Lưu ngay khi cần: Sống ở chung cư nhất định phải làm 2 điều này
Lưu ngay khi cần: Sống ở chung cư nhất định phải làm 2 điều này

Lưu ngay khi cần: Sống ở chung cư nhất định phải làm 2 điều này

Đời sống
11/04/2021
Minh Hiền
Khi vừa dắt xe ra khỏi nhà thì xe bị hỏng. Nếu ở nhà mặt đất, tình huống này rất dễ giải quyết bởi cửa hàng sửa xe luôn có ở quanh khu phố. Thế nhưng phải làm sao nếu khu chung cư bạn ở không có hàng sửa xe nào? 

Cuộc sống ở chung cư luôn có nhiều điểm khác biệt so với ở nhà mặt đất. Nếu chuẩn bị dọn tới khu chung cư mới, bạn sẽ cần lưu lại các dịch vụ dưới đây để chủ động xử lý trong các tình huống trớ trêu. 

Trước và sau khi bạn mua căn hộ chung cư, không thiếu những thông tin chia sẻ là bạn nên chọn căn nào, tiện ích có gì hay, phải đóng những loại phí gì,v.v… Khi dọn tới căn hộ mới, ban quản lý cũng sẽ gửi hướng dẫn qua email để bạn biết là cần phải gửi xe ở đâu, trường hợp khẩn cấp thì gọi số nào, đóng tiền điện nước hàng tháng qua kênh nào, v.v...Tuy nhiên, thỉnh thoảng có những sự cố xảy ra mà bạn không biết xử lý thế nào bởi kinh nghiệm của bạn khi nhà mặt đất sẽ không thể áp dụng tại khu chung cư. 

Ở chung cư khác ở nhà mặt đất thế nào?

Cuộc sống trong các con ngõ hay phố nhỏ luôn tấp nập, đông đúc, ồn ào. Đi đâu cũng gần, mua gì cũng nhanh, gửi xe thì dễ, không bị phụ thuộc vào ban quản lý. Khi sống ở nhà mặt đất, sự riêng tư, độc lập, thoải mái luôn được đề cao. 

Trái lại, chung cư được quản lý và vận hành bởi Ban quản lý để đảm bảo an ninh, cảnh quan cũng như chất lượng sống của cư dân. Đặc thù của chung cư cũng rất khác so với nhà mặt đất, bởi các cửa hàng không phải cứ “mạnh ai nấy mở”. Không hàng rong, không quán xá nhỏ, không đỗ xe bừa bãi,... Tất cả dịch vụ, cửa hàng ở khu chung cư đều được quy định mở ở dãy shop chân đế các tòa căn hộ. Tuy nhiên, trên thực tế chi phí thuê shophouse không nhỏ nên thường được khai thác làm cửa hàng ăn uống, showroom lớn hoặc phòng giao dịch ngân hàng.

Ở các khu đô thị luôn có những quy định để đảm bảo trật tự, an ninh cũng như chất lượng sống của cư dân. Ảnh: OneHousing

Với các dịch vụ nhỏ, mang tính chất xử lý sự cố, có doanh thu ít, thường do một cá nhân hoặc nhóm nhỏ kinh doanh online ngay tại khu chung cư. Khi cần, bạn có thể gọi điện là họ sẽ có mặt tận nơi để xử lý giúp bạn. Như vậy bạn cần lưu ý tới những dịch vụ nào khi ở chung cư? 

  • Lưu số điện thoại của dịch vụ sửa chữa thiết bị

Xe bị thủng săm, xe không nổ được máy, “chết” ắc quy, hỏng khóa,...những tình huống này không xa lạ và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng nếu nếu lúc đó bạn ở khu tòa căn hộ thì hầu như sẽ không có cửa hàng sửa xe nào ở gần để bạn rẽ vào sửa. Cách giải quyết nhanh nhất là gọi dịch vụ sửa xe nội khu, họ sẽ tới tận nơi và mang theo đồ nghề để sửa tại chỗ. 

Khóa cửa cũng là thiết bị dễ có phát sinh tình huống khẩn cấp. Mỗi căn hộ đã có khóa cho chủ đầu tư bàn giao ngay từ đầu, nhưng thực tế giờ đây nhiều căn hộ được gia chủ thay bằng khóa thông minh bằng vân tay hay khóa từ, do đó khi khóa cửa bị hỏng thì nhân viên của Ban Quản lý cũng khó hỗ trợ được. Đó là lý do vì sao bạn nên lưu số điện thoại của dịch vụ sửa khóa cửa nội khu để có thể gọi họ tới xử lý bất cứ lúc nào. 

Ở chung cư, khi xe bị trục trặc, chỉ cần gọi điện dịch vụ sửa xe nội khu là sẽ có nhân viên tới tận nơi để xử lý. Ảnh: TBike

Một số thiết bị khác ở trong nhà cũng sẽ có lúc bị hỏng mà bạn không thể gọi cho lễ tân hay ban quản lý tòa nhà để được hỗ trợ vì đó là những đồ dùng của gia đình. Ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa, máy lọc nước, bếp,... là những thiết bị đồ dùng như thế. Ngay từ những ngày đầu chuyển về chung cư, bạn cần hỏi hàng xóm hoặc hội cư dân để chuẩn bị sẵn những số điện thoại của dịch vụ sửa chữa đồ dùng. 

  • Mua phương tiện di chuyển cá nhân  

Khi ở các khu chung cư xa nội thành như Vinhomes Ocean Park hay Vinhomes Smart City, xe máy hay ô tô thường được dùng vào những lúc bạn cần ra khỏi khu đô thị. Để di chuyển nội khu, chủ yếu bạn sẽ phải đi bộ. Đi bộ từ sảnh căn hộ ra nhà để xe, đi bộ đưa con đi học ở phân khu bên cạnh, đi bộ để mua sắm ở trung tâm thương mại,v.v…. Trong khi đó, diện tích ở những khu này không nhỏ, số lượng căn hộ không ít như các chung cư nội thành như Times City hay Royal City. Với một khoảng cách không gần cũng không quá xa, nếu đi bộ thì lâu và mỏi chân, nếu lấy xe máy ra khỏi nhà để xe thì...ngại.

Phương tiện phù hợp nhất để di chuyển nội khu là xe đạp nhỏ, xe scooter và xe điện gấp gọn. Những phương tiện này có thể mang được dễ dàng khi đi trong sảnh căn hộ, thang máy,...và đặc biệt là không gây tiếng ồn, không khói bụi. Nếu sống ở chung cư, chắc chắn gia đình nên cần có một trong 3 phương tiện trên.

Xe điện gấp gọn có thể để trong ô tô cũng như dễ dàng mang theo khi đi trong thang máy ở khu căn hộ. Ảnh: Nguyễn Thắng - Tbike

Ở chung cư tuy không có sẵn các cửa hàng dịch vụ nhỏ như ở nhà phố để có thể “bước ra khỏi nhà” là mua được đồ, nhưng ở chung cư cũng có lợi thế đó là “chỉ cần gọi điện là có tất cả”. Dịch vụ nội khu đa dạng, nhanh chóng, hiện đại hóa,...cùng với cộng đồng cư dân đoàn kết đã khiến lối sống ở chung cư đang ngày càng văn minh và phổ biến. Hi vọng rằng, với những chia sẻ kinh nghiệm như trên, bạn có thể chủ động hơn về cuộc sống ở chung cư khi dọn tới căn hộ mới. 

Khi mua bán căn hộ trên OneHousing, bạn được hỗ trợ về thủ tục vay ngân hàng và lựa chọn phương thức thanh toán linh hoạt cùng mức lãi suất ưu đãi từ Techcombank. 

Bạn có thể chọn trực tiếp căn hộ Vinhomes Ocean Park trên nền tảng OneHousing, hoặc liên hệ các kênh sau để được tư vấn kỹ hơn:

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn