Thiết kế phòng thờ thế nào để đảm bảo chuẩn phong thuỷ?

  Thiết kế phòng thờ thế nào để đảm bảo chuẩn phong thuỷ?

  Đời sống
  16/05/2022
  Happynest
  Không gian thờ trong được các gia đình Việt rất chú trọng bởi theo quan niệm phương Đông, thờ cúng sẽ mang tới những điều may mắn, sức khỏe và cả tiền bạc cho chủ nhà. Do vậy, thiết kế phòng thờ đúng phong thuỷ là việc quan trọng khi thực hiện nội thất cho ngôi nhà.

  Chọn vị trí đặt bàn thờ theo nguyên tắc nào?

  Tốt nhất nên dành riêng 1 phòng làm phòng thờ để đảm bảo sự yên tĩnh, trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Với cách thiết kế này, bạn nên đặt phòng thờ ở tầng cao nhất của ngôi nhà, tránh đặt ở tầng 1 vì nhang khói khó thoát. Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ chung không gian phòng khách vì đây là nơi thường xuyên sinh hoạt nên có thể khiến không gian bí bách hơn và làm giảm đi sự tôn nghiêm. 

  Nếu diện tích nhà rộng rãi, bạn nên dành 1 phòng riêng để làm phòng thờ, đảm bảo sự trang nghiêm

  • Nơi khô ráo, tránh gần nhà vệ sinh và đối diện cửa chính  

  Vì diện tích căn hộ hạn chế nên thường ít có không gian thờ riêng, hầu hết các gia đình đặt bàn thờ ở phòng khách, có thể treo tường hoặc sử dụng các loại tủ thờ có kích thước vừa phải phù hợp với không gian. Bàn thờ cần được đặt ở nơi khô ráo, tránh đặt gần bếp, nhà vệ sinh hoặc nơi ẩm thấp. 

  Thiết kế phòng thờ thường thấy của các căn hộ có diện tích rộng

  Ngoài ra, dù là nhà đất hay chung cư các gia chủ cũng cần lưu ý tránh đặt bàn thờ đối diện với cửa hoặc đặt ở lối đi lại. Theo phong thủy, đây là các vị trí không tốt, có thể khiến khí tốt bị suy giảm. Nếu nhà có diện tích quá nhỏ, bàn thờ phải đặt ở nơi gia đình sinh hoạt thường xuyên, bạn nên sử dụng rèm che ở phía trước và hai bên. 

  Sử dụng thước Lỗ Ban để xác định kích thước may mắn  

  Bàn thờ nên có kích thước và màu sắc hợp với mệnh của gia chủ. Đồng thời, chiều dài, chiều rộng và độ cao của bàn thờ cần tránh các số xấu. Độ cao của bàn thờ sẽ được tính từ mặt đất tới bàn thờ. Bạn nên sử dụng lỗ ban phong thủy để xác định kích thước của bàn thờ, tránh các cung xấu. 

  Khi lựa chọn màu sắc của bàn thờ, gia chủ nên lựa chọn các màu sắc trung tính, tránh các màu quá sáng, hãy chọn các màu trầm như nâu, vàng, kem… 

  Bàn thờ luôn phải sạch sẽ

  Việc lau dọn bàn thờ thường xuyên sẽ giúp hấp thu các luồng khí tốt. Một lưu ý nhỏ để bạn không mất nhiều thời gian và công sức sửa sang trần khu vực bàn thờ đó là không được đặt quá sát trần để tránh việc ám khói. 

  Bàn thờ cần luôn sạch sẽ, thoáng đãng

  Những điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ

  • Thời gian lập bàn thờ: Tránh giờ kỵ tuổi,theo phong thủy, thời điểm có sao Bát Trạch là thời điểm đẹp để có thể hóa giải sát khí. 
  • Người lập bàn thờ: Gia chủ nên là người tự tay bốc bát hương, khi thực hiện, cần rửa tay sạch sẽ và thể hiện sự thành tâm. 
  • Bố cục trên bàn thờ: Nếu gia chủ thờ Phật hoặc thờ Mẫu thì cần tách riêng với bàn thờ gia tiên. Bàn thờ Phật và thờ mẫu cần để cao hơn bàn thờ gia tiên. 
  • Đồ lễ: Gia chủ cần tránh tuyệt đối việc đặt các loại hoa quả nhựa hay đồ giả. 

  Gia chủ nên lưu ý những điều kiêng kỵ để tránh

  Tổng hợp

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn