10 loại cây gia vị dễ trồng làm đẹp ban công chung cư
10 loại cây gia vị dễ trồng làm đẹp ban công chung cư

10 loại cây gia vị dễ trồng làm đẹp ban công chung cư

11/09/202112 phút đọc

Các loại cây gia vị có kích thước nhỏ, dễ chăm sóc là những gợi ý vô cùng phù hợp để vừa làm đẹp cho không gian ban công chung cư, vừa trở thành nguồn nguyên liệu an toàn, tươi ngon cho các món ăn gia đình.

Thùy Linh
Thùy Linh
OneHousing

Hành lá 

Hành lá là một trong những cây gia vị được sử dụng thường xuyên trong các món ăn Việt. Toàn bộ cây từ gốc đến thân đều có mùi thảo mộc làm tăng độ ngon ngọt cho món ăn, đồng thời có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng chống ung thư, phòng chống tiểu đường,...

Đây là loài cây rất dễ trồng. Chỉ với một nhánh rễ hoặc củ nhỏ giâm vào đất hoặc nước là bạn đã có thể trồng được bụi hành lá tươi tốt.  Vì thuộc họ thân thảo nên yêu cầu trồng hành lá là luôn cần giữ đất ẩm trong suốt quá trình sinh trưởng. 

Húng Bạc hà

Bạc hà ngoài chứa nhiều tinh dầu Menthol, còn có  rất nhiều những dưỡng chất khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, chữa một số bệnh như cảm cúm, sổ mũi, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư… Lá bạc hà có thể sử dụng để  làm rau thơm gia vị hay làm các món đồ uống như detox chanh - bạc hà, trà bạc hà, mojito, trà táo bạc hà, bạc hà nhúng socola.

Để trồng bạc hà, cắt cành già thành từng đoạn dài 10 – 15 cm, có 3 – 4 mắt rồi ngâm vào lọ nước trong 10 ngày. Sau khi rễ dài 3 - 4cm, bạn chuyển cây vào chậu. Mỗi chiếc chậu có đường kính miệng 15cm có thể trồng được ba cây. Cho một chút đất vào dưới chậu, rồi cho cây bạc hà vào rồi vun đất cho chặt. Vì đây là một loại cây dễ trồng nên bạn không cần quá lo lắng nếu rễ  bị đứt, chỉ cần đảm bảo cây được vun đất chặt tay để  có thể đứng vững là được.

Rau mùi (ngò rí)

Rau mùi là một trong những loại rau gia vị phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Chúng có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng kích thích tiêu hoá, chống đầy hơi, nhuận tràng, chữa sổ mũi, ngạt mũi.

Cách thức trồng loại cây này cũng vô cùng đơn giản. Ngâm hạt giống qua đêm trong nước ấm rồi gói trong khăn ẩm vài ngày. Khi hạt đã nứt vỏ thì có thể gieo vào đất. Với chậu trồng cây treo ban công, bạn có thể chọn thùng xốp, khay nhỏ hay những xô, chậu không dùng đến. Sau khi trồng, bạn cần tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây. Loại rau thơm này có thể thu hái sau khoảng 40 ngày.

Ớt chỉ thiên

Ớt là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt, đặc biệt là ớt chỉ thiên. Loại cây này thích nghi tốt với những điều kiện đất khác nhau, nhưng để tiến hành cách trồng ớt chỉ thiên tốt nhất, bạn nên chuẩn bị đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, đất phải tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, không chua không mặn. Dù trồng trong thùng xốp, khay nhựa, thùng sơn hoặc chậu cây cảnh, bạn cũng nên đảm bảo có lỗ thoát nước tốt để cây không bị ngập úng.

Rau mùi tàu

Mùi tàu là rau gia vị ăn sống, hoặc cho vào các món canh xương, các món bún sườn, bún măng vịt, hoặc ăn cùng hải sản đều rất ngon.

Hạt mùi tàu rất dễ mọc nên có thể gieo thẳng trực tiếp trên luống, liếp mà không cần ngâm ủ hạt. Đây là loại cây ưa ẩm ướt vì thế phải thường xuyên tưới nước, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm, nếu đất bị khô hạn sẽ làm cho cây còi cọc, sinh trưởng phát triển kém.  

Cây sả

Sả trồng ở ban công vừa là một loại gia vị, vừa có tính thẩm mĩ và  có tác dụng đuổi muỗi. Khi cần chế biến các món hải sản hấp, các món kho hoặc xào lăn, đun nước xông chữa cảm. Bạn sẽ thấy vô cùng tiện lợi khi nhà có cây sả. 

Cây sả không cần quá cầu kỳ trong khâu chăm bón bởi nó có sức sống phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh. Bạn có thể mua một vài nhánh ở chợ, cắt bớt lá và trồng chúng trong nước hoặc đất. Chỉ 2 – 3 ngày sau, cây ra rễ và bắt đầu đâm lá. Cây sả thích hợp với bóng râm và khí hậu nhiệt đới.

Cây rau răm

Rau răm còn có tên là thủy liễu, nó có hương thơm đặc biệt, vị cay tính ấm, có tinh dầu, là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong việc chế biến thức ăn như: Cháo hải sản, cháo trứng vịt lộn, trứng vịt lộn, gỏi gà, gỏi vịt,...có tác dụng kích thích tiêu hoá, chữa đầy hơi, kém ăn, cảm sốt.

Bạn chỉ cần ngắt ngang thân cây giống, lấy từng đoạn cành cắm xuống đất là chúng có thể phát triển nhanh chóng, dễ sống và thích nghi với các loại đất. 

Cây tía tô

Tía tô là cây thân thảo thuộc họ hoa môi giống như cây húng, có mùi thơm dễ chịu nên thường được sử dụng làm rau gia vị. Ngoài ra trong y học cổ truyền, các bộ phận của cây tía tô được sử dụng để làm thuốc với nhiều công dụng dược liệu khác nhau như giải cảm, điều trị rối loạn tiêu hóa,  giảm cân, làm đẹp trắng da trị nám cho chị em phụ nữ.

Tía tô rất thích hợp sinh trưởng và phát triển trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm ở nước ta nên   được trồng quanh năm và rất dễ chăm sóc. Lưu ý thường xuyên xới xáo, vun gốc cho cây sinh trưởng. Chúng cần được giữ ẩm liên tục để cây mau ra rễ. 

Gừng

Gừng là một loại gia vị quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Ngoài tác dụng làm món ăn ngon đậm đà hơn, thì gừng còn góp mặt trong các bài thuốc chữa các bệnh như ho, lở loét, đau họng, chữa các vết mụn, giúp giảm béo.

Cách trồng gừng tại nhà cũng không quá phức tạp. Bạn có thể trồng gừng vào chậu nhựa hoặc chậu sành có chiều cao 30 – 40 cm. Khi trồng, bạn nên chọn giống củ gừng nhỏ vì chúng có vị cay và thơm hơn. Bạn để gừng khô một chút rồi ngâm vào nước ấm  qua đêm rồi trồng. Khoảng 5 – 6 tháng sau là gừng cho củ. 

Nếu như gừng đặt trong nơi bóng râm sẽ cho ra củ nhỏ và ít. Do đó, bạn nên trồng gừng tại những nơi có ánh sáng vừa đủ, không phải những nơi nhận ánh sáng trực tiếp cả ngày. 

Cần tây

Cần tây được xem là một loại rau sạch, có nhiều tác dụng thải độc và giảm béo. Vào mùa rét, cần tây càng giòn và lên nhanh.  Trong cần tây có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và còn có khả năng chống một số bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, gout hay cholesterol,…

Cần tây rất dễ sống nên bạn có thể tận dụng bao nilon, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà. Hãy đảm bảo gieo hạt ở khoảng cách 0,5 đến 1 cm.  Sau đó  dùng đất mịn phủ một lớp đất mùn mỏng khoảng 2cm lên trên hạt. Gieo xong bạn hãy tưới nước lên mặt đất để tạo ẩm cho hạt nảy mầm.

Bài viết này có ích với bạn? Chia sẻ ngay
Đăng ký email để nhận thông tin về các bài đăng tương tự