Đầu tư bất động sản: Mạo hiểm, lời cao, nhưng nhiều lo âu..

   Đầu tư bất động sản: Mạo hiểm, lời cao, nhưng nhiều lo âu..

   Onehousing image
   08/02/2021
   Ở Việt Nam đầu tư bất động sản dường như chưa thể coi là một nghề, nhưng mang lại thu nhập cao - đặc biệt khi nhà đầu tư “nhảy sóng" đúng hướng. Tuy nhiên, đây cũng là hình thức đầy mạo hiểm.

   Năm 2020, sự xuất hiện của Covid-19 khiến nhiều ngành nghề kinh doanh, nhiều lĩnh vực đặc biệt là du lịch, bán lẻ, ẩm thực... bị ảnh hưởng; các ngân hàng đồng loạt cắt giảm tối đa lãi suất gửi tiết kiệm; giao thương trong nước và quốc tế cũng gặp nhiều khó khăn… Kinh tế chao đảo,  nhà đầu tư các ngành nghề thúc đẩy sự hình thành nhiều hơn của nhóm nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản để bảo toàn vốn. 

   Năm 2021, thị trường đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy cơ hội phục hồi trong ngắn và trung hạn, nên các nhà đầu tư tay ngang đã và đang mua vào các bất động sản cắt lỗ, giảm giá để đón điểm rơi khi thị trường hồi phục. Tuy mang lại lợi nhuận cao và nhiều cơ hội tăng vốn hấp dẫn, đầu bất động sản cũng là hình thức đầy mạo hiểm. 

    vKhông chỉ các nhà đầu tư chuyên nghiệp lâu năm mà thậm chí các nhà đầu tư mới vào thị trường, ưa chuộng hình thức “lướt sóng" cũng có nhiều nỗi sợ. Ảnh: Bram Naus | Unsplash

   Đầu tư BĐS: Mạo hiểm, lời cao, nhưng nhiều nỗi sợ

   Hầu hết các nhà đầu tư có mạng lưới môi giới và chuyên gia trong ngành để đi hàng nhanh và cùng chung tâm lý "có tiền mua thì dễ nhưng bán mới khó." Bên cạnh đó, các nhà đầu tư bất động sản - dù ở hình thức ngắn hạn hay dài hạn đều sở hữu một lượng nguồn cung nhất định, nhưng luôn cần có nguồn cầu phù hợp. 

   Nhóm nghiên cứu khách hàng OneHousing đã triển khai khảo sát nhu cầu và hành vi trên tập các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và bán chuyên (F0), ở cả phân khúc nhà đầu tư trẻ tuổi (35-44), lớn tuổi (45-65) với nhu cầu đầu tư kiếm lời và cả nâng cấp nơi ở tại hai thành phố lớn: Hà Nội & TP.HCM. Có thể thấy rằng, không chỉ các nhà đầu tư chuyên nghiệp lâu năm mà thậm chí các nhà đầu tư mới vào thị trường, ưa chuộng hình thức “lướt sóng" cũng có nhiều nỗi sợ. 

   Theo đó, những e ngại thường gặp của các nhà đầu tư có thể kể đến:

   Đầu tư bất động sản và những nỗi "sợ" thường gặp:

   •  Sợ chủ đầu tư không uy tín, tiến độ không đảm bảo dẫn đến không đi hàng được
   • Sợ trả lãi ngân hàng
   • Sợ lãi suất ngân hàng thay đổi
   • Sợ lãi suất thả nổi.
   • Sợ vấn đề pháp lý không minh bạch
   • Sợ chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ dẫn đến chôn vốn.
   • Sợ thay đổi quy hoạch, sốt đất ảo làm chôn vốn khiến tắc nghẽn nguồn hàng.
   • Sợ ngân hàng không giải ngân kịp.
   • Sợ không chứng minh được thu nhập do thu nhập chính đến từ bất động sản
   • Sợ vay để đầu tư mà không kịp xét duyệt, phải nhờ tư vấn cho vay làm hồ sơ thay thế để được vay ngân hàng.

   "Buôn có hội, bán có phường" - Đầu tư BĐS nên có bạn đồng hành

   Theo ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam, đầu tư bất động không phải cuộc chơi ngắn hạn, việc kiếm tiền ngắn hạn trên thị trường bất động sản không bền vững. Đầu tư bất động sản là cuộc chơi của trung và dài hạn, như hiện tại cần phải bỏ qua rủi ro từ Covid-19, bởi thế giới sẽ tìm được vắc xin. Theo đó, hãy coi Covid-19 như trạng thái bình thường mới, nhìn ra cơ hội đầu tư trong thách thức của nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi sau khủng hoảng.  Chuyên gia của JLL Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư nên đầu tư trung hạn chứ không ngắn hạn trên thị trường BĐS. Với Việt Nam, trong trung hạn GDP dự báo tăng trưởng tốt, triển vọng trung hạn vẫn rất tốt.

   "Buôn có hội, bán có phường" - Đầu tư BĐS nên có bạn đồng hành. Môi giới bán cũng là môi giới mua (seller’s agent/buyer’s agent), và mạng lưới này được duy trình bởi các thành viên trong nhóm. Mạng lưới càng lớn, thông tin trao đổi càng nhiều với nguồn tin đa dạng, thường xuyên được cập nhật qua các buổi họp mặt nhóm trực tiếp. 

   Nguồn tin đa dạng, mạng lưới rộng với nhiều phân khúc khác nhau sẽ giúp các nhà đầu tư có cơ hội trao đổi về thông tin các dự án cũng như phát triển nguồn khách hàng tiềm năng.

   Nhà đầu tư F0 cần tỉnh táo để không rơi vào vòng xoáy thị trường. Ảnh: OneHousing

   Tuy nhiên, đầu tư bất động sản cần nhất là sự uy tín và tính trung thực - đang là một trong những “điểm đau” của thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Ngoại trừ hàng sơ cấp - tức là cập nhật dự án từ chính chủ đầu tư, thì nguồn hàng đi qua nhà phân phối F1, các nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0) thường chưa có mối quan hệ từ trước với các môi giới, cũng như chưa có nguồn thông tin đảm bảo minh bạch, chính xác, nên buộc phải để lại thông tin liên lạc trên các trang niêm yết bất động sản. Đây cũng chính là cơ hội để các “cò mồi" tiếp cận thông tin cũng như xảy ra tình trạng đưa các dự án đất ảo tới những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. 

   Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), lời khuyên dành cho các nhà đầu tư bất động sản thời điểm này  tuân thủ 4 nguyên tắc sau: 

   • Nguyên tắc 1: Đầu tư nhìn theo hướng trung và dài hạn; lướt sóng hay đầu cơ ở thời điểm này là rất khó. 
   • Nguyên tắc 2: Không theo phong trào. 
   • Nguyên tắc 3: Không dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều. 
   • Nguyên tắc 4: Đa dạng hóa kênh đầu tư. 

   Theo ông Lực, hiện có một số phân khúc được quan tâm là "Second home" và bất động sản nhà ở. Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam đạt 39,3% (tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2019), Chính phủ đặt mục tiêu tăng tỷ lệ này lên 50-52% vào năm 2030 nên nhu cầu nhà ở ở Việt Nam còn rất lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư - đặc biệt là nhà đầu tư tay ngang, nên thận trọng khi xuống tiền cho các dự án gom đất ngoại ô, hoặc các khu đất nền tại các tỉnh vùng ven các đại đô thị khi chưa có đủ đảm bảo về điều kiện pháp lý. 

   Xu hướng mua đất làm homestay, nhà vườn đang quay trở lại để đáp ứng thị hiếu du lịch Staycatione (du lịch tại chỗ) do tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên nhà đầu tư F0 cần tỉnh táo để không rơi vào vòng xoáy thị trường, tránh mua vào ở những khu vực đang nóng sẽ khó bán lại. Nếu có nhu cầu kinh doanh homestay, nhà đầu tư cần lưu ý hiệu suất cho thuê của mô hình và khả năng quản lý, vận hành. Ngoài ra, các homestay thường đòi hỏi dấu ấn cá nhân riêng của chủ sở hữu nên việc chuyển nhượng cũng không dễ dàng.

   OneHousing - Giải quyết những "điểm đau" của nhà đầu tư BĐS

   Tư vấn và đưa ra giải pháp khi vay mua bất động sản – căn hộ dự án của OneHousing mang đến lợi ích thiết thực cho khách hàng có nhu cầu mua để ở hay mua để đầu tư sinh lời. Lựa chọn cho khách hàng khoản vay cũng như gói vay tốt và phù hợp nhất với khách hàng theo mục đích mua, nhu cầu và tình hình tài chính hiện tại.

   • Thông tin từ chủ đầu tư - đối tác F1 của OneHousing
   • Mạng lưới môi giới chuyên nghiệp với nguồn tin phong phú và được kiểm định bởi OneHousing - Chủ đầu tư - Ngân hàng cho vay
   • Gói vay được bảo trợ bởi TCB
   • Hỗ trợ trọn vẹn hành trình mua nhà - đầu tư BĐS của khách hàng từ trực tuyến (tham khảo/tìm hiểu thông tin) đến trực tiếp (khảo sát địa điểm/ thăm quan nhà mẫu/ lựa chọn dự án/ tư vấn tài chính/chế độ hậu mãi).

   Tư vấn và đưa ra giải pháp khi vay mua bất động sản – căn hộ dự án của OneHousing mang đến lợi ích thiết thực cho khách hàng có nhu cầu mua để ở hay mua để đầu tư sinh lời. Lựa chọn cho khách hàng khoản vay cũng như gói vay tốt và phù hợp nhất với khách hàng theo mục đích mua, nhu cầu và tình hình tài chính hiện tại.

   Chia sẻ ngay!
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Chia sẻ kiến thức bất động sản
   Đóng góp kinh nghiệm của bạn bằng cách viết bài trên diễn đàn Cửa Sổ BĐS
   Thống kê diễn đàn
   Chuyên mục
   28
   Chủ đề
   25.6K
   Bình luận
   37.7K
   Hashtag
   43K

   Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
   Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
   Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
   Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
   Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
   Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
   Ngày cấp: 04/10/2023
   Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông

   © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn

                                                                                                                 onehousing chứng nhận bộ công thương