Điểm tin: Rủi ro đầu tư bất động sản qua Blockchain

  Điểm tin: Rủi ro đầu tư bất động sản qua Blockchain

  Thị trường
  20/09/2021
  Việt Anh
  OneHousing tổng hợp một số tin tức nổi bật giúp bạn có thêm đánh giá về tình hình thị trường BĐS tuần qua và sáng suốt đưa ra lựa chọn mua hoặc đầu tư.

  Rủi ro đầu tư BĐS qua Blockchain

  Theo Dantri

  Những năm gần đây, từ khóa "công nghệ blockchain" (công nghệ chuỗi khối) được nhắc đến nhiều trên thế giới bởi khả năng bảo mật, minh bạch cũng như tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực bao gồm cả Bất động sản.

  Theo đó, BĐS sẽ được mã hóa bằng công nghệ blockchain, chuyển đổi thành tài sản số, chia nhỏ thành nhiều phần để các nhà đầu tư cùng mua chung. Khi giao dịch thành công sẽ được nhận mã token chứng nhận cổ phần tương ứng. 

  Một số nền tảng gọi vốn BĐS công nghệ số trên thế giới. 

  Sự bùng phát của COVID-19 khiến các giao dịch về bất động sản trở nên ngừng trệ. Trong bối cảnh đó, một số công ty tại Việt Nam đã chào bán nhà bằng công nghệ đặc biệt này. Tuy nhiên, giới luật sư đã có nhiều cảnh báo về những nguy cơ hiện hữu từ loại hình giao dịch này đặc biệt là các rủi ro về pháp lý.

  Theo luật sư Nguyễn Văn Lộc, trong bối cảnh các văn bản quy phạm pháp luật chế tài chưa có và chưa rõ ràng, cộng với việc hầu hết nhà đầu tư chưa đủ “thông minh” thì mô hình này được cho là còn tiềm ẩn rủi ro. Nhất là khi, đây là loại hình đầu tư tiếp cận tới các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn, thậm chí có thể là những người dân nông thôn hay các bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm tham gia vào thị trường.

  Hà Nội nghiên cứu 20 quy hoạch phân khu thuộc 4 đô thị vệ tinh

  Theo CafeF

  Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, hiện Hà Nội có 20 quy hoạch phân khu thuộc 4 đô thị vệ tinh đang được nghiên cứu cụ thể là các mô hình đặc thù: 

  • Quy hoạch bến bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
  • Quy hoạch chi tiết bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại làng dệt lụa Vạn Phúc (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) và làng gốm sứ Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm)
  • Ngoài ra các Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm thành phố; Quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận cũng đang được Hà Nội nghiên cứu.

  Trong tổng số 20 quy hoạch phân khu thuộc 4 đô thị vệ tinh đang được nghiên cứu, Bộ Xây dựng đã có ý kiến đối với 3 đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai và 3 đồ án quy hoạch phân khu đô thị Phú Xuyên. 8 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị Sơn Tây đã được UBND thành phố giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và UBND thị xã Sơn Tây lập; 6 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn được UBND thành phố giao UBND huyện Sóc Sơn lập.

  Dự thảo: Doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/ năm không phải nộp thuế

  Theo Tuoitre

  Với mục đích khắc phục những tồn tại trong hướng dẫn về phương pháp tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân, ngày 17-9 vừa qua, Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý cho thông tư 40 dù có hiệu lực chưa đầy 2 tháng.

  Theo đó, dự thảo thông tư mới nêu rõ cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản (thuê nhà, căn hộ... - PV) và thời gian thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/ năm trở xuống thì thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

  Việc sửa đổi quy định là cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và các đối tượng bị tác động. Ảnh: Canva

  Trường hợp bên thuê trả tiền thuê nhà, căn hộ trước cho nhiều năm thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/ năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch. 

  Giải thích về việc có sửa đổi quy định tính thuế đối với cá nhân cho thuê nhà như nêu trên, Bộ Tài chính cho biết sau khi ban hành thông tư 40, có một số vướng mắc phát sinh. Do đó, việc sửa đổi quy định là cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và các đối tượng bị tác động.

  Để tìm hiểu thêm về dự án Masteri West Heights,  Masteri Waterfront cũng như các giải pháp mua nhà tối ưu, bạn có thể liên hệ với OneHousing qua một trong các kênh sau: 
  Chia sẻ ngay!
  Gợi ý bất động sản
  Xem tất cả
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn