Đâu là xu thế phát triển tất yếu của BĐS trong tương lai?
Onehousing
Đâu là xu thế phát triển tất yếu của BĐS trong tương lai?

Đâu là xu thế phát triển tất yếu của BĐS trong tương lai?

10/12/20208 phút đọc

Các dự án bất động sản đang dần thay đổi, mô hình đại đô thị "đón đầu" thế hệ cư dân đang ngày càng khắt khe hơn về không gian sống.

 Thúy An
 Thúy An
OneHousing

Tăng trưởng kinh tế những năm gần đây đã hình thành nên tầng lớp cư dân mới với những tiêu chuẩn về vật chất và tinh thần ngày một cao. Các dự án bất động sản đang dần thay đổi, tạo ra nguồn hàng mới đáp ứng nhu cầu mới. Mô hình đại đô thị là xu hướng đón đầu thế hệ cư dân đang ngày càng khắt khe hơn về không gian sống.

Thế hệ công dân mới hình thành

Sau Đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu lớn về kinh tế, tạo nên những biến đổi trong cấu trúc xã hội, kéo theo sự phân tầng xã hội của các nhóm cư dân. Việt Nam được đánh giá là quốc gia trung lưu đang trỗi dậy mạnh mẽ. Báo cáo "Đông Á phục hưng" của World Bank cho thấy mỗi năm Việt Nam có thêm khoảng 1.5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu, dự kiến cán mốc 33 triệu người vào năm 2022. 

Thế hệ công dân mới có những đòi hỏi “khắt khe” hơn về không gian sống

Báo cáo của Knight Frank cũng đưa ra những con số ấn tượng. Theo đó, năm 2017, mức tăng trưởng số lượng người siêu giàu Việt Nam là 320%, lên tới 200 người. Đây là mức tăng nhanh nhất thế giới giai đoạn 2006 - 2016. Cũng theo Kight Frank, tầng lớp siêu giàu dự kiến sẽ tăng mạnh lên 540 người vào năm 2026. 

Đáng chú ý các nghiên cứu chỉ ra, độ tuổi của tầng lớp trung lưu và siêu giàu Việt Nam đang có xu hướng trẻ hóa, rơi vào tầm khoảng 30-40 tuổi, tức là một bộ phận không nhỏ tầng lớp này là những người thuộc thế hệ Millennials. Thế hệ Millennials là những người trẻ sinh ra trong giai đoạn từ 1980 đến 2000, được nhận định là nấc thang mới của nền kinh tế Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển của xã hội tiêu dùng với những nhu cầu mới.  

Tầng lớp trung lưu Việt Nam không chỉ tăng về lượng mà còn biến đổi về chất. Ở họ, nhu cầu về việc tạo lập những giá trị sống mới với những tiêu chuẩn về vật chất và tinh thần ngày một cao. Những chuẩn mực sống mới được hình thành. Nhóm cư dân này đề cao tính tiện dụng, các loại hình giải trí, chất công nghệ và sự khác biệt. Đơn cử, trong lĩnh vực bất động sản, ngôi nhà đối với họ không đơn thuần là nơi trú nắng mưa mà phải có sự đầy đủ và đồng bộ trong tiện ích, dịch vụ; sự hiện hữu các không gian công cộng để con người tương tác với nhau, giao hòa với thiên nhiên. Nơi an cư lý tưởng là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, tái tạo năng lượng, ghi dấu những kỷ niệm cuộc đời. Không gian sống đó còn phải thể hiện và khẳng định được giá trị, đẳng cấp của chủ thân. 

Sự xuất hiện của mô hình đại đô thị

Nhóm khách hàng trên đã buộc các dự án bất động sản dần thay đổi, tạo ra nguồn hàng mới thỏa mãn nhu cầu mới. Trên thực tế, những năm gần đây, nhiều sản phẩm nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đã nỗ lực tìm hướng đi riêng nhằm tạo khác biệt, hướng đến các giá trị trải nghiệm.

Công trình xanh, bất động sản thông minh, căn hộ nghỉ dưỡng… là những lát cắt hiện thực hóa nỗ lực này. Thế nhưng dường như chỉ đến mô hình đại đô thị hay còn gọi là township, "city within city" - "thành phố trong lòng thành phố", các nhu cầu của thế hệ cư dân trên mới được đáp ứng đầy đủ và trọn vẹn hơn cả. 

Những dự án chuẩn mô hình đại đô thị ở Việt Nam hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay

Có thể hình dung đại đô thị là nơi “all – in –one”, tích hợp nhiều chức năng hỗn hợp trong một dự án, tạo nên một tổng thể hài hòa về mặt kiến trúc và môi trường sống, hướng đến mục đích cuối cùng là tạo ra không gian sống lý tưởng. Nơi đó, chỉ cần bước chân ra khỏi nhà, cư dân được đáp ứng tất cả nhu cầu sống từ học tập, vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe, thể dục thể thao, thư giãn, kết nối cộng đồng, được đảm bảo tính riêng tư cũng như các vấn đề an ninh an toàn. 

Mô hình đại đô thị là xu thế tất yếu của thời đại, đã có tuổi đời tại các quốc gia phát triển nhưng tại Việt Nam vẫn còn mới mẻ. Những năm qua thị trường đã định hình một số dự án chuẩn mô hình đại đô thị nhưng số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Với các chủ đầu tư, “sân chơi” đại đô thị không dành cho số đông bởi đây là cuộc chơi dài hơn, cần tiềm lực tài chính mạnh, sự bài bản, chuyên nghiệp trong phát triển, vận hành để đại đô thị “đúng chuẩn” đại đô thị. 

Số ít dự án nổi bật theo đuổi mô hình này trên thị trường bất động sản Việt Nam có thể kể đến là Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Ecopark, Phú Mỹ Hưng… Sự đón nhận của thế hệ cư dân mới với các đại đô thị trên cho thấy tiềm năng và dư địa phát triển lớn trong tương lai của mô hình bất động sản “all-in-one”.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image