Các bước làm thủ tục xin cấp sổ hộ khẩu khi ở căn hộ chung cư
Onehousing
Các bước làm thủ tục xin cấp sổ hộ khẩu khi ở căn hộ chung cư

Các bước làm thủ tục xin cấp sổ hộ khẩu khi ở căn hộ chung cư

18/03/20216 phút đọc

Xin cấp sổ hộ khẩu là một trong những vấn đề được nhiều người dân ở chung cư quan tâm, đặc biệt khi Luật cư trú được sửa đổi và áp dụng từ 1/7/2021 tới đây. 

Hiền Hoàng
Hiền Hoàng
OneHousing

Nếu mua nhà và có chỗ ở hợp pháp tại Hà Nội thì sẽ có hộ khẩu tại Hà Nội - Đây là nội dung mới của Luật cư trú giúp cư dân ở khu đô thị có thể được nhập hộ khẩu Hà Nội nhanh hơn mà không cần chờ thời gian tạm trú từ 2 năm trở lên.

Bạn có thể tham khảo các bước làm thủ tục xin cấp sổ hộ khẩu dưới đây nếu bạn sở hữu căn hộ Vinhomes Smart City hoặc Vinhomes Ocean Park, có hợp đồng dài hạn hoặc có giấy đăng ký kinh doanh ở Hà Nội. 

Chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục xin cấp sổ hộ khẩu 

Khi đi làm thủ tục, bạn cần mang theo 1 bản gốc và chủ động photo trước 2 bản danh sách các giấy tờ sau (1 bộ nộp tại phường, 1 bộ nộp cho quận).

  • Sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán căn hộ
  • Giấy đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước Công dân của 2 vợ chồng
  • Giấy khai sinh của con
  • Sổ hộ khẩu hiện tại
  • Giấy tách khẩu ở quê
  • Hợp đồng vô thời hạn hoặc hợp đồng dài hạn trên 3 năm hoặc giấy đăng ký kinh doanh (Giấy tờ này của vợ hoặc chồng).
  • Giấy chứng nhận đóng Bảo hiểm xã hội

Kinh nghiệm làm thủ tục xin cấp sổ hộ khẩu 

Sau khi chuẩn bị được những giấy tờ kia, bạn đến Công an Quận để làm thủ tục, kê khai nhân khẩu và phiếu thay đổi nhân khẩu,... Bạn sẽ nhận được giấy hẹn từ 15-20 ngày để đến lấy sổ hộ khẩu. Chi phí làm sổ hộ khẩu là 30.000 đồng và thời gian trả sổ là vào buổi chiều. Nếu bạn đã làm sổ tạm trú tại phường trước đó, bạn chỉ cần làm 1 bộ hồ sơ photo (thay vì 2 bộ). Hồ sơ bản gốc chỉ mang đi để đối chiếu, không cần nộp lại.

  • Cư dân Vinhomes Smart City làm thủ tục xin cấp sổ hộ khẩu ở Công an quận Nam Từ Liêm (Ngõ 25 Nguyễn Cơ Trạch). 
  • Cư dân Vinhomes Ocean Park làm thủ tục xin cấp sổ hộ khẩu ở Công an huyện Gia Lâm (Số 10, Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ).

Thông tin tham khảo:

Quy định cũ tại Điều 20 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Luật Cư trú sửa đổi năm 2013: Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 01 năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 02 năm trở lên…

Quy định mới được áp dụng theo Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú 2020 nêu rõ: Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó. Quy định mới này sẽ được áp dụng từ 1/7/2021.

Xem thêm:

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image