Tích lũy tài chính trong tình hình dịch bệnh

   Tích lũy tài chính trong tình hình dịch bệnh

   Onehousing image
   06/05/2021
   Trước tình hình dịch bệnh đến theo đợt trên thế giới và cả trong nước, hàng triệu gia đình Việt sẽ phải đối mặt với những căng thẳng tài chính trong thời gian tới. Làm thế nào để cân bằng tài chính trong gia đình và phục hồi sau đại dịch?

   Nguồn thu nhập giảm sút, thậm chí mất toàn bộ, các chi phí y tế xảy đến bất ngờ, nhiều người phải rút tiền từ tài khoản tích lũy cho con hoặc vay tiền trực tuyến để tiêu dùng. Câu chuyện tích lũy vốn không phải điều dễ dàng đạt được trong điều kiện bình thường, vậy nên làm thế nào để đạt được những mục tiêu về tích lũy tài chính trong tiêu dùng và mua những tài sản có giá trị như nhà, đất, xe?

   Chấp nhận tình hình thực tại 

   Khi không biết chính xác chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhiều người cảm thấy lo âu, sợ hãi và mất phương hướng hành động. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm là chấp nhận thực tế, cuộc sống của bạn và gia đình sẽ khác đi trong khoảng thời gian sắp tới, có nhiều khó khăn hơn về công việc, kinh tế. Nhưng quan trọng, bạn cần tập trung vào những nguồn lực hiện tại và kiểm soát tình hình. 

   Công nghệ ngày nay sẽ giúp đỡ bạn thực hiện được rất nhiều giao dịch mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài. Từ mua hàng, chuyển tiền, thanh toán hoá đơn, xem lại lịch sử chi tiêu đến mua bảo hiểm hoặc trả nợ thẻ tín dụng, tất cả đều qua ứng dụng trên điện thoại. Hãy xem xét lại toàn bộ tình hình tài chính gia đình và có phương án khắc phục hiệu quả. 

   Công việc kinh doanh đã thay đổi rất nhiều trong vòng 2 năm xảy ra dịch bệnh. Kinh doanh trực tuyến (online) trở thành một trong những kênh không thể thiếu không chỉ cho các doanh nghiệp lớn mà cả của các doanh nghiệp vừa, nhỏ cũng như kinh doanh hộ gia đình. Tận dụng các gói vay và ưu đãi từ ngân hàng, cũng như các gói sản phẩm trực tuyến của ngành dịch vụ sẽ hỗ trợ bạn kha khá trong thời điểm này.  

   Cuộc sống của bạn và gia đình sẽ khác đi trong khoảng thời gian sắp tới với sự xuất hiện không chào đón từ Covid-19. Ảnh: BBC News.

   Thậm chí, với những ngành "cứng" như bất động sản với giá trị tài sản lớn, các sàn giao dịch đã triển khai gần như đồng bộ sàn giao dịch trực tuyến với các tính năng phục vụ tốt nhất trải nghiệm của khách hàng từ giao dịch trực tuyến với chuyên viên, tham quan nhà mẫu trực tuyến cũng như hỗ trợ công cụ định giá, tính toán lãi suất online... . 

   Kiểm soát hành vi mua sắm

   Khi phải ở nhà trong thời gian dài, bạn dễ dàng bị cuốn vào việc mua sắm trực tuyến, đặt những món đồ không thực sự cần thiết hoặc tích lũy hàng hoá số lượng lớn. Điều này chỉ thỏa mãn cảm xúc nhất thời, nhưng gây tổn hại đến ngân sách và mục tiêu tài chính chung của gia đình. 

   Điều bạn thực sự cần làm để cân bằng trạng thái tài chính gia đình khi thu nhập bị suy giảm là phân bổ lại tỷ lệ các nhóm ngân sách, cắt giảm chi tiêu hoặc sử dụng nguồn tiền dự trữ từ quỹ khẩn cấp. 

   Tất cả các việc mua sắm online, dù là tiêu dùng hay giải trí, hãy cân nhắc xem có thực sự cần thiết trong đời sống của bạn. Ảnh: VNExpress International

   Đừng chấp nhận những rủi ro không cần thiết 

   Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, giai đoạn trong và sau dịch bệnh không phải là lúc để thực hiện những cuộc trao đổi mua bán tài sản của mình. Trong lúc thị trường vẫn chưa hoạt động theo đúng quỹ đạo vốn có, hãy giữ cho mọi thứ được an toàn, chờ tình hình tiến triển tốt hơn và tập trung vào các mục tiêu dài hạn. 

   Ví dụ như bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng mua nhà và đã nhắm đến căn hộ tại Đại dự án Vinhomes chẳng hạn - đây sẽ là thời điểm lý tưởng để bạn lên danh mục ngân sách, nhắm đến các gói vay ngân hàng và tham khảo tư vấn từ chuyên viên môi giới. Trung bình một người đưa ra quyết định để mua một căn hộ có thể kéo dài khoảng 6 tháng, cũng là thời gian lý tưởng để bạn cân nhắc các nguồn lực, cũng như chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cần chọn dự án tiềm năng để theo dõi tiến độ cũng như canh thời gian chủ đầu tư ra hàng để lấy được căn đẹp, giá tốt.

   OneHousingKhông nên vội vã đưa ra quyết định đầu tư khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và thời điểm không thuận lợi, thay vào đó hãy tìm hiểu và lấy ý kiến của các chuyên gia/người có kinh nghiệm quanh bạn. Ảnh: OneHousing.

   Chuẩn bị cho một cuộc cách mạng bản thân 

   Nhiều người luôn lấy lý do “tôi không có thời gian" để trì hoãn việc phát triển bản thân như tập thể dục, đọc sách, học ngoại ngữ, trau dồi kỹ năng làm việc, phát triển mô hình kinh doanh cá nhân hoặc thay đổi môi trường làm việc. Nhưng đến khi có thừa thời gian, họ vẫn không thực hiện. Đại dịch Covid nhắc nhở chúng ta một điều: Không ai biết trước tương lai sẽ như thế nào, vì vậy nên chuẩn bị kỹ lưỡng mọi mặt và nâng cao năng lực bản thân để bứt phá ngay khi có cơ hội.

   Đại dịch Covid đã thay đổi thế giới, nhưng đó cũng là cơ hội để chúng ta thay đổi bản thân. Ảnh: Barron's.

   Dịch bệnh gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề về kinh tế, nhưng đồng thời chúng cũng mang đến cơ hội mới cho những người biết nắm bắt. Khi tất cả mọi người đều ở nhà, ai biết tận dụng quỹ thời gian này hơn người đó có cơ hội thành công hơn. Thay vì lo lắng về số ca nhiễm tăng lên, chỉ số chứng khoán sụt giảm, thị trường nhà đất đóng băng, tình hình kinh tế chưa phục hồi... hãy phát triển năng lực bản thân để bứt phá ngay khi đại dịch qua đi.

   Đừng bị cám dỗ quay lại lối sống trước đây quá sớm 

   Bạn vừa học được cách tiết kiệm sau thời gian tình hình tài chính gia đình gặp khủng hoảng. Khi dịch bệnh lắng xuống, nền kinh tế phục hồi, bạn đi làm lại và có thu nhập ổn định, điều này rất dễ kéo lối chi tiêu trước đây quay về. 

   Trước khi thực hiện bất cứ sự thay đổi nào, hãy đảm bảo bạn đã tích lũy đủ cho quỹ khẩn cấp và mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến theo kế hoạch. Dịch bệnh Covid-19 lần này chỉ là một nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến “sức khỏe" tài chính gia đình, ai dám đảm bảo rằng ngày mai sẽ không có những đại dịch khác gây ra điều tương tự. Chuẩn bị sẵn sàng để đón đầu xu hướng là cách mà OneHousing khuyên bạn nên làm.

   Xem thêm: 

   Với mong muốn đem đến hành trình trải nghiệm mua nhà xuyên suốt từ online tới offline trên một nền tảng duy nhất, OneHousing luôn cập nhật thông tin hữu ích cùng những tư vấn về thị trường, tài chính, xu hướng bất động sản, đời sống… dành cho bạn đọc.

   Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua trang Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected].

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ ý kiến đánh giá

   Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương