Phố cổ: đất “vàng” nhưng tiện ích sống đã lùi xa 3 thập kỷ
Phố cổ: đất “vàng” nhưng tiện ích sống đã lùi xa 3 thập kỷ

Phố cổ: đất “vàng” nhưng tiện ích sống đã lùi xa 3 thập kỷ

Đời sống
17/03/2023
Trần Quân

“Nhà phố cổ” –  những ẩn hoạ mà ai cũng biết…

Nếu đặt một câu hỏi cho cư dân Thủ đô rằng đâu là nơi giá nhà đất cao nhất – chắc chắn câu trả lời nhận được sẽ là “phố cổ”. Nhưng đâu là nơi sống “bất tiện” nhất? Chắc chắn, câu trả lời vẫn là “phố cổ”. Nơi có giá trị đất trên mỗi “xăng ti mét vuông” cao nhất, lại cũng chính là nơi cuộc sống có chất lượng đáng báo động nhất. 

Những con phố với căn nhà cũ kỹ là biểu tượng của “giá trị sống” một thời, nay chỉ còn giá trị về mặt kinh tế.

Ảnh: Batdongsan

Bếp và phòng ngủ chung của hộ gia đình 4 người ở phố Hàng Bồ...

... hay “Sân phơi đồ” và góc cây xanh ở nhà Pháp cổ trên phố Tràng Tiền, tận dụng không gian cầu thang chung là điển hình về không gian sống của những người dân phố cổ mỗi ngày.

Những năm gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ sập nhà trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là khu vực phố cổ. Qua tìm hiểu, đa phần những ngôi nhà tại khu phố cổ đều được xây dựng từ trước năm 1954, thậm chí có những căn hộ có tuổi đời trăm năm. Những ngôi nhà này đều có chung đặc điểm là nền móng khá thô sơ, chỉ sâu vài chục cm và chỉ đáp ứng được cho một ngôi nhà từ 1 đến 2 tầng. Trải qua nhiều thập niên sử dụng, nền cốt của những ngôi nhà này đều đã xuông cấp, lại chịu thêm áp lực rất lớn, khi chủ nhà bất chấp thực tế tiến hành cải tạo, cơi nới, chồng tầng lên từ 1 đến 2 tầng. Chính vì thế, “thảm họa” nhà nghiêng, tường đổ có thể xảy ra bất kỳ khi nào.

Những ngôi nhà “chực đổ” là hình ảnh quen thuộc với cư dân “đẩt vàng” Thủ đô

Ảnh: Người lao động

Và đó mới chỉ là một phần trong số những gì có thể xảy ra, trong cuộc sống của các gia chủ “phố cổ”.

…đến một cuộc sống chất lượng thấp trên mảnh đất giá trị cao

Người dân phố cổ Hà Nội không chỉ sống trong nỗi sợ hãi, mất an toàn mà họ còn vô cùng khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Vài thế hệ sống chung trong không gian mười mấy mét vuông, nhiều nhà cùng chung nhau toilet, khu tắm lộ thiên được xây dựng từ cách đây tới hơn 50 năm; Bếp nấu là những ô được chia chật hẹp trong không gian dùng chung, đồ nội thất như bàn/ghế/ ở nhiều gia đình phải thiết kế hệ treo để ban ngày hạ xuống sinh hoạt, buổi tối treo lên để có chỗ ngủ… Mỗi số nhà đều là một ma trận những cơi nới và ngõ ngách, gác xép và gia cố. Không chỉ chật hẹp về diện tích, các tiện ích như điện, nước, cống thoát đều đã trở nên lỗi thời và xuống cấp, đi cùng “đặc sản” khó sửa khó thay của một di tích lịch sử hơn là một nơi an cư. 

Những cảnh tượng thế này chỉ đẹp trong mắt du khách, còn với cư dân, cuộc sống bất tiện là thứ duy nhất thường trực mỗi ngày.

Ảnh: GoCheap

Nhà bếp, bể nước sinh hoạt và vệ sinh chung của 5 hộ gia đình trên phố Tràng Tiền - con phố "mặt tiền" của Thủ đô.

Bước ra khỏi căn nhà chật chội lại là những vướng víu xung quanh: phố hẹp người đông, bụi bặm tắc đường “như cơm bữa” là chuyện “thường ngày ở phố”. Ở phố cổ, nơi giá đất được tính theo từng ô nhỏ, cuộc sống thực sự đã dừng lại ở những thập niên 80.

Chung cư ven đô – giải pháp cho một cuộc sống chất lượng hơn

Giải pháp sống cho dân phố cổ đến khi những dự án BĐS cỡ lớn xuất hiện ở vùng ngoại vi của lõi Thủ đô, đi cùng với đó là sự nâng cấp mạnh mẽ về hạ tầng đường xá, tăng cường năng lực kết nối của các đô thị mới với phần còn lại của Thủ đô. Đó cũng là lúc trào lưu “bỏ phố lên chung cư” phát triển mạnh mẽ.

Những tiện ích như bể bơi cho cư dân, hay thư viện công cộng chỉ tồn tại trong giấc mơ tại phố cổ, thì nay đã thành tiêu chuẩn của những dự án chung cư hiện đại

Ảnh: Vinhomes Smart City

Lựa chọn giữa ở lại giữ giá trên mảnh đất “vàng”, hay chuyển lên chung cư - những người già còn nhiều ngần ngại vì thói quen, vì ngại thay đổi; nhưng nhóm cư dân trẻ quyết định rất nhanh: họ ưu tiên cho trải nghiệm và chất lượng sống của bản thân và cả của đại gia đình. Với hạ tầng hiện đại và tiện nghi, các đại đô thị cách phố cổ khoảng 10 – 15km như Vinhomes Smart City hay Ocean Park đã trở thành lựa chọn hàng đầu của những người đã quá “chán nản” với cuộc sống chật chội, và khao khát tìm kiếm một nơi an trú thực sự - với thiên nhiên bao quanh, những trường học bệnh viện chuẩn quốc tế, những siêu thị ngay dưới chân nhà. Và quan trọng hơn, họ lựa chọn một cuộc sống chất lượng cao, để xây đắp cho hiện tại và cả tương lai ngay từ  mỗi ngày sống trọn vẹn của gia đình mình.

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn