Mua căn hộ thứ cấp: Những điều cần lưu ý

  Mua căn hộ thứ cấp: Những điều cần lưu ý

  Tư vấn
  17/04/2021
  Hiền Hoàng
  Có phải mua căn hộ thứ cấp luôn có giá cao hơn khi mua căn hộ sơ cấp của chủ đầu tư không? Tôi cần lưu ý những điểm gì để mua được căn hộ thứ cấp hợp lý?

  Hỏi: Có phải mua căn hộ thứ cấp luôn có giá cao hơn khi mua căn hộ sơ cấp của chủ đầu tư không? Tôi cần lưu ý những điểm gì để mua được căn hộ thứ cấp hợp lý? 

  Đáp: 

  Chào bạn, với những băn khoăn của bạn về căn hộ thứ cấp, chuyên gia OneHousing là Nguyễn Thắng sẽ có chia sẻ tư vấn chi tiết.  

  Căn hộ thứ cấp và căn hộ sơ cấp có mức giá lên xuống tùy thị trường

  Nhiều người quan niệm mua căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư là mua … “giá gốc”, bao giờ cũng rẻ hơn căn hộ thứ cấp. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. 

  Tôi giả sử, bạn cần mua căn hộ 2PN Vinhomes Smart City, nếu xem trên bảng hàng sơ cấp của chủ đầu tư và so sánh với bảng hàng thứ cấp đang được đăng bán trên OneHousing thì bạn có một số lựa chọn như sau: 

  • Căn hộ 2PN tòa S3.01:

  Bảng hàng sơ cấp của chủ đầu tư: căn ở tầng 18 giá 2 tỷ 1, tầng 15 giá 2 tỷ 3, tầng 12A giá 2 tỷ 90 triệu.

  Căn hộ 2PN Vinhomes Smar City trên OneHousing, tầng cao, giá 1 tỷ 8 

  • Căn hộ 2PN tòa S3.2:

  Bảng hàng sơ cấp: căn hộ ở tầng 22 giá 2 tỷ 2, tầng 21 giá 2 tỷ 345 triệu, tầng 08A giá 2 tỷ 260 triệu

  Trên OneHousing, căn hộ thứ cấp 2PN tòa S3.02, tầng trung, giá 1 tỷ 8 

  Như vậy, bạn có thể thấy trong cùng 1 thời điểm và cùng 1 loại hình căn hộ ở cùng 1 tòa, không phải lúc nào giá sơ cấp cũng thấp hơn giá thứ cấp. Tùy nhu cầu về vị trí, tầng, hướng ban công, bạn có thể cân đối chọn căn hộ phù hợp, không nhất thiết lúc nào cũng mua sơ cấp thì mới được giá rẻ. Thực tế, nếu khéo mua và tìm được chuyên viên môi giới có nguồn hàng tốt, bạn sẽ mua được căn hộ thứ cấp đẹp và “được giá” hơn. 

  Một số căn hộ 2PN Vinhomes Smart City đang đăng bán trên OneHousing có giá chưa đến 2 tỷ. Ảnh: OneHousing

  Lưu ý khi mua căn hộ thứ cấp

  Để chọn căn hộ thứ cấp ưng ý, thông thường bạn sẽ được đưa ra lời khuyên về vị trí, tầng, tiện ích nội khu và ngoại khu, pháp lý căn hộ,v.v…Những thông tin này có rất nhiều trên mạng internet, khi chọn căn hộ chung cư hay nhà mặt đất thì bạn sẽ luôn luôn phải chủ ý tới những yếu tốt này. Vì thế ở đây tôi sẽ tạm bỏ qua các lưu ý đó mà sẽ đưa ra một số kinh nghiệm khác. 

  Thứ nhất, bạn cần đánh giá đúng giá trị thực của căn hộ, giá cao chưa hẳn là đắt, ít tiền chưa hẳn là rẻ. Bạn có thể hỏi thêm chuyên viên môi giới để biết về độ khan hiếm của căn đó trên thị trường cũng như các đặc điểm nổi bật mà căn hộ khác không có. 

  Tôi ví dụ, một căn hộ 2PN+ tòa S2.01 của Vinhomes Smart City đang được chủ nhà rao bán 2 tỷ trên OneHousing. Nếu so với giá sơ cấp ban đầu của chủ đầu tư là khoảng 1.8 tỷ thì có thể bạn sẽ nghĩ giá 2 tỷ là cao, tuy nhiên căn hộ này đã được làm đầy đủ nội thất, giấy tờ sẵn sàng chuẩn bị làm sổ hồng. Do đó mức giá 2 tỷ là hợp lý, không đắt. 

  Tương tự, cùng 1 loại hình căn hộ ở cùng tầng và cùng tòa, bạn cần tìm hiểu xem, nếu mua sơ cấp từ chủ đầu tư thì được chọn những mã căn nào, nếu mua thứ cấp thì có những mã căn nào. Có thể bảng hàng sơ cấp còn ít lựa chọn cho bạn nhưng các căn hộ thứ cấp luôn sẵn sàng nhiều vị trí đẹp và giá tốt. 

  Lưu ý thứ hai khi mua căn hộ sơ cấp, bạn cần quan tâm tới thời gian nhận bàn giao. Ở mỗi phân khu, chủ đầu tư sẽ có tiến độ bàn giao riêng cho từng tòa. Nắm rõ thời gian bàn giao sẽ giúp bạn chủ động chọn căn hộ phù hợp với thời điểm bạn cần chuyển nhà.

  Thứ ba, điều này không mấy người mua để ý nhưng tới khi thanh toán căn hộ mới thực sự quan trọng, đó là các khoản vay hỗ trợ khi mua căn hộ thứ cấp. 

  Thông thường, chính sách cho vay của ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư sẽ ưu đãi vay tới 80% giá trị căn hộ với thời gian ân hạn nợ gốc tối đa. Điều này thường có lợi với những người mua sơ cấp ban đầu, thế nhưng khi bạn mua lại căn hộ - là người mua thứ cấp - bạn khó được hưởng các chính sách vay đó. 

  Lúc này, bạn cần tìm ngân hàng có gói cho vay mua căn hộ chuyển nhượng với chính sách tốt hơn dựa trên một số tiêu chí như: định giá căn hộ cao hơn, hỗ trợ phí định giá, tỉ lệ cho vay tương đương với căn hộ sơ cấp ban đầu,v.v…

  Hiện nay, Techcombank là đối tác chính của  OneHousing với khả năng cung cấp giải pháp tài chính linh hoạt cho người mua căn hộ dự án sơ cấp và thứ cấp của chúng tôi

  Nếu cần tư vấn chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với Chuyên viên môi giới OneHousing, hoặc gọi trực tiếp qua Hotline: 1800 646 466 (miễn phí), hoặc gửi câu hỏi về hộp thư [email protected].

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn