5 yếu tố ảnh hưởng đến BĐS: người mới nhất định phải biết điều này!
5 yếu tố ảnh hưởng đến BĐS: người mới nhất định phải biết điều này!

5 yếu tố ảnh hưởng đến BĐS: người mới nhất định phải biết điều này!

30/09/20226 phút đọc

Giá trị của BĐS không phải là một yếu tố bất biến – đó là điều không ai không biết. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư mới, cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến sự biến động giá để tránh các “tin đồn” giả, đồng thời giúp dự đoán xu hướng thị trường một cách chính xác hơn.

Trần Quân
Trần Quân
OneHousing

Các yếu tố tự nhiên

Khi nói về nhóm các yếu tố tự nhiên, vị trí là chi tiết hay được nhắc tới nhất. Khả năng sinh lời do yếu tố vị trí bất động sản mang lại càng cao thì giá trị của bất động sản càng lớn. Những dự án bất động sản nằm tại trung tâm đô thị hay một vùng nào đó sẽ có giá trị lớn hơn những nhà đất cùng loại nằm ở các vùng ven trung tâm. Diện tích đất lớn hay nhỏ không quyết định đến giá trị bất động sản. Mảnh đất có kích thước và diện tích tối ưu với mục đích sử dụng, thỏa mãn nhu cầu của đại đa số người mua sẽ được định giá cao. Những bất động sản có diện tích vuông vắn, mặt tiền lớn thường sẽ được định giá cao hơn.

Ngoài ra địa hình, kiến trúc hay môi trường cũng cần được cân nhắc đến khi nói về yếu tố tự nhiên.

Các yếu tố có tính tương đối và phải đối chiếu lẫn nhau, thay vì đánh giá một cách độc lập.

Ảnh: Freepik

Các yếu tố kinh tế

Các yếu tố liên quan đến kinh tế bao gồm khả năng tạo ra thu nhập, cũng như các sự kiện kinh tế (Các sự kiện hội nhập, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI, FPI)…) , sự phát triển kinh tế chung đều ảnh hưởng đến giá nhà. Với nhà đầu tư cá nhân mới, hãy đánh giá khả năng tạo ra thu nhập như yếu tố chính: Mức thu nhập hàng năm từ bất động sản mang lại sẽ ảnh hưởng quan trọng đến giá trị của bất động sản đó. Khi khả năng tạo ra thu nhập từ bất động sản càng cao thì giá chuyển nhượng càng cao và ngược lại.

Các yếu tố thị trường

Các yếu tố này thường bị nhầm với yếu tố kinh tế, bởi một trong những tiêu chí của yếu tố này là tính hữu dụng của BĐS khá giống với khả năng tạo ra thu nhập, tuy nhiên, sự hữu dụng này bao gồm cả giá trị khai thác trong thực tế và giá trị sử dụng tiềm ẩn. Bên cạnh đó, tiêu chí quan trọng là nhu cầu của thị trường với loại BĐS: Thị hiếu, nhu cầu của khách hàng mỗi thời điểm khác nhau dẫn đến giá trị các bất động sản được định giá khác nhau tuỳ từng thời điểm với cùng một sản phẩm.

Các yếu tố có thể khiến giá thị trường tăng, hoặc giảm, tuy nhiên muốn đánh giá về lâu về dài cần phải tính toán cả bản thân chất lượng của căn nhà.

Ảnh: Real Estate Blog

Các yếu tố pháp lý

Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, giấy phép xây dựng… giúp bất động sản dễ thanh khoản và minh bạch trong hoạt động mua bán. Không chỉ vậy, cũng cần chú ý đến các quy định về xây dựng và kiến trúc: Các hạn chế về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và công trình xây dựng khác gắn với bất động sản: tình trạng cho thuê, thế chấp bất động sản, tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, sự hạn chế quyền sở hữu chung như nhà xây dựng ở các khu vực là đường băng lên xuống của máy bay không được cao quá 3 tầng, nhà xây dựng ở khu vực có quy hoạch là đất nông nghiệp không quá 1 tầng… Các yếu tố này nếu có thay đổi đều ảnh hưởng đến giá BĐS.

Các yếu tố xã hội

Hai yếu tố xã hội quan trọng nhất là mật độ dân số và chất lượng dịch vụ. Một khu vực có mật độ dân số đột nhiên tăng cao do tốc độ tăng của dân số cơ học thì giá trị bất động sản nơi đó sẽ tăng lên do cân bằng cung-cầu bị phá vỡ; Mặt khác các yếu tố khác trong vùng như chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, trình độ dân trí, vấn đề an ninh, tập quán người dân trong vùng cũng có ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn