Phỏng vấn chuyên gia: Sửa nhà hay đổi nhà - Cách nào lợi lộc hơn?

   Phỏng vấn chuyên gia: Sửa nhà hay đổi nhà - Cách nào lợi lộc hơn?

   Onehousing image
   4 phút đọc
   22/08/2023
   Sau một thời gian sử dụng, dù là nhà đất hay căn hộ chung cư không tránh khỏi những hư hỏng, xuống cấp. Nhiều chủ nhà phân vân giữa lựa chọn sửa chữa tổng thể ngôi nhà hay “yêu lại từ đầu” đi mua nhà mới… Hãy cùng myLiving gặp gỡ NTK MaiKa - giám đốc sáng tạo của MUST design, Founder chuỗi homestay Le Bleu, Nhà Trong Xóm- để bạn có thêm những thông tin tham khảo cho quyết định hệ trọng liên quan đến ngôi nhà.


   Maika chính là cái tên đứng sau rất nhiều dự án homestay nổi tiếng với giới trẻ Hà Nội, đồng thời là giám đốc sáng tạo MUST Design. Ảnh: NVCC

   - Theo kinh nghiệm làm việc với những khách hàng có nhu cầu cải tạo căn hộ, chị nhận thấy nhu cầu sửa nhà của mọi người thường xuất phát khi nào?  

   Thời gian để phát sinh nhu cầu cải tạo lại toàn bộ ngôi nhà thường sau khoảng 6-7 năm ở; còn thay đổi toàn bộ nội thất thì sau khoảng 4-5 năm. Đồ nội thất không quá xuống cấp sau 5 năm, nhưng thời điểm mua chủ nhà chưa có mức tài chính tốt nhất nên thường chọn đồ vừa tầm. Khi cuộc sống nâng cấp, họ có nhu cầu được dùng đồ tốt và có gu hơn. Và quan trọng là mọi người ngày càng có nhu cầu có cảm xúc mới về nơi chốn ở, chưa mua được nhà mới thì họ thay đổi nội thất để “làm mới" cảm hứng sống trong không gian cũ. 

   Với chung cư, nếu thiết bị liền tường do CĐT trang bị ban đầu không được tốt, thì sau 5 năm vật liệu bước vào giai đoạn xuống cấp nhanh. Sàn gỗ, cửa, tủ bếp, thiết bị vệ sinh… bị bong tróc, các khớp nối bị hỏng, thiết bị gỉ sét hoặc hệ thống đường nước, đường thoát xảy ra các vấn đề khiến cuộc sống của chủ nhà bị bất tiện. Những sửa chữa vặt xảy ra liên tục, vừa khó chịu vừa mất thời gian. Ngoài ra một lý do chủ yếu nữa để chủ nhà mong muốn cải tạo lại căn hộ do gia đình thêm thành viên, hoặc trẻ con lớn hơn cần có phòng riêng – layout phòng như cũ không phù hợp nữa. 

   Hiện đại, hiệu quả nhưng không kém phần mềm mại là đặc trưng của những dự án có dấu ấn bàn tay của Maika. Ảnh: Dự án căn hộ chung cư Mipec Long Biên – NVCC

   - Khi quyết định sửa nhà, gia chủ sẽ phải chuẩn bị đối diện với những gì ?

   Nếu chỉ thay đổi nội thất, vừa ở vừa sửa sẽ rất bừa bộn và bất tiện, thay đổi những đồ liền tường thì thời gian có thể kéo dài đến cả tháng. Còn thay đổi công năng và layout phòng - chắc chắn chủ nhà sẽ phải đi thuê nhà khác ở tạm trong thời gian cải tạo. Thời gian hoàn thành phụ thuộc vào diện tích của công trình, độ kỹ tính của chủ nhà, và một yếu tố quan trọng là điều kiện mà BQL Toà nhà cho phép (có nhiều toà nhà chỉ cho thi công 3 giờ/ngày, không được làm cuối tuần; còn phần lớn chung cư đều không được thi công sửa chữa trong thời gian cư dân trở về nhà). Có những căn hộ chúng tôi phải thi công trong 10 tháng mới xong, mức độ sửa đơn giản nhất cũng mất từ 2-3 tháng. 

   Việc di chuyển đồ đạc đi và về khi thuê nhà là vấn đề rất mệt mỏi chủ nhà phải đối diện, bên cạnh vất vả của trách nhiệm chính là sửa nhà. Ngoài ra chi phí sửa 1 căn hộ cũng không rẻ. Đầu tư nhẹ nhàng cũng phải từ 700 triệu đến hơn 1 tỷ cho chi phí thiết kế, sửa chữa, mua đồ mới. Chưa tính chi phí thuê nhà. Có những dự án sửa chữa nhà đất có thể lên tới gần 10 tỷ cho ngôi nhà rộng và nhu cầu sống sang của chủ nhà. 

   - Rõ ràng quá nhiều phiền phức và chi phí sửa chữa cũng không hề ít. Chị có nghĩ là nên làm lại từ đầu - chủ nhà bán nhà cũ và mua căn hộ mới? Điều này sẽ thoả mãn được nhu cầu hiện tại về cơ cấu phòng, cũng như đúng xu hướng thẩm mỹ, đồ đạc đồng bộ và chất lượng, có gu hơn; ngoài ra lại được thay đổi môi trường sống ở những dự án ra sau có hệ sinh thái tiện ích hiện đại đa dạng hơn…

   Tôi thường khuyên khách hàng là nên mua căn nhà mới. Các ngôi nhà khi sửa chữa, chủ nhà thường luyến tiếc đồ cũ – nếu không vì tiếc tài sản thì tiếc kỷ niệm với món đồ. Nên họ có tâm lý “nhặt nhạnh” để giữ lại dù họ cũng cố gắng hạn chế việc đó. Nên kể cả khi sửa xong, căn nhà mới vẫn không đạt được tính thẩm mỹ như kỳ vọng, đồ cũ cứ lạc quẻ ra trong concept mới. Nếu bán nhà cũ, thêm vào chi phí dự định để sửa nhà – là bạn đã có gần bằng giá trị một căn hộ mới. Ngoài ra bây giờ có những chính sách tài chính hỗ trợ người mua nhà rất tốt, thậm chí bán nhà cũ đi mua nhà mới còn có lợi hơn. 

   Không gian nhà mới cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho gia chủ, từ phong cách, nội thất đến cả môi trường sống… Ảnh: Dự án Tuần Châu Boutique Homestay/ MUST Design – NVCC

   - Thường thì khách hàng của chị sẽ quyết định theo hướng nào?

   Khách hàng của tôi sau khi tự tính toán cân nhắc, hơn 90% quyết định là mua nhà mới. Vì với chung cư đang ở họ chỉ sửa được bên trong căn hộ, còn không thể sửa được môi trường sống. Họ muốn an nhàn hơn, ở sang và đẹp hơn và không mất thời gian vất vả. Thị trường sau 5-7 năm đã ra những sản phẩm xuất sắc hơn về tiện ích, thiết kế, công năng, hệ sinh thái…Và các chủ nhà rất hào hứng chuyển đổi để có cơ hội ở nhà đẹp và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.  

   Cảm ơn chị Maika về những chia sẻ này!

   Nếu bán nhà cũ, thêm vào chi phí dự định để sửa nhà – là bạn đã có gần bằng giá trị một căn hộ mới. Ngoài ra bây giờ có những chính sách tài chính hỗ trợ người mua nhà rất tốt, thậm chí bán nhà cũ đi mua nhà mới còn có lợi hơn. 

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ ý kiến đánh giá

   Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương