Mách bạn trọn bộ bí kíp chu toàn ban thờ rằm tháng Bảy
Mách bạn trọn bộ bí kíp chu toàn ban thờ rằm tháng Bảy

Mách bạn trọn bộ bí kíp chu toàn ban thờ rằm tháng Bảy

Đời sống
17/03/2023
Trần Quân

Theo các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam thì trong ngày Rằm tháng 7 theo lịch âm, người ta thường chuẩn bị đồ cúng "trên chay dưới mặn", tức là trên là hoa quả, dưới là cỗ mặn kèm theo tiền vàng và những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép...

Các món ăn được chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình hoặc có thể nấu những món ăn mà khi xưa ông bà tổ tiên yêu thích.

Điều quan trọng nhất trong dịp lễ này là chuẩn bị chu đáo, sạch sẽ ban thờ chứ không nhất thiết phải “mâm cao cỗ đầy” mới là thành tâm

Ảnh: Infonet

Sắp xếp thứ tự ban thờ

Ở Việt Nam, vào ngày rằm tháng 7 (15.7 Âm lịch) có 2 sự kiện tín ngưỡng dân gian, đó là lễ cúng cô hồn xuất phát từ quan niệm của Đạo giáo và lễ Vu Lan có nguồn gốc từ Phật giáo. Do vậy, lễ cúng gồm có 3 lễ: Lễ Phật, lễ thần linh và gia tiên, lễ cô hồn và có thứ tự sắp xếp riêng. Theo truyền thống, bao giờ cũng phải cúng ở chùa (thờ Phật) trước, rồi mới đến cúng tại gia.

Ở tại gia, nếu gia chủ có ban thờ Phật riêng thì mâm lễ thờ Phật đặt riêng trên ban thờ Phật. Nếu không có ban thờ Phật riêng thì mâm lễ thờ phật được đặt trên cao, gần bát hương nhất. Dưới mâm lễ thờ phật là mâm lễ thờ thần linh và tổ tiên. Cuối cùng là mâm lễ cúng chúng sinh (hay cúng cô hồn).

Mâm lễ cúng cô hồn được bày ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Khi lễ cúng chúng sinh xong thì gạo, muối được vãi ra sân, đường còn vàng mã thì đem đốt.

Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển

Nguyên tắc chung trong sắp mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Mâm lễ cúng Phật Lễ cúng Phật cần được đặt ở nơi cao nhất trên bàn thờ. Nếu dùng hoa tươi như: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… tránh dùng các loại hoa tạp, hoa dại. Đồ cúng thường là cỗ chay hoặc ngũ quả, nước lọc. Gia chủ có thể làm mâm cỗ chay gồm: Giò, chả chay, nem chay hoặc nem nấm, canh nấm hoặc rau củ quả, đậu hũ...

Mâm cúng thần linh và gia tiên Cúng thần linh thường là gà trống để nguyên con và xôi hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Ngoài ra phải có thêm rượu, chè, trái cây và bình hoa tươi. Cúng gia tiên là một mâm cơm, có thể là món mặn hoặc chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

Trong mấy năm trở lại đây, nhiều cơ sở cũng cung cấp các mẹt hoa sắp sẵn để tiện cho việc cúng rằm.

Ảnh: Pinterest

Cách sắp xếp mâm cúng gia tiên

Với mâm lễ chay là hoa quả, thì nên chọn những loại quả tươi, không có gai nhọn và có màu sắc khác nhau để trang trí mâm ngũ quả được đẹp mắt hơn. Thường mâm quả sẽ có 5 loại, gọi là mâm ngũ quả với 5 màu sắc khác nhau.

Ở miền Bắc thường có 5 loại quả là bưởi, chuối, quýt, đào, hồng. Nải chuối sẽ được đặt ở dưới cùng, bên trên sẽ bày biện các loại quả phù hợp sao cho hợp lý và hài hòa nhất. Và tùy vào từng vùng miền sẽ có nhiều loại quả khác nhau cho việc bày trí mâm ngũ quả.

Với mâm cúng mặn nên sắp xếp dạng tròn, chụm lại thể hiện sự sum vầy và tròn đầy. Trên mâm bắt buộc phải có số bát đũa được chuẩn bị riêng cho mâm cỗ gia tiên. Tùy vào từng gia đình chuẩn bị từng món khác nhau, chủ yếu là cái tâm của người làm mâm cúng. Trong mâm cỗ lưu ý để cả nước chấm, nước dùng cần thiết vì linh hồn hay vật chất cũng cần sự đầy đủ.

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn