3 bí kíp “đút túi chống sai” cho người mua nhà lần đầu
3 bí kíp “đút túi chống sai” cho người mua nhà lần đầu

3 bí kíp “đút túi chống sai” cho người mua nhà lần đầu

30/11/20217 phút đọc

Mua nhà ngoài sức chi trả, không tính đến nhu cầu lâu dài, hay không chú ý đến vị trí nhà và quy hoạch tương lai… là những lỗi thường gặp của người mua nhà lần đầu. Cùng myLiving chia sẻ kinh nghiệm đến từ những người đi trước để rút kinh nghiệm cho căn nhà đầu tiên của bạn.

Mai Lan
Mai Lan
OneHousing

Sau thời gian dài lao động và tích luỹ, bạn đã quyết định mua cho mình một căn nhà, hiện thực hoá giấc mơ sở hữu không gian thực sự của riêng mình. Với tâm lý hào hứng đó, không ít người đã đưa ra quyết định “quá nhanh quá nguy hiểm”, dẫn đến những bất tiện, thậm chí là hối tiếc về lâu về dài. Có nhiều điều bạn cần chú ý khi mua căn nhà đầu đời, phụ thuộc vào hoàn cảnh, nhu cầu, ngân sách… 

Hãy cùng trả lời một số câu hỏi đúc kết từ kinh nghiệm của những người đã từng “thử và sai”:

Để sở hữu một căn nhà “chuẩn chỉ” ngay từ lần mua đầu không phải là một việc dễ dàng như bạn lầm tưởng

Ảnh: Khải Nguyên group

Chung cư hay “mặt đất”?

Thế hệ trước sẽ có xu hướng khuyên bạn cố gắng sở hữu một căn nhà “mặt đất”, với suy nghĩ “nhà mặt đất có khấu hao tốt hơn, giá trị sử dụng cao hơn”. Điều này không sai, tuy nhiên, thường thì với người mua căn nhà đầu tiên, ngân sách không “rủng rỉnh” đến mức có thể sở hữu một căn nhà lớn ở vị trí đắc địa ngay lập tức, càng không nói đến chuyện mua đất đẹp để tự xây nhà. Trong trường hợp này, một căn hộ chung cư với đa dạng diện tích để lựa chọn, đầy đủ dịch vụ và hệ sinh thái kèm theo, nằm ở vị trí giao thông thuận lợi sẽ là phương án “tiện lợi” nhất. Hiện tại, với các dự án đến từ chủ đầu tư uy tín như Vingroup, khấu hao của căn hộ cũng lên tới 15 - 20 năm, đủ thời gian để gia chủ có thể an cư yên tâm tiếp tục tích luỹ tương lai. 

Mỗi căn chung cư thường đi cùng hệ tiện ích đa dạng, chính vì vậy đem đến giá trị gia tăng cho gia chủ ngay từ phân khúc “entry level”

Ảnh: batdongsan.com

Mua nhà trả góp hay trả một lần?

Đây cũng là một điểm tạo nên sự khác biệt giữa các thế hệ trong hành vi mua nhà: người Việt thế hệ trước “nổi tiếng” với việc mang vài tỉ tiền mặt theo mình, “mua đứt bán đoạn” một lần. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều lý do để bạn ưu tiên hình thức mua nhà trả góp hơn. Trước tiên, việc này giúp bạn có thể sở hữu được căn nhà đầu tiên của mình ngay từ rất sớm thay vì phải tích cóp nhiều năm - thậm chí với sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng ở một số dự án, bạn hoàn toàn có thể sở hữu nhà từ 0 đồng! Hơn nữa, việc này cũng giúp bạn gia tăng tài sản một cách chủ động, lên kế hoạch tài chính một cách chủ động - và “có động lực” hơn.

Nếu để “chờ đủ 100% tiền” rồi mới mua nhà, có lẽ bạn sẽ phải chờ rất lâu mới có thể có được căn nhà mang tên mình.

Ảnh: bytuong

 “Tính xa” đến đâu là vừa?

Nếu bạn mua nhà ở tuổi trước 30 và đã thầm tính đến yếu tố sức khoẻ cá nhân ở tuổi 70 để yêu cầu các tính năng phù hợp, vậy có thể bạn đã “nhìn xa trông rộng” hơi quá mức. Điều này là tốt, tuy nhiên, đừng quên rằng những yêu cầu này sẽ ảnh hưởng đến mức chi trả, và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố quy hoạch phát sinh trong tương lai. Chính vì vậy, hãy thử đặt cho mình một kịch bản cho 10 năm tiếp theo. Đây là một khoảng thời gian “vừa đủ” để bạn có thể tính toán được một cách tương đối chính xác những gì có thể xảy ra, từ đó đặt được yêu cầu phù hợp cho căn nhà của mình. 10 năm cũng là mốc phù hợp để bạn có thể tính đến căn nhà tiếp theo nếu cần, phải không?

Hoạch định tương lai phù hợp cũng giúp bạn có thể đưa ra các yêu cầu ảnh hưởng đến ngân sách một cách xác đáng hơn

Ảnh: Thành Đô

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay

Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
image
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn