Khu Đông giải cơn khát nhà ở của thị trường Hà Nội
Khu Đông giải cơn khát nhà ở của thị trường Hà Nội

Khu Đông giải cơn khát nhà ở của thị trường Hà Nội

Tư vấn
14/12/2020
Thúy An
Quý IV/2020, phía Đông Hà Nội trở thành điểm sáng của thị trường khi nhiều ông lớn địa ốc có kế hoạch tung hàng, giải cơn khát nhà ở của thị trường Hà Nội.

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản Hà Nội luôn trong tình cảnh “khát” nguồn hàng mới do quá ít dự án được phê duyệt đầu tư. Quý cuối cùng của năm 2020, phía Đông Hà Nội trở thành điểm sáng của thị trường khi nhiều ông lớn địa ốc có kế hoạch tung hàng.

Thị trường bất động sản Hà Nội “khát” nguồn cung mới

2020 trở thành một năm đầy thách thức của thị trường bất động sản Việt Nam khi khó khăn của 2019 chưa được tháo gỡ mà tiếp tục “vắt” sang năm kế tiếp. Đó là sự khan hiếm nguồn cung do động thái siết chặt cấp phép dự án của các cơ quan chức năng. Đại dịch Covid-19 thời điểm đầu năm đã “bồi” thêm những “cú đấm chí tử” khiến thị trường 2020 càng lao đao. 

Cũng như một số thị trường bất động sản trọng điểm khác, Hà Nội đang phải đối mặt với sự khan hiếm dự án mới (Ảnh: Internet)

Trong suốt 3 quý đầu năm, các thị trường trọng điểm của cả nước đều hiu hắt dự án mới bung hàng. Riêng tại Hà Nội, báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy rõ tính khan hiếm khi trung bình nguồn cung mới ra thị trường chỉ đạt khoảng hơn 2.000 sản phẩm/quý. Với một thành phố có gần mười triệu dân và luôn có sự gia tăng mạnh dân số cơ học và dân số tự nhiên thì đây là con số quá nhỏ nhoi. Báo cáo của của đơn vị này cũng nhấn mạnh “gần như Hà Nội không có dự án mới được phê duyệt đầu tư ở giai đoạn này”. 

Thực trạng trên dẫn đến hệ quả do ảnh hưởng của Covid 19, nền kinh tế khó khăn, thu nhập của đại bộ phận dân chúng giảm sút nhưng giá nhà không ghi nhận sự suy giảm mà vẫn tiếp tục tăng trên thị trường sơ cấp.

Cũng do khan hiếm nguồn hàng, giá căn hộ ở ngưỡng trần nên giới đầu tư nhỏ lẻ - những người luôn sôi sục tìm kiếm sản phẩm đầu tư sinh lời đã dịch chuyển về ven đô khiến giá đất nơi đây bị “thổi” dựng đứng, tăng chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn. Từ mức giá vài trăm nghìn/m2 “vọt” lên vài triệu, thậm chí vài chục triệu/m2 chỉ trên cơ sở những thông tin đồn thổi, trong khi các yếu tố hạ tầng kĩ thuật – nền tảng chính của sự tăng giá lại chưa hiện hữu hoặc mới chỉ ở trên giấy. Một số địa bàn của hiện tượng nóng sốt cục bộ này là Hòa Lạc, Hoài Đức, Đông Anh… Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thì những hiện tượng trên khiến thị trường càng thêm tù mù, thiếu minh bạch và phát triển không lành mạnh. 

Phía Đông Hà Nội nở rộ nguồn cung mới

Thế nhưng gam màu ảm đạm đó không bao phủ toàn bộ bức tranh thị trường Hà Nội 2020. Quý cuối cùng của năm 2020, những tín hiệu khởi sắc của thị trường đến từ loạt dự án mới tập trung chính ở khu Đông. Liên tiếp nhiều ông lớn địa ốc đều có kế hoạch tung hàng giai đoạn này.

Masteri Waterfront – Dự án tại Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội thuộc số ít dự án mới được giới thiệu trên thị trường Hà Nội năm 2020  (Ảnh: Masterise Homes)

Cái tên đầu tiên có thể kể đến là Masteri Waterfront– một dự án thuộc quần thể Vinhomes Ocean Park Gia Lâm Hà Nội với quy mô 6 tòa, gồm 3.837 căn hộ cao cấp. Đây là sản phẩm đầu tay trong hành trình Bắc tiến của tập đoàn Masterise. Bên cạnh đó, Vinhomes tiếp tục ra mắt dòng sản phẩm The Zenpark với 4 tòa căn hộ cao 31 tầng. Sunshine Group được nhắc đến ở khu Đông giai đoạn này với dự án Sunshine Green Iconic gồm hơn 400 căn hộ. Hay Ecopark với tòa tháp S-Premium và Sol Forest, tiếp tục bổ sung cho thị trường phía Đông một lượng căn hộ đáng kể. 

Sở dĩ phía Đông trở thành điểm hội tụ của hàng loạt ông lớn bất động sản bởi động lực tăng trưởng của vùng rất lớn. Chỉ trong thời gian ngắn khu vực này có sự bứt phá ấn tượng về hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Những cây cầu trọng điểm, những tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 5 kéo dài, nút giao Cổ Linh, cầu Vĩnh Tuy, đường Ngô Gia Tự… thúc đẩy kinh tế - xã hội phía Đông phát triển.

Từ năm 2020, 5 cây cầu bắc qua sông Hồng sẽ được xây dựng là cầu Tứ Liên, Cầu Vĩnh Tuy 2, Cầu Trần Hưng Đạo, Cầu Mễ Sở và cầu Ngọc Hồi sẽ rút ngắn khoảng cách và đẩy mạnh thông thương giữa phía Đông với khu vực trung tâm và các tỉnh thành lân cận… Cùng với đó, hạ tầng xã hội cũng có sự phát triển ngoạn mục với các trung tâm thương mại lớn như: Vincom Mega Mall Ocean Park, Aeon Mall, Savico Mall, các bệnh viện, các trường đại học quốc tế như Đại học VinUni, Đại học Anh quốc, Đại học Y khoa Tokyo…

Với sự nở rộ nguồn cung mới đến từ những tên tuổi lớn, uy tín, có vị thế trên thị trường bất động sản, phía Đông Hà Nội đang góp phần quan trọng giải cơn khát về nhà ở của thị trường Hà Nội. Cuối năm 2020 và những năm kế tiếp, sóng của thị trường bất động sản sẽ tập trung và được đẩy lên cao trào tại khu vực này. 

Bài viết: Thúy An

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn