4 điểm cần tránh khi chuẩn bị hồ sơ vay mua nhà
Onehousing
4 điểm cần tránh khi chuẩn bị hồ sơ vay mua nhà

4 điểm cần tránh khi chuẩn bị hồ sơ vay mua nhà

13/10/20217 phút đọc

Ngân hàng từ chối hồ sơ, thời gian giải ngân bị kéo dài bởi bạn phải bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng, … Để hồ sơ vay mua nhà không bị trục trặc, bạn cần tránh 4 vấn đề dưới đây.

Mai Lan
Mai Lan
OneHousing

Khác với quan niệm truyền thống thường sẽ tiết kiệm tiền trong thời gian rất dài, sau đó hoàn thành giao dịch nhà đất trong một lần duy nhất, các khái niệm tài chính hiện đại đã chỉ ra rằng việc bạn có một khoản vay để mua nhà là một lựa chọn thông minh, phù hợp với thời đại mới. Việc này giúp gia tăng tài sản của chủ sở hữu, đồng thời cũng rút ngắn thời gian chờ đợi - một yếu tố quan trọng trong quá trình nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân. 

Hiện tại, có rất nhiều ngân hàng cũng như tổ chức tài chính cung cấp các gói cho vay mua nhà đa dạng. Tuy nhiên, một hồ sơ vay mua nhà - với mức gía trị cao so với vay tiêu dùng thông thường - cũng yêu cầu những điều kiện phức tạp hơn. Chính vì vậy, cần hiểu rõ những điều nên, và không nên, để có thể đảm bảo hồ sơ của bản thân có khả năng được chấp thuận cao nhất. Cùng myLiving điểm qua 4 điều cần tránh khi chuẩn bị hồ sơ nhé!

Lịch sử tín dụng xấu

Khi làm thủ tục vay mua nhà, một trong những bước đầu tiên phía ngân hàng hay chủ đầu tư sẽ thực hiện đó là kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn. Họ cần biết bạn đã bao giờ vay tín dụng chưa, có thể thanh toán bao nhiêu mỗi tháng và có khả năng thanh toán đúng hạn không, có nằm trong danh sách nợ xấu không. 

Để chắc chắn hồ sơ vay mua nhà sớm được duyệt và không bị vướng mắc về lịch sử tín dụng xấu, bạn có thể trả lời các câu hỏi: 

  • Bạn đã hoặc đang có khoản vay ngân hàng, thẻ tín dụng, mua trả góp nào không? 
  • Có bao giờ bạn trả nợ trễ hạn hay nhiều lần xin gia hạn trả nợ không? 
  • Thời gian trễ hạn của khoản nợ (nếu có) là bao nhiêu ngày? 

Nếu bạn có khoản nợ quá hạn từ 181 ngày trở lên, chắc chắn bạn không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng để mua nhà (Theo tiêu chuẩn tín dụng xấu của CIC: Credit Information Center - Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia).

Thu nhập bị gián đoạn hoặc không có tài sản đảm bảo 

Cơ sở để đảm bảo về khả năng chi trả cho khoản vay mua nhà được dựa trên thu nhập hàng tháng nếu bạn đi làm, hoặc dựa trên tài sản tín chấp nếu bạn làm công việc tự do. Có 2 yếu tố mà ngân hàng sẽ xét duyệt khoản vay: Thu nhập mỗi tháng là bao nhiêu và Thu nhập đó có ổn định không? 

Đó là lý do vì sao ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xuất trình hợp đồng lao động trong khoảng 2 năm trở lại để nhằm đảm bảo bạn có một công việc ổn đinh, hoặc có thể có sự thay đổi nơi làm việc, những vẫn bảo đảm tính liên tục, không bị gián đoạn (thất nghiệp). Với trường hợp sử dụng tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp) để vay mua nhà, bạn cần tránh các tài sản khó bán, không phổ biến. Hồ sơ vay ngân hàng mua nhà của bạn sẽ có tỷ lệ được duyệt cao hơn. 

Thông tin tài chính không rõ ràng

Xác minh thông tin là bước bắt buộc khi xét duyệt hồ sơ khoản vay mua nhà. Nếu thông tin không chính xác, ngân hàng mất nhiều thời gian hơn để kiểm chứng hay yêu cầu bạn cung cấp thêm hồ sơ. Do đó, để hồ sơ vay và số tiền được giải ngân nhanh chóng, cần tránh một số: 

  • Điền nhầm các thông tin hợp đồng, bảng lương 
  • Công ty không có số điện thoại bàn

Vay tín chấp từ 3 tổ chức tín dụng trở lên 

Vào thời điểm làm hồ sơ vay mua nhà, nếu bạn đang trong quá trình trả các khoản nợ khác thì nhiều khả năng hồ sơ của bạn cũng được xếp vào danh sách khó cho vay hoặc cần thêm thời gian để thẩm định.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image