Giải pháp nào dành cho gia đình nhiều thế hệ chung sống?
Giải pháp nào dành cho gia đình nhiều thế hệ chung sống?

Giải pháp nào dành cho gia đình nhiều thế hệ chung sống?

Đời sống
17/03/2023
Trần Quân

Sống chung: Trẻ muốn buông, già muốn giữ

Tại các gia đình nhiều thế hệ thường có đông người, mỗi người một tính cách, một thói quen nên để hòa hợp được trong cùng một mái nhà không phải chuyện đơn giản. Vì thế, ngày càng nhiều cặp vợ chồng trẻ lựa chọn tách ra ở riêng, dù có khi phải đi thuê nhà. Như trường hợp của chị Thanh Hoà (KĐT Times City, Hà Nội), hai vợ chồng chị cùng con nhỏ dọn ra ở chung cư do khó hoà hợp được giờ giấc với bố mẹ - vốn có nếp sống truyền thống với thói quen ngủ sớm dậy sớm. Đó chỉ là một trong muôn vàn khác biệt giữa các thế hệ khi sống trong cùng một mái nhà.

Những lợi ích của đại gia đình tồn tại song song với các va chạm thế hệ và sự bất đồng trong lối sống

Ảnh: Thuongtruong24

Ở phía ngược lại, với những người lớn tuổi, việc con cháu quây quần luôn là một điều quan trọng. Không thể phủ nhận những lợi ích mà đại gia đình mang lại cho các thành viên khi sống cùng một mái nhà. Trong gia đình đông người, người nọ, người kia sẽ giúp đỡ, san sẻ lẫn nhau. Đó có thể là việc chăm sóc sức khoẻ các thành viên, hay đôi khi chỉ đơn giản là việc ông bà đỡ đần cho các con việc nhà, chăm sóc cháu. Tuy nhiên, với không gian nhỏ của nhà phố, sự khác biệt trong cách sinh hoạt ngày càng dễ phát sinh vấn đề, ít nhiều gây khó xử cho những thành viên gia đình. Như ở trường hợp gia đình chị Hoà, dù đã rất cố gắng “chiều con chiều cháu”, nhưng lịch sinh hoạt đi sớm về muộn của vợ chồng chị cũng gây nhiều xáo trộn trong cuộc sống của bố mẹ, dẫn đến tâm trạng không được thoải mái trong cả gia đình. Đây thực sự là một cảnh rất quen thuộc ở các gia đình có ba thế hệ cùng sống chung – đó là còn chưa nói đến các gia đình có đông người, hoặc nhiều thế hệ hơn nữa.

Giải pháp thông minh: Sống riêng, nhưng vẫn gần gụi

Các chuyên gia cho biết: Gia đình nhiều thế hệ là sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, nên không gian sống cần đạt tiêu chí vừa thoáng đãng vừa riêng tư, đầy đủ khoảng xanh lẫn tiện ích giải trí để thỏa mãn cùng lúc được nhu cầu của từng thế hệ. Để giải quyết bài toán này, giúp cho các thành viên có thể duy trì gắn kết nhưng vẫn có không gian riêng, nhiều người đã tìm đến giải pháp căn hộ kép (dual key). Trước đây, giải pháp này khó có thể thực hiện do đa phần các dự án ở nội đô lại thiếu diện tích cho cảnh quan hoặc tiện ích nội khu bởi quỹ đất hạn hẹp. Gia đình đa thế hệ muốn đổi gió thường phải sắp xếp ngày nghỉ cho chuyến đi xa.

Các đại đô thị sinh thái ven đô thực sự là điểm đến lý tưởng cho các gia đình nhiều thế hệ, khi cung cấp không gian sống “riêng nhưng vẫn chung” cho từng thành viên

Ảnh: suckhoedoisong

Những năm gần đây, xu hướng dịch chuyển về các khu đô thị sinh thái lân cận trung tâm thành phố ngày càng tăng. Bởi khu vực này đã có các dự án được quy hoạch bài bản, chỉn chu với đa dạng sản phẩm trên quy mô hàng nghìn ha của các tập đoàn uy tín. Những “đại đô thị” như Vinhomes Ocean Park hay Smart City cung cấp không gian rộng rãi cho các gia chủ, không chỉ ở việc đa dạng các lựa chọn diện tích, hay tiện nghi trong nhà, mà còn là cả một hệ sản phẩm dịch vụ và tiện ích cảnh quan bao quanh, đáp ứng nhu cầu cuộc sống của nhiều thế hệ khác nhau, cũng như khả năng kết nối giữa các khu vực dễ dàng. Điều này cho phép các thành viên trong gia đình có cuộc sống riêng tiện lợi, nhưng vẫn có thể duy trì gắn kết một cách nhanh chóng và thường xuyên: hàng ngày ông bà có thể sang chơi với cháu bằng Vinbus nội khu, đi dạo trong những công viên ngay dưới chân nhà, đồng thời con cháu cũng có thể chăm sóc sức khoẻ bố mẹ một cách dễ dàng, liên tục. 

Đây là một trong những giải pháp tiên tiến nhất, giúp duy trì giá trị của các gia đình nhiều thế hệ trong một xã hội hiện đại thay đổi từng ngày. 

onehousing image
Chia sẻ ý kiến đánh giá

Đăng nhập để tham gia bình luận bài viết

Cam kết không làm phiền, gọi đúng giờ
Bảo mật thông tin cá nhân
Nhận tư vấn
Dự án HOT
Đăng ký email để nhận thông tin mới nhất, đồng ý với Chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của OneHousing
Tầng 1, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
Hotline: 1800 646 466
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn