Căn hộ chung cư cho gia đình đa thế hệ: riêng tư và quây quần
Căn hộ chung cư cho gia đình đa thế hệ: riêng tư và quây quần

Căn hộ chung cư cho gia đình đa thế hệ: riêng tư và quây quần

20/05/20228 phút đọc

Vẫn muốn gia đình quây quần, nhưng vẫn đảm bảo được không gian sống riêng tư của mỗi người – đó là yêu cầu của các gia đình hiện đại khi lựa chọn cuộc sống ở các chung cư cao cấp thay vì nhà phố. Với mỗi đặc trưng gia đình khác nhau, sẽ có những lựa chọn phù hợp để đáp ứng được đòi hỏi này.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Cuộc sống càng hiện đại thì những giá trị gia đình truyền thống càng cần được gìn giữ và nâng niu. Một gia đình đa thế hệ cùng sống trong cùng một không gian sẽ góp phần lưu giữ được nét đẹp gia đình truyền thống kiểu mẫu của Việt Nam, đồng thời cũng giúp gắn kết các giá trị của gia đình: sự sẻ chia, nét tình thân - những điều ngày càng trở nên quý giá trong xã hội hiện nay. Song song với quá trình “bỏ nhà phố lên nhà tầng” ngày càng phổ biến tại các đô thị lớn, một câu hỏi cũng được đặt ra: làm sao để các gia đình có nhiều hơn một thế hệ có thể chung sống trong các căn chung cư - chỉ có một mặt sàn và số không gian riêng tư có hạn? 

Nhiều thế hệ hoàn toàn có thể cùng chia sẻ không gian của các chung cư, nếu lựa chọn đúng loại hình căn hộ phù hợp.

Ảnh: Tạp chí Dự án

Các chuyên gia tại OneHousing đã đưa ra lời khuyên tương ứng với mỗi đặc trưng gia đình, để bạn có thể lựa chọn phương án thích hợp cho gia đình mình tuỳ từng thời điểm:

Với gia đình có 2 thế hệ cùng chung sống: Tối ưu không gian chung và dự phòng tương lai

Với gia đình có 2 thế hệ: có thể là bố mẹ với con đã lớn, hay gia đình trẻ mới có con, sự lựa chọn chủ yếu nằm ở việc tăng cường không gian sinh hoạt chung để tạo ra mối liên kết trong gia đình, đồng thời đảm bảo được khả năng phát triển của gia đình trong tương lai theo kế hoạch của mỗi nhà. Chính vì vậy, sự lựa chọn cho các gia đình này cũng rất đa dạng: từ nhà 2 phòng ngủ cho gia đình trẻ mới có con nhỏ, tới 3 phòng ngủ cho các gia đình có 2 thế hệ đều đã trưởng thành… Tuỳ theo ngân sách và các dự định trong tương lai như nhà có thêm thành viên, hay tốc độ trưởng thành của các con mà gia chủ có thể linh hoạt lựa chọn hình thức phù hợp nhất với gia đình mình trong khoảng 5-7 năm tiếp theo.

Với các gia đình có 2 thế hệ - thậm chí có thể có thêm cháu nhỏ - việc quan trọng là tối ưu được không gian giao tiếp chung để cả nhà tăng cường kết nối.

Ảnh: Tạp chí Mẹ và Con

Với các gia đình dạng này, định dạng căn hộ “+1” cũng là một lựa chọn đáng chú ý (2PN+1 hoặc 2PN+2) khi đem lại không gian chức năng phụ: có thể là phòng làm việc riêng thay vì kết hợp, hoặc phòng ngủ cho em bé khi còn nhỏ… Định dạng này cũng gia tăng thêm khả năng tuỳ biến cho các gia đình, với ngân sách phải chăng.

Với gia đình có 3 thế hệ “lớn”: cân bằng riêng – chung, hướng đến tiện nghi đủ đầy

Các gia đình có 3 thế hệ - thường thì ở các đô thị lớn, trường hợp này sẽ là bố mẹ già ở cùng vợ chồng một trong số các con, với cháu đã tương đối lớn - sẽ đối mặt với các vấn đề khác: giờ đây, không chỉ đơn giản là tăng cường kết nối, mà còn phải đảm bảo được sự riêng tư của các thành viên trong gia đình. Không chỉ thế, với nhu cầu đa dạng: ông bà cần không gian tản bộ, mua sắm, bố mẹ cần tiện đường đi làm, con cái cần trường học… các yêu cầu đối với nhà ở cũng sẽ rất khác. Lựa chọn phổ biến của các gia đình hiện đại sẽ là mua hai căn cùng khu – có thể là một lớn một nhỏ, để ông bà có thể sinh hoạt cùng với con cháu trong ngày, đêm lại về ngủ ở nhà riêng; hoặc mua các căn đập thông giúp gia tăng không gian so với căn tiêu chuẩn.

Các gia đình có nhiều thế hệ cần hướng đến không chỉ là không gian “ở”, mà còn là không gian sinh hoạt bao gồm các tiện ích nội và ngoại khu, cho phép gia đình có đa dạng lựa chọn và đáp ứng các nhu cầu hàng ngày đầy đủ.

Ảnh: 24H

Như đã nhắc tới ở trên, điều quan trọng đối với các gia đình có nhiều thế hệ đã trưởng thành chính là việc hướng đến mở rộng không gian sống: không chỉ là không gian trong căn hộ, nơi ăn nơi ngủ, mà còn là không gian tiện ích nội - ngoại khu cũng cần được chú ý. Các đại đô thị dần trở thành điểm đến thu hút các gia đình cũng vì lẽ này: các chủ đầu tư hàng đầu như Vinhomes hay Masterise Homes đều đem đến cho cư dân một hệ sinh thái tích hợp hoàn chỉnh, từ bệnh viện, trường học, đại siêu thị đến hệ thống bể bơi, sân thể thao, công viên, xe bus… nằm trên các tuyến đường kết nối với trung tâm thành phố, giúp đáp ứng mọi nhu cầu của các thế hệ trong gia đình, từ đó nâng cao chất lượng sống của cả gia đình.

 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn