Nhà ống nội đô hay tiện nghi đại đô thị: lựa chọn nào cho bạn?
Nhà ống nội đô hay tiện nghi đại đô thị: lựa chọn nào cho bạn?

Nhà ống nội đô hay tiện nghi đại đô thị: lựa chọn nào cho bạn?

Đời sống
20/04/2022
Trần Quân
Nhà ống nội đô “đi đâu cũng tiện” hay đại đô thị vùng ven với ngập tràn tiện nghi và lối sống thời thượng  – đâu sẽ là lựa chọn cho gia đình của bạn? Hãy cân nhắc kỹ để có thể sở hữu được đúng căn nhà đáp ứng nhu cầu bản thân và gia đình một cách hiệu quả.

Vị trí: nội đô hay ngoại vi thành phố?

Lựa chọn về vị trí là một bài toán “kinh điển” với cư dân thủ đô: chọn ở trong khu vực nội đô với phố phường sôi động, hay chuyển sang một khu vực ngoại vi thành phố cách trung tâm phố cổ khoảng 15 đến 20 phút di chuyển? Có nhiều lý do để giải đáp cho sự “dằn vặt” này, đa phần đến từ thói quen sinh hoạt và tập quán suy nghĩ của người Việt Nam, với quan điểm ko“trung tâm mới là nơi đầy đủ dịch vụ”. Hơn nữa, với tỉ trọng đa phần cư dân đều sử dụng phương tiện di chuyển cá nhân, khoảng cách giữa các tiện ích cũng là một vấn đề lớn.

Với tình trạng giao thông của thủ đô, không lạ khi nhiều người chần chừ không muốn sống ở xa khu vực trung tâm thành phố

Ảnh: VnExpress

Tuy nhiên, với sự ra đời của các đại đô thị với đầy đủ hệ thống tiện ích, khoảng cách giữa vùng lõi thủ đô với khu vực ngoại vi đã dần được san bằng: giờ đây, đa phần các nhu cầu như trường học, bệnh viện hay mua sắm đều có thể được đáp ứng một cách “cân bằng” giữa “trong phố” và khu vực ngoại vi. Đó là không muốn nói đến sự hiện đại vượt bậc và quy mô lớn của những tiện ích tại đại đô thị so với những hạ tầng cũ kỹ của vùng nội đô - những lợi thế của sự đầu tư đồng bộ, bài bản từ các chủ đầu tư uy tín. 

Nhà ở: nhà ống hay chung cư thời thượng?

Tiếp sau bài toán về vị trí chắc chắn là một câu hỏi không kém phần “long trọng”: ở chung cư hay ở nhà mặt đất? Bỏ qua cách biệt về giá cả, ở một quy mô tương đương nhau, mỗi người đều có lý do riêng để lựa chọn hình thức nhà ở cho mình. Có hai nhóm cư dân chính sẽ lựa chọn nhà ống truyền thống: những người muốn sở hữu một BĐS “giữ giá”, và những người “ngại” thay đổi không gian sống vốn đã quá quen thuộc. Ngược lại, những người lựa chọn “bỏ phố lên lầu” thường là những người sẵn sàng thay đổi để nâng cao chất lượng cuộc sống với những tiện nghi hiện đại, “sống tận hưởng từng khoảnh khắc”.

Các đại đô thị kiểu mới đem lại cho cư dân thủ đô nhiều sự lựa chọn hơn cho căn nhà trong mơ, với hệ tiện ích chuẩn quốc tế và các dịch vụ cao cấp.

Ảnh: VnExpress

Nói như vậy không có nghĩa là chung cư là “tiêu sản”, bởi với sự ra đời của các đại đô thị “đón đầu” xu hướng mở rộng thủ đô về các cực ngoại vi, BĐS chung cư cao cấp đang là một “mặt hàng” với giá trị cao và có xu hướng tăng giá trong thời gian dài. Bên cạnh đó, với sự đầu tư bài bản cùng tiêu chuẩn dịch vụ đẳng cấp quốc tế, các dự án đại đô thị hứa hẹn đem đến trải nghiệm sống hoàn toàn vượt trội cho mọi gia đình.

Vậy thì, giữa nhà ống nội đô và đại đô thị ngoại vi: lựa chọn nào cho gia đình bạn?

Như đã nói, mỗi loại hình nhà và vị trí sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, và bạn nên cân nhắc mọi yếu tố để có thể quyết định được đâu là căn nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, hãy tham khảo một vài lời khuyên sau đây:

  • Nhà ống là lựa chọn phù hợp với gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống, cần không gian riêng nhưng lại không có đủ chi phí cho một căn chung cư với mặt sàn rộng. Tuy nhiên, hãy chấp nhận những hạn chế về hạ tầng đô thị, bất tiện về giao thông đi kèm, cũng như việc không có các dịch vụ thiết yếu do không nằm trong hệ sinh thái hoàn chỉnh. 
  • Nhà ống cũng có thể là lựa chọn phù hợp cho những gia đình trẻ chưa có con, muốn duy trì khoảng cách tối thiểu đến nơi làm việc – tuy nhiên đừng quên rằng một căn nhà ống cũng gây phức tạp cho việc dọn dẹp và quản lý không gian. Và trước sau bạn cũng có con, hãy nghĩ đến trường học, môi trường thoáng đãng, gần thiên nhiên, các dịch vụ cần thiết như bệnh viện, trung tâm thương mại, khu giải trí cho trẻ... để lựa chọn nơi sống phù hợp trong tầm nhìn dài hạn của gia đình bạn.

Nhà nội đô cho dù được cải tạo tốt đến đâu vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố hạ tầng và cộng đồng xung quanh - một điều mà không gia chủ nào có thể thay đổi được.

Ảnh: VOV

  • Với những người muốn nâng cấp lên một không gian sống tiện nghi hơn, đặc biệt là gia đình dự định có thêm thành viên trong thời gian tới – hãy nghiên cứu về những lợi ích mà nhà chung cư mang lại: hệ tiện ích chuẩn quốc tế, nhiều không gian xanh, an toàn an ninh vượt trội…
  • Với những người muốn sở hữu một BĐS “giữ giá”, đừng quên nghiên cứu xu hướng BĐS trong khu vực bạn quan tâm. Một căn nhà nội đô nhưng ở trong hẻm nhỏ chưa chắc đã có giá trị bền vững, và ngược lại, một căn chung cư trong đại đô thị như Smart City hay Ocean Park lại thường có giá trị bền vững do nằm trong trục phát triển thủ đô tương lai.

Với quy hoạch dài hạn và chất lượng hạ tầng vượt trội, các đại đô thị ngoại vi cung cấp nhiều lựa chọn ưu việt, đáp ứng được nhu cầu của nhiều gia đình hiện đại.

Ảnh: SmartCity

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn