4 Lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà qua môi giới
Onehousing
4 Lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà qua môi giới

4 Lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà qua môi giới

03/05/20228 phút đọc

Môi giới chính là những trợ thủ đắc lực giúp cho hành trình mua nhà của bạn thuận lợi. Để tránh các rủi ro không đáng có, mua nhà được đúng giá và đúng yêu cầu - hãy nhớ kỹ 4 lưu ý dưới đây.

Vân Nguyễn.
Vân Nguyễn.
OneHousing

Chọn môi giới chuyên nghiệp

Sai lầm đầu tiên dẫn tới rủi ro trong mua bán nhà là vội vàng lựa chọn mà không có tìm hiểu. Hiện nay có rất nhiều người hành nghề môi giới tự do với nguồn nhà “nhặt nhạnh”, không uy tín, người mua không được tiếp xúc trực tiếp với chủ nhà mà phải thông qua trung gian dễ dẫn đến sai lệch thông tin mua bán, gây nguy cơ mất tiền bạc, thời gian, thậm chí vướng phải những dự án không đủ pháp lý.

Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp ProAgents tại OneHousing. 

Ảnh: OneHousing

Vậy nên khi mua nhà cần phải cẩn trọng môi giới uy tín, an tâm nhất là đơn vị môi giới chính thức của chủ đầu tư để tránh những rủi ro không đáng có, vừa đảm bảo minh bạch trong giao dịch và cập nhật đầy đủ các thông tin về dự án. 

 Xác thực thông tin, tham chiếu thông tin từ tư vấn

Hãy là một người mua nhà thông thái và cập nhật các xu hướng thị trường, bản tin BĐS và các thông tin dự án để có một cái nhìn tổng quát, tra cứu trên các hội nhóm người mua, cư dân dự án thuộc cùng một chủ đầu tư để được “review” lựa chọn tư vấn, lựa chọn căn, tòa nhà, các tiện ích trong khu dự án. Nắm trong tay những thông tin này rồi bạn sẽ có kiến thức để tham chiếu cùng tư vấn của môi giới. 

Nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin dự án cập nhật, bản tin thị trường, giá cả trước khi mua nhà.

Ảnh: Unsplash

Một trong những thông tin khó nắm bắt nhất chính là thông tin về định giá nhà cửa. Biết rõ mình đang nắm trong tay bao nhiêu tài sản, hay có hình dung chính xác căn nhà mình định mua đáng giá bao nhiêu là một bước quan trọng để cân đối tài chính. 

Không chỉ thông qua môi giới, giờ đây người mua nhà cũng có thể tự định giá nhà chỉ bằng một cú click thông qua Công cụ định giá tự động (Automatic Valuation Model) AVM của OneHousing. 

Ảnh: OneHousing

Bạn có thể kiểm tra giá nhà mình, hoặc giá ngôi nhà sắp mua tại: ĐÂY.

Chọn môi giới chính trực, am hiểu

Tìm được căn nhà như ý rất cần mọt tư vấn viên có tâm dẫn đường. 

Ảnh: OneHousing

Theo chuyên gia OneHousing, tiêu chuẩn của một tư vấn viên giỏi không chỉ nắm vững các thông tin của dự án, mà còn phải biết khéo léo cân bằng với nhu cầu của khách hàng. Hơn nữa, họ phải có khả năng đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường của hành trình mua nhà, phổ biến kỹ càng các thông tin giấy tờ hợp đồng pháp lý, cập nhật tiến trình để bạn không bỏ lỡ kỳ hạn, hỗ trợ hành trình mua nhà trôi chảy. 

Một môi giới có tâm sẽ chăm sóc bạn kể cả sau khi chốt giao dịch, có khi còn tiếp tục đồng hành khi bạn mua căn nhà thứ 2, thứ 3,...

Ảnh: Vinhomes Pavillion

Vậy nên để làm việc cùng tư vấn hiệu quả, đừng ngại ngần đặt câu hỏi, thắc mắc với tư vấn viên càng nhiều càng tốt. Đó là cách để sàng lọc những tư vấn kiên nhẫn, lắng nghe, tỉ mỉ và chỉn chu nắm bắt các nhu cầu. Đồng thời chú ý lựa chọn những người không chỉ có kiến thức chuyên môn về dự án mà còn rành mạch về các quy trình giấy tờ, thông tin chính sách giá minh bạch rõ ràng, bởi điều đó cũng khẳng định bề dày kinh nghiệm của họ. 

Kiểm chứng các thủ tục và chi phí liên quan

 Người mua nhà cần phải hết sức thận trọng với các giấy tờ, thủ tục và chi phí mua nhà.

Ảnh: TimLand

Lưu ý này không chỉ riêng cho làm việc với tư vấn mà chung cho cả quá trình mua nhà. Cần phải đọc kỹ, xem xét và kiểm chứng mọi giấy tờ và có sự tìm hiểu trước khi đặt bút ký. Nếu bạn cảm thấy mình không đủ khả năng và kiến thức chắc chắn, hãy tìm đến các văn phòng luật uy tín để được tham vấn. 

Vậy tóm lại, chọn môi giới cần phải lưu ý những tiêu chí nào?

  • Thuộc một đơn vị môi giới uy tín hoặc  sàn phân phối chính thức của chủ đầu tư
  • Giàu kinh nghiệm và kiến thức thị trường phong phú
  • Kỹ năng đàm phán khéo léo, thuyết phục, quan tâm tới nhu cầu của khách hàng để tư vấn hiệu quả
  • Hỗ trợ hữu ích, quy trình làm việc minh bạch và hiệu quả
Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image