Thuật ngữ vay mua nhà: Phân biệt các loại Tài Khoản và Tài Sản

   Thuật ngữ vay mua nhà: Phân biệt các loại Tài Khoản và Tài Sản

   Onehousing image
   03/04/2021
   Đừng nhầm lẫn giữa những thuật ngữ tưởng-giống-nhau mà không-giống-nhau chút nào.

   Bài viết sẽ liệt kê một số thuật ngữ hay bị nhầm lẫn, cụ thể trong các văn bản mua bán nhà chuyển nhượng.

   Tài Khoản Cầm Cố: có nghĩa là (các) tài khoản cầm cố được Bên Cầm Cố mở tại Ngân Hàng như được liệt kê tại Hợp Đồng Cầm Cố.

   Tài Sản Cầm Cố: có nghĩa là mọi khoản tiền thuộc bất kỳ đơn vị tiền tệ nào được gửi trong hay được ghi ở bên có của Tài Khoản Cầm Cố vào từng thời điểm (bao gồm cả toàn bộ số tiền lãi phát sinh trên các khoản tiền đó) cùng với tất cả các quyền, quyền sở hữu và quyền lợi của Bên Cầm Cố trong và đối với các khoản tiền đó.

   Theo Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.” 

   Theo đó, có thể hiểu Hợp Đồng Cầm Cố là sự thỏa thuận giữa bên cầm cố và bên nhận cầm cố, bên cầm cố giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ nhất định.

   Tài Khoản Nhận Khoản Vay: có nghĩa là tài khoản của Bên Vay hoặc của Chủ Đầu Tư hoặc tài khoản như được chỉ định trong một hợp đồng mua bán giữa bên bán (không phải là Chủ Đầu Tư) và Bên Vay để mua (các) căn hộ hoặc căn nhà, hoặc tài khoản khác được Bên Vay chỉ định bằng văn bản và được Ngân Hàng chấp thuận để nhận Khoản Vay trực tiếp từ Ngân Hàng. Tùy từng trường hợp, Ngân Hàng có thể yêu cầu Tài Khoản Nhận Khoản Vay phải được mở tại Ngân Hàng.

   Tài Khoản Trả Nợ: có nghĩa là tài khoản của Bên Vay mở tại Ngân Hàng để thực hiện Nghĩa Vụ Thanh Toán của Bên Vay theo Hợp Đồng Tín Dụng.

   Tài Sản Bảo Đảm: bao gồm khoản thế chấp đối với Tài Sản Thế Chấp, khoản cầm cố đối với Tài Sản Cầm Cố và bất kỳ Tài Sản Bảo Đảm Bổ Sung nào được Bên Vay và/hoặc Bên Cầm Cố và/hoặc (những) người khác tạo ra tại từng thời điểm như tài sản bảo đảm dành cho Ngân Hàng cho việc thực hiện Nghĩa Vụ Thanh Toán của Bên Vay theo Hợp Đồng Tín Dụng.

   Tài Sản Hình Thành Trong Tương Lai: có nghĩa là căn hộ hoặc căn nhà đang được xây dựng hoặc đã xây xong nhưng chưa được cấp Tài Liệu Sở Hữu.

   Tài Sản Thế Chấp: với chi tiết được quy định cụ thể tại Hợp Đồng Thế Chấp, có nghĩa là căn hộ chung cư, nhà (nhà phố, nhà biệt lập không chung vách, nhà chung vách), biệt thự và/hoặc quyền sử dụng đất thuộc sở hữu hợp pháp của Bên Vay (hay quyền tương tự) hoặc là quyền tài sản phát sinh từ Hợp Đồng Mua Bán Tài Sản Hình Thành Trong Tương Lai được Bên Vay thế chấp cho Ngân Hàng cho mục đích của Hợp Đồng Tín Dụng.

   Văn Bản Chuyển Nhượng

   liên quan đến một Tài Sản Hình Thành Trong Tương Lai, là văn bản chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ phát sinh từ Hợp Đồng Mua Bán từ Bên Chuyển Nhượng đến Bên Vay mà đã được cơ quan công chứng công chứng và Chủ Đầu Tư xác nhận và chấp thuận.

   Với mong muốn đem đến hành trình trải nghiệm mua nhà xuyên suốt từ online tới offline trên một nền tảng duy nhất, OneHousing luôn cập nhật thông tin hữu ích cùng những tư vấn về thị trường, tài chính, xu hướng bất động sản, đời sống… dành cho bạn đọc.

   Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua trang Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected].

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ ý kiến đánh giá

   Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương