nhắc những yếu tố nào? 

Với những người không đầu tư chuyên nghiệp, họ thường quan tâm tới các chính sách bán hàng của chủ đầu tư cũng như đòn bẩy tài chính của ngân hàng hay đại lý bất động sản để so sánh với cổ phiếu hoặc trái phiếu. Họ luôn ưu tiên những dự án giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân - một yếu tố quan trọng để đảm bảo được sự an toàn tài chính của cá nhân.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư luôn là ưu tiên của những nhà đầu tư lướt sóng.

 Ảnh: Canva.

Trong khi đó, những người đầu tư chuyên nghiệp hơn khi xuống tiền đầu tư ngắn hạn cho căn hộ chung cư thường đánh giá con số lợi nhuận và các tiềm ẩn rủi ro. Do có kinh nghiệm đầu tư vào ETF, trái phiếu, cổ phiếu và có mối quan hệ bạn bè lâu năm hiểu biết về đầu tư, họ dễ dàng xin ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm để đánh giá tiềm năng của dự án. Những nhà đầu tư kinh nghiệm sẽ sẵn sàng “xuống tiền” nếu khoản đầu tư thấp, có lợi nhuận lên tới 30% và được bảo đảm bởi các thương hiệu bất động sản uy tín (Lợi nhuận 30% trong bất động sản ngắn hạn được đánh giá là hiếm có và vô cùng hấp dẫn).

Dù là nhà đầu tư mới hay nhà đầu tư chuyên nghiệp, với BĐS ngắn hạn, tính thời điểm đều vô cùng quan trọng

Ảnh: CafeLand

Trong khi đó, đặc điểm chung của các nhà đầu tư bất động sản đó là thường xuyên dựa vào yếu tố “thời điểm” để mua và bán căn hộ, tùy theo tình hình thị trường được đánh dấu bởi các thông tin về quy hoạch hay xây dựng các dự án quan trọng. Ngoài ra, vị trí dự án, tiềm năng tăng giá, chất lượng xây dựng, tính thanh khoản... luôn là những vấn đề cơ bản đầu tiên mà bất cứ nhà đầu tư bất động sản nào cũng quan tâm và đánh giá trước khi xuống tiền.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image