8 thức quà Hà Nội từ sáng tới khuya cho ngày gió mùa
8 thức quà Hà Nội từ sáng tới khuya cho ngày gió mùa

8 thức quà Hà Nội từ sáng tới khuya cho ngày gió mùa

18/10/20219 phút đọc

Hà Nội những ngày se sắt gió mùa, cũng là khi những trái tim ẩm thực thổn thức một nỗi niềm nhớ nhung. Đồng quà tấm bánh lúc sớm hôm, khi chiều muộn, có thể là hàng quán khang trang, nhưng đôi khi chỉ là một đôi quang gánh góc phố - chỉ thế thôi mà làm nên sức hấp dẫn không thể chối từ mang tên “ẩm thực Hà thành”.

Quân Trần
Quân Trần
OneHousing

Chẳng biết từ bao giờ, cơn gió lạnh đầu mùa trở thành tín hiệu cho những tín đồ ẩm thực Hà Nội, thôi thúc người ta bước chân ra phố mặc mưa gió đổi trời. “Trời này mà ăn thế là nhất” - người lười đến mấy cũng tặc lưỡi nghĩ vậy để cho mình một lý do thoả mãn “ông thần khẩu”. Người Hà Nội là thế, có thể không cần mâm cao cỗ đầy, nhưng nhất thiết phải được tìm đến thức quà vặt mình yêu thích, và quan trọng hơn - đúng chỗ mình quen, đôi khi, cả chục năm trời. Cái nết ăn, nết chơi đó đã dần trở thành một phần tính cách của người thủ đô, tạo nên cả một nền văn hoá đầy ngẫu hứng đất kinh kỳ.

Hãy cùng myLiving khám phá hành trình “từ sáng sớm tới đêm muộn” với 8 thức quà Hà Nội nhân dịp gió lạnh đầu mùa:

Phở. Có gì vui thú hơn cho một buổi sáng giao mùa, trong cơn gió se lạnh hơi lất phất mưa bay mà được húp một thìa nước phở nóng rực thơm nồng mùi quế hồi thảo quả, gắp sợi phở trắng mềm, và không quên gọi cho mình đĩa quẩy mới rán sớm hôm?

Phở là thức quà điển hình của Hà Nội, có thể ăn mọi thời điểm trong ngày, mọi mùa trong năm, nhưng không lúc nào lại “có lý” hơn một bát phở vào ngày chuyển gió thay trời. Nguồn: Kenh14

Cháo sườn cũng là cách khởi đầu sớm mai thú vị, với hạt gạo xay cho chất cháo trắng mịn quánh dẻo, ăn cùng quẩy mới giòn tan - đôi khi lẫn vụn thịt sườn thăn lẩn nhẩn vui miệng người ăn. Ngày nay, có nhiều “topping” kiểu mới có thể ăn cùng cháo, từ sụn, ruốc thịt, ruốc nấm, trứng cút - nhưng chỉ cần những thức cơ bản nhất đã đủ bảo đảm cho một bữa sáng ấm áp và ngon lành. Cho dù bạn không ăn được cay, nhưng đừng quên rắc chút tiêu bắc, chút ớt bột, để chất cháo thêm đậm đà, và buổi sớm mai thêm thơm ngát vấn vương. Nguồn: @eatwithbeann_

Nếu bạn tìm kiếm một thức quà trưa những ngày này, hãy thử bánh tôm - không có lúc nào trong năm phù hợp hơn lúc này để đắm mình vào thức quà vô cùng Hà Nội này. Khéo léo cắn một miếng đầy đủ các nguyên liệu, không quên rau sống tươi mát chấm ngập trong nước chấm chua ngọt đủ đầy - bữa trưa nào có thể thú vị hơn? Bí quyết để lựa chọn một hàng bánh tôm ngon lành? Bánh rán mới, ráo dầu, sạch sẽ với tôm tươi - chỉ cần đơn giản thế thôi! Nguồn: Toplist Hà Nội

Lục tào xá, chí mà phù, chè bà cốt, bánh trôi tàu… Đừng quên tráng miệng bữa trưa bằng một thức chè nóng, một đặc quyền chỉ có khi tiết trời chuyển se lạnh. Cho dù bạn không phải một tín đồ hảo ngọt, nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể từ chối việc ngồi trên một vệ phố nào đó, đắm mình trong cơn gió và chiều chuộng bản thân với thật nhiều ngọt ngào ấm áp. Nguồn: Kenh14

Chỉ riêng món bánh đúc, người Hà Nội đã có nhiều kiểu thưởng thức: mùa hè nóng bức thì ăn bánh đúc nộm, thường ngày thì có bánh đúc lạc, còn ngày giao mùa chuyển lạnh, chắc chắn sẽ là bánh đúc nóng. Bát bánh đầy đặn, thơm phức và nóng hổi với màu trắng ngần, mịn mượt như nhung của miếng bánh đúc, màu nâu của thịt băm xào mộc nhĩ, màu vàng ruộm của nước mắm chua ngọt và màu xanh của rau mùi, bỏ thêm chút hành phi giòn rụm. Tất cả cùng sánh quyện vào nhau thật hài hòa với hương vị hấp dẫn khó chối từ. Thêm chút hạt tiêu là đủ để làm dậy mùi vị thơm ngon kỳ lạ, đủ để đánh thức mọi giác quan của bạn. Nguồn: Hanoimoi

Vươn vai sau giấc ngủ trưa muộn, hay đói lòng giữa buổi làm việc chiều hôm? Bữa quà chiều gọi tên bánh giò nóng, và dù bạn cảm thấy giò, chả quá nhiều so với sức ăn của mình, thì chỉ cần riêng chiếc bánh được làm bằng bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm, nhân làm từ thịt nạc vai có kèm mộc nhĩ, hành tím khô, hành ta, hạt tiêu, nước mắm, muối được hấp trong lá chuối thơm lựng - nhiêu đó cũng đã đủ làm mềm môi xiêu lòng bất kỳ ai. Nguồn: Kenh14

 

Hết giờ làm, cũng là lúc trời sập tối. Còn gì vui thú hơn rủ vài người bạn, hẹn nhau ở một quán ốc, cùng suýt soa với thứ quà vừa cay vừa ngọt, vừa đậm đà lại hết sức đơn giản? Món ốc của người Hà Nội không cầu kỳ như xứ khác, chỉ có đôi ba kiểu cách giản đơn, đôi ba loại - ốc mít, ốc vặn, nhiều lắm thì thêm ngao - thế nhưng lại làm say lòng bao thế hệ. Đừng quên xin chủ quán một bát nước ốc nóng để húp cuối bữa, bao nhiêu mỏi mệt lạnh giá sẽ tan biến ngay trong ngụm đầu tiên! Nguồn: Vietgiaitri

Lai rai tâm sự đêm khuya cùng bạn bè, đừng quên “combo” nem chua nướng - rán - củ đậu - khoai tây chiên. Chất thịt dẻo mềm hoà cùng bì xắt sợi dai dai, được nướng sém hoặc chiên vàng mặt, kết hợp cùng củ đậu ngọt mát và khoai chiên ấm lòng đủ để nhóm bạn có thể trải lòng xuyên đêm dài. Tuy nhiên, đừng vì ngon miệng mà quá chén, bạn nhé!

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin về các bài đăng tương tự