4 điều cần chuẩn bị cho trẻ nhỏ trước khi quay lại trường học
4 điều cần chuẩn bị cho trẻ nhỏ trước khi quay lại trường học

4 điều cần chuẩn bị cho trẻ nhỏ trước khi quay lại trường học

07/02/20228 phút đọc

Những ngày Tết cuối cùng cũng là khi trẻ nhỏ “rực rịch” quay lại trường học sau nhiều ngày giãn cách. Hãy cùng myLiving điểm lại “checklist” những điều cần chú ý để có sự chuẩn bị thật tốt cho cả bé và gia đình.

Mai Lan
Mai Lan
OneHousing

Sau Tết Nguyên đán, từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 sẽ quay lại trường để học trực tiếp thay vì học trực tuyến như thời gian dài vừa qua. Đây là tin vui với các bậc phụ huynh và học sinh, bởi việc học trực tuyến mang lại nhiều hạn chế cả về kiến thức lẫn mối quan hệ gắn kết bạn bè, nhà trường. Tuy nhiên, có nhiều điều cần phải chú ý chuẩn bị để việc quay lại trường học của trẻ được diễn ra thuận lợi.

Song song với sự chuẩn bị từ nhà trường, bản thân gia đình cũng phải có những sự chuẩn bị thích hợp để việc quay lại trường của trẻ được thuận lợi và hiệu quả, an toàn.

Ảnh: VnExpress

Đưa cả gia đình quay lại “nề nếp” cũ

Theo TS Dương Minh Thành - trưởng khoa giáo dục tiểu học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, để học sinh trở lại trường học an toàn cũng như nhanh chóng hòa nhập với việc học tập trực tiếp, phụ huynh cần chuẩn bị trước cho trẻ những thói quen thường ngày của một học sinh bình thường ngay từ bây giờ. 

Đó là thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm, thói quen ăn uống sinh hoạt đúng giờ, thói quen học bài... Ngoài ra, thời điểm này học sinh cần được tách dần khỏi thiết bị điện tử - là thứ quen thuộc nhưng lại dễ gây nghiện trong thời gian học tập trực tuyến vừa qua.

Đây không chỉ là điều cần chuẩn bị cho trẻ, mà còn là việc cần phải nhắc nhở cả gia đình cùng làm để tạo dựng lại thói quen cho trẻ một cách tự nguyện thay vì ép buộc.

Trang bị kỹ năng “5K” cho trẻ

Để trẻ an toàn khi đến trường, cách tốt nhất vẫn là thực hiện 5K. Với nhóm trẻ sẽ đi học sau Tết – từ lớp 7 đến lớp 12 – là nhóm đã tương đối lớn, với khả năng nhận thức tốt hơn so với các lứa tuổi nhỏ hơn, việc này có thể thực hiện một cách thuận lợi. Tuy nhiên, không nên chủ quan mà vẫn phải nhắc nhở trẻ chú ý thực hiện 5K một cách đảm bảo để thời gian học ở trường an toàn.

Trước khi đi học, gia đình cần kiểm tra thân nhiệt của con. Nếu con trẻ có biểu hiện của ốm, sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin cho nhà trường được biết và liên hệ với cơ sở y tế. Có thể, đây chỉ là biểu hiện của cảm cúm thông thường, nhưng bệnh cũng có thể lây lan cho các bạn học khác.

Việc đảm bảo 5K cần được coi là một kỹ năng thiết yếu mà trẻ phải nhớ và thực hiện tại trường học

Ảnh: NLĐO

Tăng cường sức đề kháng: chữ “K” thứ 6

Bên cạnh “5K” của Bộ Y tế, có một chữ K thứ 6 cũng rất quan trọng với trẻ nhỏ trước khi quay lại trường học: “Khoẻ”. Không chỉ dạy trẻ những kiến thức, kỹ năng và thói quen lành mạnh, gia đình cần đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ thật tốt. Bởi một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp con phát triển tốt nhất, chống lại cảm lạnh, cúm và cách bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác.

Đối với trẻ học bán trú, nếu trong trường hợp nhà trường chưa cung cấp bữa ăn lại, hãy đảm bảo chuẩn bị tốt bữa trưa riêng cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Điều này không chỉ giúp trẻ có thể bảo vệ và xây dựng sức khoẻ tốt, mà còn hạn chế việc trẻ mua đồ ăn ngoài không đảm bảo vệ sinh và an toàn y tế. Hãy đảm bảo trong hành trang đi học của trẻ có khẩu trang dự phòng, xịt khử khuẩn và nước súc họng để trẻ sử dụng thường xuyên.

Đảm bảo tuân thủ các biện pháp hướng dẫn của nhà trường một cách nghiêm túc để trẻ có thể tham gia học tập một cách an toàn

Ảnh: VnExpress

Kết nối với nhà trường, tuân thủ các biện pháp bảo vệ

Để trẻ có một kỳ học an toàn và khỏe mạnh, các gia đình cần thường xuyên kết nối với nhà trường, giáo viên để có những thông tin kịp thời nhất. Thường xuyên cập nhật sức khỏe của trẻ, gia đình và giáo viên, các bạn học khác của trẻ. Đối với trẻ quay lại trường sau ngày 8/2, Sở Giáo dục TP.Hà Nội đã có hướng dẫn và tập huấn cho các nhà trường, chính vì vậy, phụ huynh cũng cần phải nắm rõ các hướng dẫn này để có thể tuân thủ và dặn dò con em mình làm theo một cách chính xác.

Trong trường hợp phát sinh các tình huống liên quan đến COVID, phụ huynh hãy đảm bảo mình nắm rõ các cách xử trí phù hợp để tránh gây hoảng hốt và gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Hãy liên lạc với GVCN và nhân viên nhà trường để nhận được thông tin và hướng dẫn trong từng trường hợp tiếp xúc và nghi nhiễm khác nhau.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn