3 điều cần chú ý cho ngôi nhà thứ hai của bạn
Onehousing
3 điều cần chú ý cho ngôi nhà thứ hai của bạn

3 điều cần chú ý cho ngôi nhà thứ hai của bạn

11/02/20227 phút đọc

Khác với ngôi nhà đầu tiên, ngôi nhà thứ hai cần nhiều đắn đo hơn để đảm bảo mang lại lợi ích tối ưu cho chủ sở hữu. Hãy cùng myLiving “lướt qua” ba chú ý quan trọng trước khi bạn quyết định “xuống tiền” và sở hữu căn nhà trong mơ.

Mai Lan
Mai Lan
OneHousing

Vị trí lý tưởng: sinh sống tốt, giá trị tốt

Một điều “cũ nhưng luôn mới”, chính là vị trí. Nếu như ngôi nhà thứ nhất có thể “xuề xoà” một chút về vị trí do bạn đang cần nơi ở, hoặc hạn hẹp về ngân sách, thì với ngôi nhà thứ hai mọi việc đã khác: đây là lúc bạn phải nghĩ thật kỹ về nơi chốn lựa chọn. Bởi vị trí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mục đích sử dụng của bạn. Hãy đảm bảo hai yếu tố: đáp ứng tốt điều kiện sinh sống, và có khả năng sinh lời trong tương lai.

Ví dụ như trường hợp của Vinhomes Smart City hiện đang nằm ở khu vực trọng tâm phát triển của thành phố, chính vì vậy nên BĐS tại đây hiện đang rất được quan tâm.

Ảnh: HomeLiving

Bạn sẽ sử dụng ngôi nhà này để làm gì? Nếu để nghỉ dưỡng vài lần một năm, hãy chắc chắn về điều kiện khí hậu, thiên nhiên và văn hoá khiến bạn thích thú. Nếu để ở, hãy chắc chắn về các tiện nghi dân sinh xung quanh, cũng như thăm dò trước về hàng xóm và môi trường. Nếu để cho thuê, hãy tính toán về các yếu tố bao quanh liệu có phù hợp với phân khúc? Ngoài ra, để đảm bảo yếu tố giá trị, hãy tìm hiểu về lịch sử của tài sản, các quy hoạch liên quan… Đặc biệt, với các khu dự án chung cư, hãy nghiên cứu cả kế hoạch phát triển hạ tầng chung trong vòng tối thiểu 5-10 năm tiếp theo. Những thông tin này rất sẵn trên mạng và qua các đại lý uy tín, bởi vậy hãy đảm bảo mình có được sự tham vấn đầy đủ và phù hợp nhất.

Chi phí hợp lý: cố lên “một tí”, hay để dành một khoản bảo đảm? 

Bạn có thể có đủ ngân sách cho một ngôi nhà, nhưng bài toán bất động sản luôn phức tạp hơn thế. Đầu tư bất động sản là một quyết định mang tính dài hạn, cũng không phải là món đầu tư có tính thanh khoản quá tốt (trong đa số trường hợp), chính vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã tính cả những chi phí vô hình và dài hạn vào trong kế hoạch ngân sách của mình. 

Những dự án lớn như Masterise Home luôn đi cùng các công cụ tài chính giúp khách hàng có thể tối ưu được tài sản và cơ hội đầu tư

Ảnh: OneHousing

Một ví dụ nhỏ: bạn đã có đủ tiền để mua một ngôi nhà nữa, thế nhưng việc mua nhà đó sẽ “ngốn” toàn bộ khoản tiền lưu động của bạn. Trong trường hợp bạn giữ cả căn ban đầu, như vậy trong một thời gian rất dài tiếp theo, việc xoay vòng vốn sinh lời sẽ gặp vấn đề rất lớn. Chính vì vậy, hãy đảm bảo mình đã tính cả chi phí cơ hội và những lợi hại trong tương lai, từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp hơn. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn bạn có thể tính toán đến trong kế hoạch của mình, bao gồm các công cụ đòn bẩy tài chính của ngân hàng, những hợp tác giữa dự án và tổ chức tài chính… Việc tối ưu hoá các khoản vay cũng chính là một nguyên tắc cơ bản trong gia tăng tài sản mà bất cứ ai cũng nên biết và không bỏ lỡ.

Đầu tư thiết kế: tạo sự thoải mái, đảm bảo tính bền vững

Việc đầu tư thiết kế cũng là một phần trong kế hoạch ngân sách, nhưng càng nhiều hơn là sự ảnh hưởng của nó đến mục đích sử dụng, chất lượng cuộc sống và tầm nhìn dài hạn của gia chủ đối với bất động sản thứ hai của mình. Hãy đảm bảo việc đầu tư thiết kế đáp ứng hai tiêu chí: đem lại sự tiện lợi phù hợp với mục đích sử dụng, và có tính bền vững trong thời gian dài để gia tăng lợi nhuận trong tương lai.

Những lựa chọn tối giản luôn đem lại nhiều sự tiện lợi cho gia chủ trong đời sống và cả tương lai

Ảnh: DecoHome

Đặc biệt đối với bất động sản nghỉ dưỡng hoặc cho thuê, hãy nhớ rằng những cách thiết kế mang tính chiết trung tối giản luôn là lựa chọn phù hợp để duy trì trong thời gian dài, làm hài lòng nhiều đối tượng sử dụng cũng như tiết kiệm ngân sách cho việc trang trí. Tính công năng luôn được ưu tiên – và trong mọi trường hợp, ý kiến tham vấn của một người có chuyên môn ngay từ lúc lên kế hoạch là rất cần thiết. 

 

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image