5 tỷ đồng trong tay, làm sao để đầu tư bất động sản sinh lời?
5 tỷ đồng trong tay, làm sao để đầu tư bất động sản sinh lời?

5 tỷ đồng trong tay, làm sao để đầu tư bất động sản sinh lời?

04/02/202114 phút đọc

5 tỷ đồng có thể mua một căn nhà ở ngoại thành hoặc vài căn chung cư trả góp. Bạn sẽ chọn phương án nào?

Huyền Lê
Huyền Lê
OneHousing

Ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM và các đô thị loại 1, với 5 tỷ đồng trong tay, bạn có thể mua một căn nhà ở ngoại thành hoặc vài căn chung cư trả góp. Tuỳ theo mục đích mua để ở, mua để đầu tư, mua cho thuê, … mỗi loại hình bất động sản như căn hộ chung cư hay nhà phố sẽ mang lại những thuận lợi và hạn chế nhất định.

5 tỷ đồng trong tay, nên đầu tư vào đâu?

Việc đầu tư lớn đối với nhiều người là rủi ro, đặc biệt là với số tiền lớn. Nên để lựa chọn khi có 5 tỷ nên đầu tư vào lĩnh vực gì, nhiều người sẽ chọn cách an toàn là gửi tiết kiệm. Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng trung bình hiện nay khoảng từ 5 – 6,5%/năm, nếu tính nhanh, với số tiền 5 tỷ đồng gửi hàng tháng, bạn có thể nhận được số tiền lên tới 25 - 30 triệu đồng. Đây được coi là khoản thu nhập không tồi với mức sống tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Tuy nhiên, với hình thức đầu tư này, mỗi tháng bạn sẽ chỉ nhận được một khoản nhất định và vốn của bạn khó có thể sinh sôi nảy nở. Bên cạnh đó, lãi suất gửi ngân hàng không ổn định; thường phụ thuộc vào tình hình kinh tế của thị trường trong và ngoài nước. Đặc biệt, tình trạng dịch bệnh Covid gây ảnh hưởng rất lớn đến chế độ gửi tiết kiệm tại các ngân hàng. Đến tháng 2.2021, mức lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng chỉ dao động từ 3,8% - 6%/năm. 

Đầu tư bất động sản ngày một đa dạng về phân khúc và hình thức

Tiến sĩ Phạm Văn Kiên, Giảng viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho biết, ngoài gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, có rất nhiều hình thức đầu tư khác nhau: Đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán, tham gia các quỹ đầu tư… .Trong đó, đầu tư bất động sản là một hình thức đang được ưa chuộng với nhiều phân khúc và loại hình khác nhau.

Với các nhà đầu tư bất động sản, số tiền 5 tỷ không phải quá lớn nhưng cũng không nhỏ. Lựa chọn hình thức bất động sản để xuống tiền là một điều cần cân nhắc. Ảnh: Huyền Lê

Kinh doanh bất động sản là ngành cần nhiều vốn. Với số tiền hiện có là 5 tỷ đồng, bạn đã đủ mua được 2 căn chung cư tầm trung, căn hộ mini, nhà ngay trung tâm thành phố. Bạn có thể kiếm lời bằng cách cho thuê; hoặc mua đi bán lại khi đất lên giá để lấy tiền chênh lệch. Muốn đầu tư bất động sản thành công, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng về lĩnh vực này cũng như có sự am hiểu tường tận về thị trường để tăng khả năng sở hữu được những căn nhà tốt, vị trí thuận tiện nhất.

Mua nhà phố: Giá trị cao, đầu tư dài hạn

Trên thực tế, 5 tỷ đồng là số tiền lớn nhưng nếu bỏ ra để đầu tư bất động sản nhà phố, bạn chỉ có thể mua nhà tại các quận ven trung tâm hoặc vùng ven quanh thành phố lớn. Đầu tư nhà phố vùng ven sẽ mang lại giá trị thanh khoản và mức độ tăng giá tốt trong dài hạn, có thể từ 3 - 5 năm tuỳ vào thị trường và mức độ phát triển của khu vực.

Tuy nhiên, với vị trí địa lý không nằm trong trung tâm sẽ làm giảm giá trị sử dụng của căn nhà tại các khu vực này. Dân cư vùng ven chủ yếu mua nhà để ở, số người muốn thuê nhà phố vùng ven để ở hoặc kinh doanh khá hạn chế, và đặc biệt là giá thuê không cao. Ngoài ra người mua có thể gặp những rủi ro chung và rủi ro đặc thù khi đầu tư mua nhà phố như sau:

Yếu tố rủi ro chung 

Tính pháp lý là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp. Nếu pháp lý không rõ ràng, sổ sách giấy tờ pháp lý đầy đủ nhưng nằm trong diện đất quy hoạch hoặc đang treo thì khả năng thanh khoản hầu như không có, chỉ có chức năng để ở. Trong trường hợp được nhà nước đền bù, giá trị rất thấp so với thị trường.

Những rủi ro đặc thù

 • Yếu tố phong thuỷ (Nhà ở gần khu vực chùa chiền, xung quanh  nghĩa địa, nhà nở hậu, đất tắc hậu, mảnh đất không được vuông vắn, trước nhà có trụ điện, ống cống…) khiến khả năng thanh khoản và lợi nhuận khi bán lại khá hạn chế. 
 • Kết cấu nhà ở (điện, nước, phân phòng, phân vị…), kết cấu đất nền, việc xây móng nhà… (vùng ven kết cấu đất nên không tốt, dễ sụt lún, ảnh hưởng bởi mưa lũ, ngập lụt..) dẫn đến giá trị nhà ở không cao.
 • Cộng đồng và tiện ích dân cư: Với nhà đất vùng ven, bạn cần xác định tư tưởng có thể cộng đồng dân cư không chọn lọc (Ví dụ, cộng đồng xung quanh căn nhà đất bạn mua chủ yếu lao động phổ thông, nhà cho thuê trọ với nhiều tầng lớp xã hội khác nhau, chất lượng dân cư không đồng đều có thể dẫn đến các tệ nạn xã hội…). Yếu tố cộng đồng dần trở thành điều kiện đủ với các khách mua bất động sản, nếu yếu tố này không được đáp ứng, khả năng cao sẽ khiến căn nhà mất giá trị (khó cho thuê).
 • Vệ tinh & hạ tầng xung quanh: Giá trị của nhà phố sẽ tăng khi cơ sở hạ tầng khu vực được cải thiện. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu yếu tố này bị biến động, giá trị của căn nhà theo đó cũng giảm.
 • Đầu tư vào nhà phố là một phương án an toàn về dài hạn, nhưng chưa hẳn là lựa chọn hợp lý với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ảnh: Huyền Lê.

Đầu tư nhà chung cư: Một vốn nhiều lời

Vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ sang các khu mới nổi vùng ven, với đa dạng các phân khúc ở các dự án lớn như Vinhomes Riverside,  Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Khu đô thị xanh Ecopark, Park City…

Dự án đất được quy hoạch dài hạn với hệ thống giao thông cùng hạ tầng xung quanh được ưu tiên với các trục đường quan trọng, chủ đầu tư uy tín và dân cư đô thị chọn lọc là những yếu tố cần và đủ để các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tối ưu hoá dòng tiền khi đầu tư vào các căn hộ chung cư trong thời gian ngắn. Số tiền bỏ ra có thể mua được 1- 2 căn chung cư đã hoàn thành ở trung tâm hoặc thậm chí mua các dự án căn hộ đang trong giai đoạn hình thành, mở bán.

Lợi ích khi đầu tư số vốn từ 5 tỷ đồng vào các dự án chung cư:

 • Đầu tư vào chung cư không cần vốn quá nhiều.
 • Cho thuê căn hộ chung cư cũng là một lý do nên đầu tư sinh lời.
 • Không phải tốn thời gian để quản lý căn hộ chung cư
 • Căn hộ chung cư có tính thanh khoản cao.
 • Hỗ trợ nguồn vốn từ ngân hàng và chủ đầu tư
 • Đa dạng tiện ích nội khu và cơ sở hạ tầng, khu vực vệ tinh.

 Đầu tư bất động sản căn hộ cao cấp với OneHousing

Tư vấn và đưa ra giải pháp khi vay mua bất động sản – căn hộ dự án của OneHousing mang đến lợi ích thiết thực cho khách hàng có nhu cầu mua để ở hay mua để đầu tư sinh lời. Lựa chọn cho khách hàng khoản vay cũng như gói vay tốt và phù hợp nhất với khách hàng theo mục đích mua, nhu cầu và tình hình tài chính hiện tại. 

Đầu tư vào các căn hộ đang trong giai đoạn hình thành là một trong những lựa chọn mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp hướng tới. Ảnh: Huyền Lê.

Với nguồn dữ liệu giao dịch được tổng hợp từ nhiều nguồn đáng tin cậy và được xác minh trực tiếp, không qua môi giới, OneHousing tự tin về các thông tin bảng hàng đã được niêm yết công khai, minh bạch. 

Với khách mua nhà, đặc biệt là các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, các chuyên gia môi giới OneHousing với nhiều năm “chinh chiến" tại các dự án bất động sản lớn nhỏ sẽ hỗ trợ hoàn toàn kế hoạch xây dựng biểu đồ tăng giá mỗi toà / phân khu / dự án, được xác định từ khi mở bán sơ cấp với đầy đủ các phân tích bảng hàng từ chủ đầu tư. 

Đặc biệt, với gói vay mua nhà dưới sự bảo trợ của Techcombank cho các dự án đang bán sơ cấp như Masteri Waterfron Gia Lâm Hà Nội, khách hàng sẽ được hỗ trợ tới lãi suất 0% trong 30 tháng đầu với thời gian vay tối đa lên tới 35 năm cùng tỉ lệ cho vay tới 80% giá trị căn hộ. Tìm hiểu thêm các dự án nổi bật và gói giải pháp tài chính tối ưu dành riêng cho bạn từ One Housing và Techcombank.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn