Pha cà phê bằng phin? Đậm chất truyền thống, nhưng không có gì mới mẻ. Pha bằng máy? Không phải nhà ai cũng có đủ điều kiện để đầu tư một chiếc máy pha - mới kinh phí khoảng USD 1000 trở lên với loại máy “đủ dùng”. Nếu bạn là một con nghiện cà phê, hoặc bạn đang tìm kiếm một “trò chơi” thú vị hơn, giúp bạn có thể thay đổi khẩu vị của mình, vậy chắc chắn các cách pha cafe sau đây là dành cho bạn.
Một cốc cà phê pha tại nhà bao giờ cũng đem lại những trải nghiệm thú vị
Ảnh: With Salt and Wit
Pour-over - khéo tay, hay làm với đa dạng hương vị
Thực tế thì “pour over” không phải là một cách pha quá lạ lẫm với người Việt, bởi cà phê phin cũng có thể được coi là có cùng chung nguyên lý với cách pha này: Thuật ngữ Pour Over (rót nước qua) dùng để diễn tả chung cho một cách pha cà phê mà ở đó, người pha chế sẽ rót nước chảy qua cà phê bột, cà phê sẽ được chiết xuất ra và chảy xuống dưới bình đựng. Thông thường, sẽ có một dụng cụ được sử dụng để giữ bột cà phê ở lại trong quá trình chiết xuất. Dụng cụ đó là một chiếc phễu có thể được làm bằng: giấy, kim loại, sứ, nhựa… Tuy nhiên, thường thì khi nhắc đến pour over, chúng ta sẽ hiểu là đang nhắc tới hình thức pha bằng phễu V60, với giấy lọc.
Có thể pha nóng, có thể pha lạnh, kết qủa hương vị tuỳ thuộc theo cách rót, tốc độ rót, vị trí rót… có thể nói pour over là một trò chơi “bất tận”, để bạn có thể thử nghiệm mỗi ngày.
Pour over thực tế cũng là hình thức bạn có thể sử dụng ở cả văn phòng vì toàn bộ dụng cụ có thể đặt gọn trong một chiếc hộp nhỏ
Ảnh: Civil Stoneware
Những bước chuẩn bị cơ bản trong việc pha cà phê:
Phương pháp pha pour over 4-6:
Moka - ấm nóng, nguyên bản và đa dụng
Nếu bạn đang tìm kiếm một cách pha cà phê nóng cho mùa đông, và bạn không có nhiều thời gian để “mầy mò”, vậy pha bằng ấm Moka chính xác sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Xuất phát từ nước Ý, quê hương của những ly espresso đậm đặc, moka là phương thức chế biến cafe có gần trăm năm tuổi đời và vẫn được ưa chuộng đến nay. Khác với các hình thức pha dạng chiết xuất như cold brew hay pour over, moka là dạng đun nóng và sử dụng áp suất một phần, chính vì vậy đem lại vị cà phê nguyên bản nhưng không cháy khét như cà phê vợt của Việt Nam hay cà phê Thổ Nhĩ Kỳ.
Hơn nữa, cà phê từ moka cũng có thể sử dụng để làm các món như irish coffee, làm cà phê nguyên liệu cho các thức bánh…
Người Ý có một câu nói “Một chiếc ấm Moka tốt sẽ theo bạn cả đời”. Quả thật, từ chất lượng cà phê đến độ bền bỉ của ấm moka đều không có gì để chê trách cả.
Ảnh: Plantnmore
Xay & Lắp
Xay cho mình một lượng cà phê vừa phải, khoảng 20 gram cà phê loại full city. Cần lưu ý rằng áp suất trong ấm Moka không lớn và không thể thay đổi được nên kích thước hạt xay càng lớn thì cà phê của bạn sẽ đi ra càng nhanh, ngược lại hạt xay quá nhuyễn sẽ ứ đọng và nước không thể đi lên. Vì vậy nên xay trong khoảng thô hơn muối một chút là cân đối.
Đun & Rót
Chuyển tiếp sang bước 2, cho cà phê vào phễu. Với bình bialetti brikka 2-3 cups thì 20 gram cà phê sẽ vừa vặn với phễu chứa. Nhớ dàn đều lượng cà phê trong phễu, lưu ý là với bình bialetti brikka bạn không nên “nén” cà phê như với kỹ thuật pha chế Espresso, vì nếu nén chặt quá thì áp suất hơi nước đun nóng sẽ không đủ mạnh để vượt qua lớp cà phê nén.
Kiểm tra van áp suất ở phần chứa nước, siết chặt phần thân bình và phần chứa nước + cà phê phía dưới, đảm bảo lớp đệm cao su nằm ngay ngắn và nước không bị rò rỉ ra ngoài khi đun nóng. Cuối cùng, cho lên bếp hồng ngoại hoặc bếp gas để đun, tới khi cà phê được đẩy qua van áp suất phía trên và chảy ra phần thân chứa thì bạn có thể nhấc ra khỏi bếp và rót ra cốc.
The Taste Talk - Từ cà phê ra câu chuyện là series livestream talkshow với nhiều chủ đề thú vị xoay quanh cuộc sống hiện đại. Lấy chất dẫn chuyện là café, món đồ uống truyền cảm hứng và bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng và khơi gợi sự sáng tạo. Thức uống tuy đơn giản và gần gũi nhưng với cách pha độc & lạ đã khéo léo dẫn dắt nhiều câu chuyện truyền cảm hứng khác nhau, tạo nên nhiều góc nhìn mới lạ. Từ việc mua nhà, thiết kế phong cách nội thất đến những vấn đề đời sống tuy rất “đời thường” - qua những buổi trò chuyện ở The Taste Talk, người xem hiểu hơn về bản chất của từng vấn đề, và được gỡ rối thắc mắc để từ đó đưa ra lựa chọn, phương án phù hợp cho bản thân.
Chương trình do OneHousing tổ chức, được phát sóng vào 10h00 sáng thứ 7 hoặc CN cách tuần trên kênh fanpage OneHousing, bắt đầu từ ngày 06/11/2021.
Mời quý vị và các bạn đón xem!
Công ty Cổ phần One Mount Real Estate – Sàn giao dịch Bất Động Sản là thành viên của One Mount Group. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175. Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội. Loại hình website: Sàn giao dịch TMĐT, Website khuyến mại trực tuyến
Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, Phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ, Thẻ khách hàng thường xuyên, sản phẩm, dịch vụ khác.
Tên người chịu trách nhiệm: Quách Thị Hồng Nhung
Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Lê Thanh
Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 371/GP-BTTTT
Ngày cấp: 04/10/2023
Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
© 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn