Chỉ nên mua nhà khi bạn đã xác định được rõ 4 yếu tố này
Chỉ nên mua nhà khi bạn đã xác định được rõ 4 yếu tố này

Chỉ nên mua nhà khi bạn đã xác định được rõ 4 yếu tố này

09/06/202211 phút đọc

Đứng trước một quyết định lớn như mua nhà, mỗi người mua đều cần phải xác định kỹ càng 4 yếu tố sau để chắc chắn lựa chọn mua nhà được chính xác và khôn ngoan.

Vân Nguyễn.
Vân Nguyễn.
OneHousing

1/Tầm nhìn mua nhà phải bám theo kế hoạch cuộc đời 

Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, căn cứ vào những giai đoạn của cuộc đời, thời điểm lý tưởng để mua căn nhà đầu tiên là trước 30 tuổi, khi công việc đã ổn định dần và bạn có thể kiểm soát nguồn thu nhập cứng hàng tháng của mình. Để giúp bạn quyết định chúng tôi đã liệt kê những yếu tố bạn cần làm rõ như sau: 

Mỗi căn nhà được mua phải phù hợp với kế hoạch các giai đoạn cuộc đời. Ảnh: iStock

  • Ai sẽ sống trong căn nhà? - Bạn mua cho bản thân sống cuộc đời độc lập, hay đây sẽ là căn nhà cho vợ chồng bạn, các bạn có dự định đón em bé trong tương lai gần không? Xác định được điều này rồi bạn sẽ phác họa được những tiêu chí căn nhà lý tưởng cho mình.
  • Bạn sẽ ở căn nhà này trong bao lâu? - Bạn có dự định gì cho tương lai của mình, căn nhà sẽ phải gắn với các dự định đó. Giả sử theo kế hoạch bạn chỉ ở căn nhà này trong 5-6 năm rồi kết hôn lập gia đình thì bạn sẽ phải cân nhắc nâng cấp nhà ở. Nếu bạn có kế hoạch sinh con sớm sau khi kết hôn thì nên lựa chọn luôn căn hai phòng ngủ thay vì một. Tới thời điểm “vàng” 35-50 tuổi, bạn có dự định nâng căn nhà tiếp không? Đến thời điểm nào bạn sẽ có dư dả dòng tiền để  đầu tư vào một ngôi nhà tích lũy thịnh vượng?
  • Bạn sẽ chi trả cho căn nhà này bằng những cách nào? - Nếu bạn vay trả góp để mua nhà, ở trong 5 năm, bạn sẽ phải nghiên cứu kỹ càng các yếu tố như gói vay hỗ trợ lãi suất 0% trong bao lâu, thu nhập của bạn đảm bảo trả hết nợ khi nào, tình hình tài chính của bạn có an toàn không?
  • Kế hoạch công việc dài hạn của bạn là gì? - Bạn có kế hoạch gì cho con đường thăng tiến công việc, bạn đã đặt ra những mục tiêu thăng tiến gia tăng thu nhập như thế nào? Chỉ cần bạn làm rõ những điểm này, tầm nhìn mua nhà của bạn sẽ hoàn toàn khả thi trong phạm vi an toàn tài chính. 

2/Đánh giá khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn ngân sách và gói vay phù hợp

Đánh giá khả năng tài chính vừa để nhìn lại mức ngân sách và hoạch định kế hoạch chi tiêu, trả nợ vay mua nhà sao cho hợp lý. Thu nhập hằng tháng cũng sẽ quyết định hạn mức tối đa cho khoản vay và khoản thanh toán tối đa bạn có thể chi trả cho khoản vay. Bạn cần lên kế hoạch chi tiêu rất cụ thể và không để mức thanh toán hằng tháng vượt quá 30% - 40% tổng thu nhập sau thuế của bạn và bạn đời. Luôn dành ra 5% - 10% tổng thu nhập sau thuế của mình để làm quỹ dự trữ trong trường hợp khẩn cấp. 

Xác định rõ nguồn tiền mình nắm trong tay, lên kế hoạch tiết kiệm & chi tiêu đầy đủ để đảm bảo an toàn tài chính khi mua nhà. Ảnh: Báo Lao động.

Khi đã có một cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính hiện tại của bản thân rồi, bạn tiến đến quyết định phương thức và các gói vay mua nhà phù hợp. Các chuyên gia cho rằng, vốn tự có cần phải đạt ít nhất 30% tổng giá trị căn nhà (đã bao gồm thuế và sau khi trừ các khoản chiết khấu ưu đãi). Hầu hết các ngân hàng đều cho vay đến 70% - 80% giá trị nhà dự án. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia bất động sản để đảm bảo an toàn người mua nên có trong tay 50-60% giá trị căn nhà trong tay rồi mới vay. Một lưu ý nữa để đảm bảo an toàn tài chính cho những người vay mua nhà, đó là bạn nên có một quỹ tiết kiệm dự phòng đủ để chi trả đủ các chi phí nhà ở trong ít nhất 6 tháng, đề phòng những sự cố không lường trước.

Về cách hoạch định tài chính mua nhà thông minh, tham khảo bài viết sau đây của OneHousing.

3/Xác định dự án phù hợp tiêu chí và gu sống

Tìm hiểu và theo dõi thị trường Bất động sản để đón đầu những lúc mua được giá tốt nhất. 

Ảnh: sastaagar.com

Đã có mục đích, có cả phương án tài chính, giờ tới công đoạn tìm nhà và lựa chọn dự án. Liệt kê lại những tiêu chí mua nhà ban đầu của mình theo các yếu tố sau để dễ lựa chọn: 

  • Mục đích: Bạn đang mua nhà lần đầu hay nâng cấp nhà, hay bạn muốn đầu tư? Với người mua nhà để đầu tư, bạn phải cân nhắc cả tính thanh khoản, khả năng kinh doanh cho thuê của dự án đang nhắm đến để cân nhắc về tiềm năng sinh lời của căn nhà sau này.
  • Nhân khẩu: Có bao nhiêu người sẽ ở căn nhà này, trong tương lai gần có gia tăng thành viên không? Không chỉ để quyết định loại căn hộ, xác định số lượng và chân dung nhân khẩu cũng đưa ra tiêu chí cho tiện ích ngoại khu: ví dụ, nếu gia đình bạn có con nhỏ, bạn sẽ muốn chọn một dự án có cả trường học và bệnh viện cùng nhiều cảnh quan cây xanh,…
  • Gu sống: Mỗi dự án đều lột tả những phong cách sống riêng, điển hình là những dự án của Masterise Homes với tiêu chuẩn “Tinh tế - Hiện đại - An yên”,  Smart City dành cho những gia chủ trẻ và có lối sống năng động, Ocean Park 1 & 2 phù hợp với lối sống resort - nghỉ dưỡng tại gia…  Gia chủ nên lựa chọn căn nhà thuộc dự án có tiêu chuẩn phù hợp với gu sống của mình để có cuộc sống hài lòng nhất.

4/Tìm được tư vấn viên phù hợp để đồng hành: 

Một tư vấn viên chuyên nghiệp, hiểu biết uy tín sẽ là cầu nối tới căn nhà mơ ước của bạn. Ảnh: Unsplash

Lời khuyên cuối cùng là bạn không nên bước vào một giao dịch bất động sản khi không tìm được chuyên viên tư vấn ưng ý. Người mua nên tìm đến các công ty môi giới uy tín, hoặc những đơn vị phân phối trực tiếp từ các chủ đầu tư mình đang tìm mua. Một chuyên viên tư vấn tốt không chỉ có hiểu biết chuyên sâu về bất động sản, luôn cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình biến động trên thị trường nói chung và dự án nói riêng, mà còn phải trung thực, trách nhiệm, tận tâm, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng, cân nhắc đến mọi yêu cầu và trợ giúp trên mọi nẻo đường, từ chọn nhà, dự án tới gói vay và giải pháp tài chính.

Tham khảo bài viết của OneHousing về các tiêu chí để xác định một chuyên viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp, uy tín.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn