Các khái niệm lãi suất trong giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà
Onehousing
Các khái niệm lãi suất trong giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà

Các khái niệm lãi suất trong giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà

24/02/202111 phút đọc

Lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng nhất tác động tới quyết định mua, bán nhà.

Minh Hiền
Minh Hiền
OneHousing

Trong quá trình vay vốn để mua bán hay chuyển nhượng nhà, điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là lãi suất để từ đó có quyết định phù hợp với khả năng tài chính của cá nhân. 

Lãi suất trong mua bán và chuyển nhượng nhà không đơn giản chỉ là con số phần trăm. Có ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi thấp nhưng thời gian áp dụng ngắn hoặc biên độ lãi suất cao. Tại các ngân hàng, hiện nay có 2 loại lãi suất được áp dụng là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. 

Lãi suất cố định

Đây là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố, quyết định mức chuẩn cho các ngân hàng, nó không phụ thuộc vào biến động thị trường. Với lãi suất cố định, người vay có thể lên kế hoạch tài chính cũng như cân bằng ngân sách dễ dàng. Tuy nhiên, lãi suất cố định thường chỉ được các ngân hàng áp dụng trong khoảng thời gian đầu của gói vay mua nhà, hay còn được gọi là lãi suất ưu đãi

Sau ưu đãi, ngân hàng áp dụng lãi suất thả nổi trên thị trường. Thời gian ưu đãi lãi suất càng ngắn thì lãi suất càng thấp và ngược lại.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh định kỳ, mỗi kỳ có thể là một quý, 6 tháng hoặc có ngân hàng 1 năm mới điều chỉnh một lần. Lãi suất thả nổi có thể thấp hơn hoặc cao hơn lãi suất cố định, tùy theo sự điều chỉnh của ngân hàng. 

Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất được thực hiện theo thỏa thuận giữa người vay mua nhà và ngân hàng, được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Với lãi suất thả nổi, mức tiền mỗi tháng bạn đóng tùy theo sự điều chỉnh lãi suất của ngân hàng. Bạn cần lưu ý cố gắng trả nợ đúng hạn để không ảnh hưởng đến tính dụng của chính mình, mặt khác bạn cần kiểm tra lãi suất và gốc phải trả hàng tháng có đúng biên độ và lãi suất theo hợp đồng hay không.

Biên độ lãi suất

Khi bạn mới có ý định vay mua nhà, các ngân hàng sẽ đưa ra lãi suất ưu đãi (lãi suất cố định), tuy nhiên chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian đầu tiên, thông thường từ 6 tới 12 tháng. Từ tháng 13 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất sau ưu đãi bằng cách điều chỉnh biên độ lãi suất, hay còn gọi là biên độ thả nổi. 

Biên độ lãi suất là căn cứ để các ngân hàng quy định mức lãi suất cho khách hàng vay vốn, có thể thay đổi theo định kỳ và mỗi ngân hàng sẽ áp dụng cách tính biên độ lãi suất khác nhau. 

Khi mua bán và chuyển nhượng nhà trên OneHousing, bạn sẽ được tư vấn giải pháp tài chính và áp dụng ưu đãi của ngân hàng từ Techcombank. Ảnh: OneHousing.

Hiện tại, lãi suất cho vay mua nhà chung cư của ngân hàng Techcombank dao động từ 7% đến 8,2%/năm tùy theo loại hồ sơ vay của của khách hàng, dự án có liên kết hay không, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp, vùng miền…

Techcombank hiện là đối tác chiến lược của OneHousing để triển khai việc triển khai gói vay dành cho người mua căn hộ sơ cấp Masteri Waterfront

- Lãi suất 0% trong 30 tháng đầu

- Thời gian vay tối đa lên tới 35 năm

- Tỷ lệ cho vay lên đến 80% giá trị căn hộ

- Phí trả nợ trước hạn 0% trong 30 tháng đầu. 

Thời gian hỗ trợ lãi suất 

Đây là khoảng thời gian mà bạn được chủ đầu tư trả lãi suất cho Ngân hàng. Trong khoảng thời gian đó, bạn không phải trả lãi cho Ngân hàng. 

Ví dụ, nếu mua căn hộ Masteri Waterfront và vay vốn của ngân hàng Techcombank, bạn sẽ được áp dụng lãi suất 0% trong 30 tháng đầu. Khoảng thời gian này chính là thời gian hỗ trợ lãi suất

Khi mua chuyển nhượng, bạn cần tìm hiểu căn hộ đó có được mua dựa trên khoản vay mua nhà của ngân hàng không. Nếu có, tại thời điểm căn hộ được bán lại cho bạn, lãi suất đang áp dụng là lãi suất ưu đãi hay lãi suất sau ưu đãi, và ngân hàng đó có biên độ thả nổi là bao nhiêu phần trăm.

Cách tính lãi suất

  • Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần

Phương thức này tính lãi suất theo số tiền bạn còn nợ sau khi đã trừ đi số tiền bạn trả hàng tháng, với công thức: 

Số tiền trả hàng tháng = số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay*lãi suất cố định hàng tháng

Lãi suất được tính trên dự nợ giảm dần sẽ giảm áp lực trả nợ cho người vay vốn. Lãi suất được điều chỉnh theo từng thời kỳ, biến đổi theo thời gian đồng thời chỉ tính trên số tiền thực tế khách hàng còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc đã trả trong các tháng trước đó. Đây là cách thức tính lãi mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, mà thiết thực nhất chính là giảm được khoản lãi cần trả cho ngân hàng. 

  • Lãi suất tính theo dư nợ gốc

Đây là lãi tính theo số tiền bạn vay lúc đầu trong suốt kỳ hạn vay. Lãi suất dư nợ gốc được tính theo công thức:

Lãi suất tháng hàng tháng = Số tiền vay *lãi suất/12 (tháng)

Website OneHousing có công cụ thông minh giúp bạn chủ động tính số tiền bạn có thể vay, số tiền trả hàng tháng và giá trị ngôi nhà bạn có thể mua. Chuyên gia môi giới của OneHousing cũng luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết và tận tâm để bạn chọn được căn hộ ưng ý với phương án vay mua nhà phù hợp nhất với khả năng tài chính của bạn.

Công cụ tính khoản vay trên OneHousing giúp bạn cân đối khoản vay, chọn lãi suất và thời hạn vay. Ảnh: OneHousing.

Với năng lực cốt lõi là công nghệ và dữ liệu cùng các sản phẩm tài chính từ Techcombank cho giao dịch mua bán và chuyển nhượng nhà, OneHousing định hướng trở thành nền tảng mở tin cậy, hiệu quả cho các nhà phát triển bất động sản cũng như gia tăng tính thanh khoản ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Xem thêm:

Vay mua nhà trả góp với công cụ tính toán thông minh

Những lưu ý khi vay ngân hàng mua căn hộ dự án

OneHousing kết hợp cùng Techcombank triển khai ưu đãi cho người mua căn hộ

Hướng dẫn chứng minh tài chính & nguồn thu nhập để vay ngân hàng

 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image