Đầu tư BĐS 2021: Lướt sóng căn hộ chung cư có còn là xu hướng?
Đầu tư BĐS 2021: Lướt sóng căn hộ chung cư có còn là xu hướng?

Đầu tư BĐS 2021: Lướt sóng căn hộ chung cư có còn là xu hướng?

Thị trường
17/03/2023
Huyền Lê

Đầu tư BĐS vẫn là xu hướng được hướng đến trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế 2021: Lãi ngân hàng hạ thấp nhất, chứng khoán mang lại nhiều rủi ro, các quỹ đầu tư hạn chế dòng tiền… Chọn đầu dư bất động sản dài hạn hay ngắn hạn, để dòng tiền “om" tại dự án trong 2-3 năm chờ thời điểm chín muồi, hay tìm nguồn cầu đi lướt thị trường đang là băn khoăn của các nhà đầu tư trẻ, số vốn ít cùng như các nhà đầu tư đã có nhiều năm kinh nghiệm với dòng tiền dư dả hơn. 

Đầu tư lướt sóng BĐS và đầu tư lướt sóng căn hộ chung cư

Đầu tư lướt sóng BĐS : Là hình thức đầu tư mà lợi nhuận bạn thu về sẽ chênh lệch nhiều so với giá thời điểm mua và thời điểm sau, số vốn bạn bỏ ra chỉ bằng 20-70% giá trị thực của sản phẩm bất động sản đó. 

Ví dụ:  Nếu bạn mua một căn hộ có giá trị thực là 1 tỷ - với hình thức đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư chỉ  bỏ ra 20% giá trị căn hộ (khoảng 200 triệu đồng) để tạm giữ chỗ. Khi thị trường bắt đầu nóng lên, nhiều người quan tâm đến căn hộ/đất nền mà bạn đang nắm giữ, họ chấp nhận mua lại với giá chênh cao hơn số tiền mà bạn bỏ ra ban đầu. Như vậy nhà đầu tư có thể sở hữu một khoản tiền lớn chỉ trong thời gian ngắn. Nếu so với việc gửi tiền ngân hàng hưởng lãi suất thì đầu tư lướt sóng hiệu quả hơn.

Thời gian đầu tư bất động sản lướt sóng sẽ kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm, khi thị trường khu vực bạn mua tăng nhiệt, nhiều người chịu bỏ ra số tiền lớn để mua mảnh đất của bạn. Lúc đó, lợi nhuận thu về có thể vài chục thậm chí vài trăm triệu chỉ trong vài tháng ngắn ngủi. 

Đầu tư lướt sóng căn hộ chung cư:

Đầu tư lướt sóng chung cư là một loại đầu tư lướt sóng, cũng là bỏ ra một khoản tiền tương đương 15% giá trị căn hộ chung cư. Sau đó vài tháng đợi thị trường nóng lên, nhiều người biết đến dự án mà bạn đã mua. 

Thông thường đầu tư lướt sóng chung cư sẽ mua sản phẩm từ những đợt mở bán đầu tiên, có nhiều ưu đãi và chiết khấu hấp dẫn. Điểm đặc biệt của loại đầu tư này là khả năng thanh khoản, nhu cầu thị trường cao, vốn đầu tư ít, thủ tục đơn giản nên nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư lướt sóng.

Các nhà đầu tư lướt sóng chung cư có xu hướng mua sản phẩm từ những đợt mở bán đầu tiên, có nhiều ưu đãi và chiết khấu hấp dẫn. Ảnh: Masteri Waterfront.

Đầu tư lướt sóng căn hộ chung cư trong năm 2021 liệu có còn là xu hướng?

Theo các chuyên gia trong ngành, hình thức đầu tư lướt sóng bất động sản có vai trò thúc đẩy thị trường, tăng số lượng các căn hộ cũng như thăng bằng tạm thời thị trường và tăng quy mô của dòng chảy vốn trên thị trường, tăng tính thanh khoản của tài sản.

Tuy nhiên, có nhiều cá nhân vì lợi nhuận mà mua rất nhiều căn hộ, đất nền mà họ cho rằng sẽ tăng nhiệt trong tương lai, dẫn tới tình trạng đầu cơ tích trữ làm “lũng đoạn thị trường” như bong bóng bất động sản mà chúng ta từng thấy.

Theo khảo sát của bộ phận nghiên cứu thị trường và khách hàng OneHousing, hình thức đầu tư bất động sản căn hộ vẫn thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Theo hướng tích cực, 2020 với khủng hoảng đại dịch Covid lại là một bàn đẩy hiệu quả để các nhà đầu tư tập trung cho các dự án bất động sản căn hộ, đặc biệt là các dự án lớn với chủ đầu tư uy tín như Vinhomes, Masterise Homes,... cùng các đại dự án ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Đầu tư lướt sóng bất động sản căn hộ thời điểm 2021 vẫn có thể sinh lời tốt. Ảnh: Floriane Vita | Unsplash

Bí quyết đầu tư lướt sóng căn hộ hiệu quả, sinh lời cao

Anh. Nguyễn L. L. Đa, 35 tuổi, nhà đầu tư tại TP.HCM cho biết: "Đầu tư lướt sóng bất động sản căn hộ thời điểm 2021 vẫn có thể sinh lời tốt." Từ kinh nghiệm đầu tư 12 căn nhà và 7 căn chung cư, anh Đa  chuộng đầu tư căn hộ chung cư vì tính an toàn cao, bên cạnh đó có thể gộp vốn chung với các nhà đầu tư khác để mua sỉ từ 5-6 căn chung cư để có giá tốt từ chủ đầu tư.  Nhà đầu tư này chủ yếu chọn hình thức lướt sóng, mua chung cư trong giai đoạn chỉ mới nằm trên giấy tờ để có giá tốt, chấp nhận rủi ro khi đầu tư dạng này và có kinh nghiệm tối ưu thời gian và xoay nguồn vốn đầu tư. Cũng như anh Đa, các nhà đầu tư lướt sóng căn hộ hiện tại đều có chung những nỗi sợ khi tham gia đầu tư bất động sản, lời cao nhưng tính rủi ro lớn. 

Kinh nghiệm từ chị Lan - 40 tuổi, lựa chọn đầu tư bất động sản là nghề tay trái  - nếu đầu tư và phải vay ngân hàng, trong trường hợp sau này nếu bán không được giá thì buộc phải cắt lỗ để đầu tư nơi khác. Vì vậy, các nhà đầu tư lướt sóng thhường chỉ vay cho 1 đến 2 căn nhằm đảm bảo thanh khoản với mong muốn ra hàng trong 2 tháng. Tuy nhiên, với đặc thù đầu tư bất động sản, các nhà đầu tư cũng xác định không nóng vội, cần có những lựa chọn sáng suốt. 

Sau đây là một số lưu ý dành cho các nhà đầu tư lướt sóng bất động sản như sau:

  • Chọn chủ đầu tư uy tín: Cần xem xét các yếu tố: năng lực chủ đầu tư, các dự án chủ đầu tư đã hoàn thành. 
  • Vị trí là điều kiện tiên quyết để xuống tiền đầu tư: 

Vị trí dự án sẽ góp phần nâng tầm giá trị, giúp dự án có giá cao hơn những dự án khác trong khu vực. Vì vậy, muốn có lợi nhuận cao, nhà đầu tư hãy chọn dự án có vị trí đắc địa, đẹp, cơ sở hạ tầng đồng bộ, vị trí thuận tiện - dễ dàng di chuyển đến các khu vực quận huyện lân cận, trung tâm thành phố. Xung quanh có đầy đủ các tiện ích cơ bản như bệnh viện, trường học, bãi đỗ xe, trung tâm thương mại cùng tiện ích nội khu đa dạng sẽ là điểm cộng lớn khi nhà đầu tư tư vấn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, đầu tư lướt sóng căn hộ cần phải hiểu về vị trí trục căn. Căn hộ đẹp, tầm nhìn tháng mát, rộng rãi, không bị che chắn bởi các dự án khác, vị trí căn hộ nằm ở tầng đẹp, số lượng thang máy phân bố đều và đủ cho các cư dân. 

  • Tiến độ và mốc bàn giao dự án. Thời gian xây dựng tỷ lệ với thời gian chiếm dụng vốn lớn và khả năng thị trường dịch chuyển cao dẫn đến rủi ro cao và tính thanh khoản thấp. Nói chung, thời gian xây dựng càng sớm càng tốt, tuy nhiên với tổ hợp chung cư cao cấp thì khoảng 2-3 năm bởi cần thêm thời gian đầu tư xây dựng tiện ích và hoàn thành công trình. Tổ hợp chung cư trung cấp thường là dưới 2 năm và tổ hợp nhà xã hội là dưới 1.5 năm. 
  • Lựa chọn thời điểm bán phù hợp: Đây là điều đặc biệt cần lưu ý trong trường hợp đầu tư lướt sóng căn hộ tại dự án chưa hoàn thiện. Căn cứ trên sự chênh lệch giữa giá tại thời điểm đang xây dựng và giá tại thời điểm hoàn thiện của dự án cùng phân khúc xung quanh để dự đoán mức lợi nhuận đầu tư. 

Thời điểm bán: Tùy dự án nhưng các nhà đầu tư nên bán trước khi dự án cất nóc (chưa đóng 70%) hoặc chuẩn bị bàn giao (đã đóng 70%) hoặc ngay sau thời gian bàn giao (dưới 6 tháng, nếu bạn để căn hộ đầu tư bán sau 6 tháng, giá trị căn gần như không tăng trưởng).

  • Tận dụng đòn bẩy tài chính sáng suốt  các giải pháp tài chính thông minh: Nhà đầu tư không nên dành tất cả số vốn hiện có để đầu tư một dự án mà nên tận dụng thêm nguồn vốn vay. Nên chọn các ngân hàng với các gói tài chính thông minh để tận dụng tốt nhất chính sách cho vay mua nhà, từ đó tối ưu dòng tiền khi đầu tư bất động sản căn hộ. 

Như vậy, với các nhà đầu tư có vốn cố định, không lo trả nợ ngân hàng, chấp nhận thời điểm đầu tư được giá, đầu tư trung và dài hạn có thể là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, với thời điểm hiện tại, thị trường biến động theo tháng và quý, cơ hội “vàng" dành cho nhà đầu tư có vốn ít hơn  không ít. Chấp nhận rủi ro với cơ hội sinh lời cao cùng tính toán kỹ càng sẽ là điểm sáng dành cho nhà đầu tư trẻ ưa mạo hiểm.

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Gợi ý bất động sản
Xem tất cả
Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Xem dự án
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn