Các thủ tục dành cho những người muốn nhập tịch Hà Nội

  Các thủ tục dành cho những người muốn nhập tịch Hà Nội

  Tư vấn
  27/02/2021
  Bảo Ngọc
  Các thủ tục dành cho những người muốn nhập tịch Hà Nội.

  Nếu sở hữu nhà đất ở Hà Nội thì việc nhập hộ khẩu đơn giản hơn nhưng đa số các gia đình từ các địa phương khác tới Hà Nội sinh sống thì lại ở các căn hộ chung cư. Các thủ tục nhập hộ khẩu ra sao và điều kiện cụ thể thế nào là điều rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo về các thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội nếu bạn không phải là người Hà Nội gốc.

  Điều kiện được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương (đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội)

  Điều 20, Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định công dân thuộc các trường hợp sau đây thì được đăng ký nhập khẩu vào nội thành, ngoại thành tại thành phố Hà Nội:

  1 . Cá nhân có nhu cầu đăng ký nhập khẩu phải đáp ứng 2 điều kiện sau:
  - Cá nhân có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
  - Cá nhân đã đăng ký tạm trú liên tục tại thành phố Hà nội từ ba năm trở lên (đối với trường hợp nhập khẩu nội thành, hai năm trở lên đối với ngoại thành Hà Nội.)

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
  c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
  d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
  e) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

  3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

  4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  Hồ sơ để đăng ký thường trú (cấp sổ hộ khẩu) được gửi tới công an cấp quận, huyện nơi bạn cư trú bao gồm:
  1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
  2. Bản khai nhân khẩu.
  3. Giấy chuyển hộ khẩu.
  4. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở, đất ở của bạn không có tranh chấp).
  5. Giấy tờ về tạm trú có thời hạn (sổ tạm trú hoặc xác nhận của công an xã, phường, thị trấn về thời gian đăng ký tạm trú) hoặc xác nhận của công an phường, xã, thị trấn về thời gian tạm trú.

  Nơi nhận hồ sơ đăng ký thường trú
  Hồ sơ đăng ký thường trú nộp tại Công an quận - nơi có chỗ ở hợp pháp. 

  Trả kết quả sau đăng ký thường trú: Sổ hộ khẩu
  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Lựa chọn nơi ở đảm bảo có đầy đủ tính pháp lý, cho phép an cư lâu dài là một trong những yếu tố cơ bản để bạn có thể dễ dàng nhập khẩu Hà Nội. OneHousing là chuyên trang niêm yết các căn hộ chuyển nhượng đáng chú ý trên thị trường hiện nay của các dự án chung cư cao cấp như: Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Times City. 

  Liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn của OneHousing để có thông tin toàn diện về mặt pháp lý cũng như hỗ trợ lựa chọn phương án căn hộ hợp lý nhất. 

  Chia sẻ ngay!
  Công ty Cổ phần One Mount Real Estate là thành viên của One Mount Group
  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp: 0109178175.
  Đăng ký lần đầu: ngày 11/05/2020, Cấp bởi: Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội.
  Thông tin điện tử nội bộ và mạng xã hội
  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Dương Quang Anh
  Số giấy phép thiết lập mạng xã hội: Số 299/GP-BTTTT
  Ngày cấp: 14/06/2022
  Cơ quan cấp phép: Bộ Thông tin và Truyền thông
  © 2021 Bản quyền thuộc về OneHousing.vn